Bệnh nha chu là gì?

Bệnh nha chu là gì? Nha chu chính là nguyên nhân chính gây nên tình trạng mất răng hàng loạt. Mức độ nguy hiểm của bệnh nha chu như thế nào hãy cùng BSN chúng tôi tìm hiểu nhé!! Nha chu là tổ chức xung quanh răng, có chức năng chính là chống đỡ, giữ răng trong xương hàm. Răng khỏe mạnh được giữ trong xương hàm bởi xương ổ răng, dây chằng và nướu răng. Nướu làm nhiệm vụ ôm sát răng để...

Bệnh nha chu là gì? Nha chu chính là nguyên nhân chính gây nên tình trạng mất răng hàng loạt. Mức độ nguy hiểm của bệnh nha chu như thế nào hãy cùng BSN chúng tôi tìm hiểu nhé!!

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Nha chu là tổ chức xung quanh răng, có chức năng chính là chống đỡ, giữ răng trong xương hàm. Răng khỏe mạnh được giữ trong xương hàm bởi xương ổ răng, dây chằng và nướu răng. Nướu làm nhiệm vụ ôm sát răng để bảo vệ các mô dễ nhạy cảm ở bên dưới và chúng ngăn ngừa không cho vi khuẩn xâm nhập làm hại răng.

Căn bệnh nha chu thực chất là bệnh của các mô quanh răng. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng mất răng, ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ. Do vậy, cần phải hiểu rõ các kiến thức về bệnh nha chu để phòng ngừa cũng như chữa trị kịp thời. Bệnh nha chu dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nếu như được chẩn đoán và điều trị sớm có thể giảm nhẹ nguy cơ mất răng.

nha-chu-la-gi

1. Vì sao cần phải điều trị bệnh nha chu sớm? 

Cần phải phát hiện và điều trị bệnh nha chu càng sớm càng tốt vì:

– Nha chu là một bệnh lý rất nguy hiểm

Nha chu là bệnh lý khá phổ biến. Bệnh nha chu có diễn biến từ từ, thầm lặng và kéo dài. Vì khi khởi phát bệnh không gây nên bất kỳ sự đau đớn nào nên người bệnh không chú ý đến. Nếu không được điều trị sớm bệnh sẽ phá hủy các mô nâng đỡ răng gây nên tình trạng mất răng và nhiễm trùng lan rộng.

– Nhiều biến chứng nguy hiểm do bệnh nha chu gây nên

Không chỉ làm mất răng, gây nên tình trạng ra đau nhức, sưng nướu, hôi miệng khiến cho người bệnh thiếu tự tin trong giao tiếp, gặp khó khăn trong ăn uống. Mà bệnh nha chu còn có nhiều biến chứng nguy hiểm khác như là đau vùng thái dương, tim mạch, tiểu đường, nhiễm khuẩn huyết, bệnh về đường hô hấp, sinh non nhẹ cân…

nha-chu-la-gi

2. Diễn biến và dấu hiệu của bệnh nha chu

Bệnh nha chu thường diễn biến qua hai giai đoạn đó là viêm nướu và viêm nha chu.

Biểu hiện của bệnh nha chu ở giai đoạn viêm nướu:

– Vôi đóng ở cổ răng.

– Nướu sưng to.

– Nướu đổi màu so với bình thường, nướu có màu đỏ thẫm hoặc tím thẫm thay vì là màu hồng.

– Dễ chảy máu khi đánh răng.

– Nếu nặng thì có thể dẫn đến tình trạng tự chảy máu chân răng mà không có bất kỳ kích thích nào.

Ở giai đoạn này việc điều trị rất đơn giản, đem lại kết quả mang lại cũng rất khả quan, nướu sẽ khỏe mạnh, bình thường trở lại sau khi điều trị.

Biểu hiện ở giai đoạn viêm nha chu:

– Nướu tự chảy máu.

– Hơi thở hôi.

– Có mủ chảy ra ở nướu răng.

– Nướu sưng đỏ, tách ra khỏi răng.

– Ăn nhai không được bình thường.

– Răng lung lay hoặc thưa ra.

Khi tới giai đoạn này thì quá trình điều trị trở nên phức tạp, tốn kém mà kết quả mang lại không được hoàn hảo như ban đầu.

Không chỉ đơn giản là một loại bệnh lý liên quan đến răng miệng mà nha chu còn gây nên nhiều các biến chứng nguy hiểm khác, mà nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do vệ sinh răng miệng không đúng cách. Chính vì thế để có sức khỏe tốt thì bạn cần phải cần bảo vệ và chăm sóc răng miệng của mình thật tốt.

BSN

Có thể bạn quan tâm