Bà bầu cần tiêm ngừa gì và thời gian ra sao?

Để có một mẹ bầu và “baby” khỏe mạnh trong suốt thời gian “bầu bí” thì bà bầu cần tiêm ngừa gì? Thắc mắc đó cần được giải quyết ngay để các mẹ bầu còn yên tâm dưỡng thai. Bà bầu cần tiêm ngừa gì trước khi mang thai? Tiêm ngừa trước khi mang thai là tạo tinh thần tốt và sẵn sàng cho con yêu được hình thành trong bụng. Tiêm phòng trước khi mang thai giúp người mẹ phòng...

Để có một mẹ bầu và “baby” khỏe mạnh trong suốt thời gian “bầu bí” thì bà bầu cần tiêm ngừa gì? Thắc mắc đó cần được giải quyết ngay để các mẹ bầu còn yên tâm dưỡng thai.

Bà bầu cần tiêm ngừa gì trước khi mang thai?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Tiêm ngừa trước khi mang thai là tạo tinh thần tốt và sẵn sàng cho con yêu được hình thành trong bụng. Tiêm phòng trước khi mang thai giúp người mẹ phòng được nhiều bệnh trong quá trình mang thai. Việc tiêm phòng cũng tốt cho con yêu của bạn.

Bà bầu cần tiêm ngừa gì Trước khi mang thai?

Loại bệnh cần ngừa
Thời điểm ngừa
Những nguy hiểm nếu không chính ngừa

Rubella
Muộn nhất là 3 tháng trước khi mang thai
Nếu mẹ bị nhiễm bệnh Rubella, trong 3 tháng đầu hoặc tháng cuối của thai kỳ có thể gây sẩy thai, sinh non hoặc em bé ra đời có dị tật.

Viêm gan B  
Có thể tiêm trước hoặc trong khi mang bầu đều được.
Mẹ mắc bệnh này có thể lây sang con. Bệnh dễ chuyển thành ung thư gan.

Thủy đậu
Muộn nhất là 2 tháng trước khi mang bầu
Khoảng 2% số bé có mẹ mắc thủy đậu trong 5 tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ mắc dị tật, gồm dị dạng hình thể, liệt chân tay. Ngoài ra, người mẹ mắc thủy đậu còn có thể chuyển virus gây bệnh này sang cơ thể con trong khi sinh nở.

Cúm 
Mọi thời điểm
Mẹ mắc cúm trong ba tháng mang thai đầu có thể khiến con bị dị tật.

Bà bầu cần tiêm ngừa gì trong khi mang thai?

Loại bệnh cần ngừa
Thời điểm ngừa
Những nguy hiểm nếu không chích ngừa

Uốn ván
Mũi đầu, từ tuần 22 trở đi, mũi 2 tiêm nhắc lại cách 1 tháng. Để phòng sinh non, bạn nên tiêm mũi 1 muộn nhất là tuần 26, mũi 2 vào tuần 30.
Chứng uốn ván có thể gây nên tình trạng thai chết lưu. 

Viêm gan B
Có thể tiêm trước hoặc trong khi mang bầu đều được.
Mẹ mắc bệnh này có thể lây sang con. Bệnh dễ chuyển thành ung thư gan.

Cúm
Nếu 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ trùng hợp với mùa Cúm (từ tháng 10 cho đến hết tháng 2 của năm kế)
Cúm khiến bà bầu mệt mỏi và để lại tác động lớn đến thai nhi.

Khác với một số bà bầu lo lắng không biết bà bầu cần tiêm ngừa gì khi mang thai thì một số bà bầu khác lại “ái ngại” với vấn đề này. Họ sợ vacxin ảnh hưởng đến thai nhi.

Các nhà khoa học đã xếp các loại vacxin thành 3 nhóm sau:

– Nhóm 1: Bao gồm những vacxin hoàn toàn vô hại đối với thai, ngược lại còn tác dụng bảo vệ thai sau khi sinh ra trong vài tháng đầu tiên nhờ chất kháng thể của mẹ có được sau khi tiêm chủng đã chuyển sang con qua hàng rào rau thai. Đó là các vacxin phòng uốn ván, vacxin chống viêm gan virút B, vacxin phòng bại liệt bào chế từ những virut đã bất hoạt, vacxin phòng cúm .

– Nhóm 2: Là những vacxin có thể tiêm chủng trong một số hoàn cảnh như vacxin phòng bệnh tả (khi có dịch ở khu vực người mẹ sống), vacxin phòng bệnh dại (khi bà mẹ bị chó dại cắn hoặc chó nghi ngờ bị dại cắn), vacxin chống bệnh sốt vàng.

– Nhóm 3: Là các vacxin không được dùng cho các bà mẹ đang có thai, bao gồm vacxin phòng bại liệt uống (chế bằng vi rút giảm độc lực) của Sabin, vacxin chống bệnh ho gà, bạch hầu, thương hàn, sởi, quai bị và lao (BCG).

Vậy, nếu sức khỏe bà bầu khỏe mạnh và sống trong môi trường không có dịch thì những loại vacxin ở bảng tiêm phòng trên an toàn cho cả mẹ và bé.

Buyedtablet

(Theo thegioitretho.net)

Có thể bạn quan tâm