Bổ sung vitami A cho trẻ 3 tháng tuổi như thế nào?

Vitamin A có vai trò quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Vậy thì cần phải bổ sung vitami A cho trẻ 3 tháng tuổi như thế nào là hợp lý để bảo đảm cho sự phát triển của trẻ. 1. Tại sao trẻ cần bổ sung vitamin A? Vì Vitamin A có rất nhiều các tác dụng quan trọng đối với cơ thể mà đặc biệt là rất cần thiết cho trẻ nhỏ 3 tháng tuổi. – Vai trò của Vitamin A đối...

Vitamin A có vai trò quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Vậy thì cần phải bổ sung vitami A cho trẻ 3 tháng tuổi như thế nào là hợp lý để bảo đảm cho sự phát triển của trẻ.

1. Tại sao trẻ cần bổ sung vitamin A?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Vì Vitamin A có rất nhiều các tác dụng quan trọng đối với cơ thể mà đặc biệt là rất cần thiết cho trẻ nhỏ 3 tháng tuổi.

– Vai trò của Vitamin A đối với da và niêm mạc: Vitamin A có tác dụng trong việc giúp tăng tiết chất nhầy và ức chế sự sừng hóa. Nếu thiếu vitamin A sẽ làm giảm bài tiết chất nhày và tăng sự sừng hóa dẫn đến mắt bị khô da bị khô, nứt nẻ và sần sùi.

bo-sung-vitamin-cho-tre-3-thang-tuoi-nh-the-naoTrẻ cần phải được bổ sung Vitamin A để phát triển

– Vitamin A giúp cơ thể trẻ tăng trưởng: Cùng với vitamin D, vitamin A tham gia vào quá trình thúc đẩy sự phát triển xương ở trẻ em. Nếu như thiều vitamin A trẻ sẽ chậm lớn, còi cọc, bị suy dinh dưỡng.

– Đối với thị giác: Vitamin A có vai trò trong việc tạo sắc tố võng mạc giúp cho mắt có thể nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng. Biểu hiện sớm ở trẻ khi thiếu vitamin A đó chính là làm giảm khả năng nhìn thấy lúc ánh sáng yếu, mà dân gian thường gọi là “quáng gà”.

– Vai trò của Vitamin A trong việc tạo miễn dịch: Vitamin A có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Nếu như thiếu vitamin A sẽ khiến cho cơ thể giảm sức đề kháng với các loại bệnh, làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng nặng đặc biệt là các bệnh như: Sởi, viêm đường hô hấp, tiêu chảy, viêm tai dẫn đến tăng nguy cơ tử vong ở trẻ nhỏ. Vitamin A còn có khả năng làm tăng sức đề kháng với các bệnh nhiễm khuẩn khác như là: uốn ván, lao và phòng ngừa ung thư.

2. Nhu cầu vitamin A ở trẻ nhỏ

Đối với trẻ em từ 1-3 tuổi (theo chuẩn RDA) thì cần trung bình khoảng 1.000 IU hoặc 300 mcg retinol quy đổi mỗi ngày.

3. Bổ sung vitami A cho trẻ 3 tháng tuổi như thế nào?

Tham khảo một số cách bổ sung Vitamin A cho trẻ sau đây:

3. 1 Bổ sung Vitamin A qua bữa ăn hàng ngày cho trẻ

Mẹ hãy đa dạng hóa bữa ăn, cân bằng các thành phần dinh dưỡng trong thức ăn, đặc biệt chú trọng các loại thực phẩm như: gan, bơ, lòng đỏ trứng, sữa, pho mát, rau ngót, rau muống, rau cải xanh, cà rốt, bí đỏ, xoài,… Cùng với đó là bổ sung đầy đủ chất béo để tạo điều kiện cho quá trình hấp thu vitamin A được tốt hơn.

3. 2 Bổ sung vitamin A liều cao cho các đối tượng nguy cơ

– Đối với trẻ < 6 tháng không có sữa mẹ: Thì cần phải cho trẻ uống 50.000 UI vitamin A bất kỳ lúc nào.

– Với trẻ từ 6 – 12 tháng: Cứ 4 – 6 tháng thì lại cho uống 100.000 UI vitamin A.

– Trẻ trên 1 tuổi: Cứ 4 – 6 tháng thì cho trẻ uống 200.000 UI vitamin A.

3.3 Bổ sung vitamin A vào thực phẩm

Bổ sung các loại thực phẩm vitamin A như: đường, sữa, dầu ăn. Biện pháp này đem đến hiệu quả cao vì bao phủ được phần lớn các đối tượng nguy cơ.

bo-sung-vitamin-cho-tre-3-thang-tuoi-nh-the-naoThực phẩm giúp bổ sung Vitamin A

Tuy nhiên mẹ cũng cần phải biết rằng việc bổ sung vitamin A thừa, quá liều cũng sẽ gây độc cho cơ thể với những hậu quả không kém khi thiếu. Và giải pháp đưa ra đó chính là nên bổ sung vitamin A dưới dạng Beta- Carotene (tiền chất của vitamin A) giúp cho cơ thể của trẻ 3 tháng tuổi không lo tác dụng phụ khi thừa vitamin A vì cơ thể chỉ chuyển hóa tiền chất này thành vitamin A theo nhu cầu sử dụng. Thêm vào đó, Beta caroten tuy là tiền chất của vitamin A, tuy nhiên nó không chỉ có vai trò như những gì mà vitamin A có, mà nó còn sở hữu các hoạt dụng sinh học rộng rãi khác độc lập với loại vitamin thân thuộc này.

Trên đây BSN đã chia sẻ về tầm quan trọng của vitamin A đối với sự phát triển của trẻ và cách để bổ sung vitami A cho trẻ an toàn và hiệu quả, mẹ có thể tham khảo thêm để cho quá trình phát triển của bé yêu được bảo đảm.

BSN

Có thể bạn quan tâm