Anh sử dụng ‘nấm ma thuật’ điều trị rối loạn tâm thần

Nấm là một loại thức ăn giàu dinh dưỡng phục vụ đời sống con người. Trong đó, một loại nấm đặc biệt mang tên gọi nấm “ma thuật” được các nhà khoa học Anh sử dụng chính các thành phần độc hại gây ảo giác để tạo ra phác đồ điều trị bệnh trầm cảm đạt hiệu quả hơn cả mong đợi. Tìm hiểu về nấm “ma thuật” Nấm ma thuật, nấm ảo giác (magic mushroom có danh pháp khoa...

Nấm là một loại thức ăn giàu dinh dưỡng phục vụ đời sống con người. Trong đó, một loại nấm đặc biệt mang tên gọi nấm “ma thuật” được các nhà khoa học Anh sử dụng chính các thành phần độc hại gây ảo giác để tạo ra phác đồ điều trị bệnh trầm cảm đạt hiệu quả hơn cả mong đợi.

Tìm hiểu về nấm “ma thuật”

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Nấm ma thuật, nấm ảo giác (magic mushroom có danh pháp khoa học là Psychedelic) mọc dại rất nhiều tại Anh, Mỹ, Mexico và Thái Lan. Loại nấm này thật sự chứa một ma thuật kì diệu khiến các nhà nghiên cứu phải chú ý đặc biệt tới nó.

Hoạt chất psilocybin trong nấm có tác dụng gây ảo giác khiến chúng ta cảm thấy hưng phấn, cường tráng đến nỗi thay đổi cả nhận thức, lý trí. Đặc biệt, psilocybin khi xâm nhập hệ thần kinh sẽ phá vỡ mạng lưới thông tin liên lạc của bộ não, gây xáo trộn các liên kết vốn không tương tác với nhau tạo nên các ảo giác kỳ lạ, từ đó giúp các đoạn ký ức rời rạc trở nên liền mạch, thống nhất.

Từ những tác dụng trên, các nhà nghiên cứu đã và đang tìm cách khai thác các lợi ích tiềm tàng của psilocybin trong điều trị các chứng rối loạn tâm thần như trầm cảm, tự kỷ, stress, rối loạn cảm xúc…

Thử nghiệm nấm “ma thuật” trên bệnh nhân rối loạn tâm thần

Thử nghiệm của nhóm nghiên cứu trường Imperial London trên 20 bệnh nhân bị rối loạn tâm thần như trầm cảm nặng được uống hai liều psilocybin cách nhau 1 tuần.

Thuốccó chức năng phá hủy các mối liên kết mặc định trong não bộ, giúp các vùng não vốn hoạt động quá tải khi bệnh nhân căng thẳng được “tái hòa nhập” nhịp điệu của mạng lưới thần kinh chung.

Sau 6 tháng, các bệnh nhân cho biết chứng trầm cảm giảm bớt. Kết quả quét não cũng cho thấy não bộ gần như được khôi phục hoàn toàn và vận hành bình thường trở lại.

Được biết, nấm “ma thuật” thuộc loại nấm độc có chứa các thành phần gây ảo giác mạnh. Tại Việt Nam, loại nấm này bị bào chế thành ma túy tổng hợp cực kỳ độc hại nên thường bị cấm lưu hành.

Buyedtablet

(Theo benh.vn)

Có thể bạn quan tâm