3 mốc khám thai quan trọng nhất mà mẹ bầu cần phải nhớ

Việc khám thai đúng thời điểm sẽ giúp cho bác sĩ dễ dàng phát hiện ra di tất thai nhi nếu có. Vì thế, những mốc khám thai quan trọng sau đây mà mẹ bầu cần phải ghi nhớ.  Ngày nay, khi mà khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển vượt bậc, việc siêu âm thai với mẹ bầu là vô cùng đơn giản, hiện đại. Hầu hết, các mẹ đầu đều có lịch khám thai từng tháng, từng tuần. Nhưng, theo các...

Việc khám thai đúng thời điểm sẽ giúp cho bác sĩ dễ dàng phát hiện ra di tất thai nhi nếu có. Vì thế, những mốc khám thai quan trọng sau đây mà mẹ bầu cần phải ghi nhớ. 

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Ngày nay, khi mà khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển vượt bậc, việc siêu âm thai với mẹ bầu là vô cùng đơn giản, hiện đại. Hầu hết, các mẹ đầu đều có lịch khám thai từng tháng, từng tuần. Nhưng, theo các chuyên gian thì mẹ bầu không cần phải đi siêu âm quá nhiều, mà nên chọn đúng thời điểm đi khám để bác sĩ dễ dàng trong việc xác định được thai nhi có phát triển bình thường hay không.

ba-moc-kham-thai-quan-trong-nhat-ma-be-bau-can-phai-nho

Từ 11-14 tuần: Đo độ mờ da gáy

Đây là thời điểm duy nhất để đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số những bất thường về nhiễm sắc thể nguy hiểm (di dạng tim, bệnh down, thoát vị cơ hoành,…). Nếu như chỉ số này cao, thai phụ sẽ được bác sĩ chỉ định chọc ối vào tuần 17-18 để chẩn đoán chính xác bệnh. Và với lần siêu âm này, cũng là để phát hiện một số các dị tật khác như là thai vô sọ, không xương mũi, khe hở thành bụng, …

Thai phụ bên cạnh việc siêu âm trong thời gian này thì cũng nên làm xét nghiệm doule test để nhằm mục đích tầm soát các bất thường bẩm sinh của thai.

Từ 22-23 tuần: Tiến hành kiểm tra hình thái thai nhi, chẩn đoán dị tật bên ngoài nếu có

Trong thời điểm này, với những bác sĩ có tay nghề, kinh nghiệm cùng với điều kiện máy móc tốt thì hoàn toàn có thể quan sát được tất cả những bất thường ở hình thái của thai nhi như hở hàm ếch, sứt môi, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng… Đây là lần siêu âm cực kỳ quan trọng, vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì bắt buộc phải làm trước tuần thứ 28.

Từ 31-32 tuần: Giai đoạn kiểm tra hình thái thai nhi, chẩn đoán dị tật bên trong nếu có

Là lần siêu âm chốt trước khi sinh, bên cạnh đó lần siêu âm này có thể giúp bác sĩ phát hiện một số các vấn đề về hình thái xảy ra muộn ở thai nhi như là như bất thường ở động mạch, tim và có thể phát hiện một số bất thường của cấu trúc của não như giãn não thất…ở thai nhi nếu có. Bên cạnh đó, siêu âm ở giai đoạn này cũng sẽ giúp nhận biết tình trạng phát triển chậm ở trong tử cung – là một nguyên nhân gây nên tình trạng suy thai và ngạt sau đẻ.

Dù có phát hiện di tật ở lần siêu âm này thì cũng không thể đình chỉ thai được nữa thì thai sinh ra đã có khả năng sống, tuy nhiên phát hiện để có cách ứng phó phù hợp khi sinh như: Chọn nơi sinh, phương pháp sinh, chuẩn bị điều kiện chăm sóc và chữa trị cho trẻ.

ba-moc-kham-thai-quan-trong-nhat-ma-be-bau-can-phai-nho

Những mẹ bầu nào có nguy cơ cao sinh con bị dị tật?

Theo các chuyên gia khoa sản, những mẹ bầu dưới đây có nguy sinh con dị tật cao:

– Mẹ hoặc bố có tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại, tia xạ,…

– Độ tuổi mang thai của mẹ trên 38 tuổi.

– Mẹ có tiền sử sảy thai, gia đình hai bên có người bị dị tật, tâm thần.

– Mẹ có tiền sử thai chết không rõ nguyên nhân.

– Trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ nhiễm virus hoặc sử dụng thuốc gây ảnh hưởng tới thai trong giai đoạn này…

Trên đây là 3 mốc khám thai quan trọng nhất mà mẹ bầu cần phải nhớ. Siêu âm và xét nghiệm máu mẹ là những phương pháp để giúp sàng lọc dị tật ở thai nhi, sử dụng cho tất cả mọi người, vì thế mẹ cần phải nhớ đến 3 mốc khám thai quan trọng này để bảo đảm an toàn cho thai nhi.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm