Ảnh hưởng của đái đường thai kỳ lên thai nhi

Đái đường thai kỳ là hiện tượng mà mức đường huyết của thai phụ tăng cao trong thời gian thai kỳ. Khi thai nhi càng lớn thì tình trạng này càng diễn tiến nhanh hơn, gây nên những biến chứng nguy hiểm. Vậy thì ảnh hưởng của đái đường thai kỳ lên thai nhi là gì? hãy cùng Buyedtablet chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây. 1. Đái đường thai kỳ là gì? Đái đường thai kỳ chính là tình...

Đái đường thai kỳ là hiện tượng mà mức đường huyết của thai phụ tăng cao trong thời gian thai kỳ. Khi thai nhi càng lớn thì tình trạng này càng diễn tiến nhanh hơn, gây nên những biến chứng nguy hiểm. Vậy thì ảnh hưởng của đái đường thai kỳ lên thai nhi là gì? hãy cùng Buyedtablet chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Đái đường thai kỳ là gì?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Đái đường thai kỳ chính là tình trạng rối loạn dung nạp glucose, được phát hiện trong giai đoạn thai kỳ và sẽ tự khỏi sau khi sinh. Cũng không loại trừ trường hợp thai phụ đã có tình trạng rối loạn dung nạp glucose từ trước mà chưa được phát hiện.

anh-huong-cua-dai-thao-duong-thai-ky-den-thai-nhi

Nếu sau khi sinh khoảng 6 tuần mà người mẹ chưa khỏi bệnh thì lúc này không được gọi là đái tháo đường thai kỳ nữa mà nó thuộc bệnh đái tháo đường tuýp 1, tuýp 2, nguyên nhân do sinh dưỡng hoặc triệu chứng.

Theo một kết quả thống kê có khoảng 5% phụ nữ mang thai bị bệnh đái tháo đường thai kỳ. Và tỉ lệ bà bầu Châu Á mắc bệnh cao hơn so với Châu Âu, Châu Mỹ. Những đối tượng dễ mắc đái tháo đường thai kỳ bao gồm những bà mẹ trên 35 tuổi, bị tăng huyết áp, cơ thể béo phì, tiền căn cha mẹ bị đái tháo đường, có tiền căn sảy thai, thai chết lưu mà không tìm được nguyên nhân…

2. Ảnh hưởng của đái đường thai kỳ lên thai nhi

2.1. Thai to hoặc kém phát triển

Trong thời gian thai kỳ, nếu mẹ không được kiểm soát đường huyết tốt có thể sẽ làm cho thai nhi bị tăng đường huyết kích thích thai phát triển to. Ngược lại, thai của các mẹ bị đái tháo đường lâu, đã có biến chứng mạch máu thường sẽ bị kém phát triển trong tử cung. Ngoài ra, thêm một nguyên nhân khác đó là do kiểm soát đường huyết quá chặt cũng là nguyên nhân khiến thai kém phát triển.

2.2. Thai nhi bị tật bẩm sinh

Các dị tật bẩm sinh còn có thể gặp ở hệ thần kinh, tim mạch… sau khi bé ra đời nếu như thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ mà không được điều trị, kiểm soát tốt. Tỉ lệ này là 6 – 12% so với những đứa trẻ mà mẹ được kiểm soát tốt tình trạng đường huyết chỉ là 2%. Chính vì thế, các mẹ cần phải kiểm soát tích cực hàm lượng đường huyết của cơ thê rminhf trước khi có thai và trong suốt thời kỳ mang thai, để tránh nguy cơ khiến cho thai nhi bị dị tật.

anh-huong-cua-dai-thao-duong-thai-ky-den-thai-nhi

2.3. Sảy thai hoặc thai chết lưu

Đối với một số các trường hợp bị sảy thai hoặc là thai chết lưu nguyên nhân là do bà bầu bị đái tháo đường thai kỳ, dẫn đến một số các biến chứng phổ biến có thể kể đến như sản giật hoặc tiền sản giật. Ngày nay, thì nhờ được khuyến cáo xét nghiệm tiểu đường trong suốt thời gian thai kỳ kịp thời và kiểm soát đường huyết tốt nên tỉ lệ này đã ngày một giảm xuống rõ rệt.

2.4. Bà bầu bị đái tháo đường thai kỳ sẽ có nguy cơ đa ối

Đa ối chính là hiện tượng có quá nhiều nước ối khiến cho bà bầu cảm thấy rất khó chịu hoặc đau nhiều trước khi đẻ. Làm tăng thể tích nước ối có liên quan với nồng độ đường huyết và các yếu tố khác như là thai giảm nuốt, rối loạn vận chuyển nước qua các khoang trong buồng tử cung… Với những mẹ bầu kiểm soát tốt đường huyết sẽ rất hiếm gặp tình trạng này.

Tình trạng đái tháo đường thai kỳ nếu như không được kiểm soát tốt sẽ có nguy cơ cao gây nên nhiều các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Chính vì vậy, khi được chẩn đoán mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ thì mẹ bầu cần phải kiểm soát tích cực đường huyết trước khi có thai và trong suốt thời kỳ mang thai.

Buyedtablet

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm