Bướu sợi tuyến vú để lâu có sao không?

Bướu sợi tuyến vú là một bệnh u vú lành tính khá phổ biến ở chị em phụ nữ trẻ. Bệnh thường xuất hiện với các biểu hiện như sờ thấy u, cục trong vú, thấy hơi đau nhẹ, hiện tượng rõ rệt hơn khi sắp tới chu kì kinh nguyệt. Bướu sợi tuyến vú là bệnh lành tính, ít chuyển thành ung thư. Vậy thì bướu sợi tuyến vú để lâu có sao không, những nguy cơ gì có thể xảy ra nếu không...

Bướu sợi tuyến vú là một bệnh u vú lành tính khá phổ biến ở chị em phụ nữ trẻ. Bệnh thường xuất hiện với các biểu hiện như sờ thấy u, cục trong vú, thấy hơi đau nhẹ, hiện tượng rõ rệt hơn khi sắp tới chu kì kinh nguyệt. Bướu sợi tuyến vú là bệnh lành tính, ít chuyển thành ung thư. Vậy thì bướu sợi tuyến vú để lâu có sao không, những nguy cơ gì có thể xảy ra nếu không chữa bệnh?

Bướu sợi tuyến là gì?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Bướu sợi tuyến vú là một bệnh lành tính chiểm khoảng 25% trong các bệnh lý tuyến vú. Bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ trẻ và những phụ nữ có lượng hocmon không ổn định, sử dụng các loại thuốc bổ sung hocmon estrogel vào cơ thể. Bướu sợi tuyến vú thường ít gây đau đớn hay các biểu hiện khác ra bên ngoài, người bệnh có thể phát hiện ra bệnh một cách ngẫu nhiên khi quan sát hay vô tình sờ thấy. Bề ngoài khối bướu có dạng nhẵn, trơn, tròn hoặc dài. Sờ vào thấy khối bướu cứng, rõ viền, khi ấn nhẹ thì khối bướu có thể di chuyển nhẹ, không dính vào các mô, tuyến khác.

Bướu ít chuyển thành khối u ác nhưng người bệnh cũng không nên chủ quan, cần đi khám bệnh ngay khi phát hiện các triệu chứng bất thường của vú. Việc khám bệnh, phát hiện bệnh sớm sẽ giúp rút ngắn quá trình điều trị bệnh, hạn chế những khó chịu bệnh có thể gây ra cho bệnh nhân, hạn chế các hậu quả khi tự phát hiện, chuẩn đoán sai bệnh. Khối bướu sợi tuyến vú ít xuất hiện ở các phụ nữ đã mãn kinh, với những phụ nữ đã từng bị bướu sợi tuyến vú thì khối bướu có xu hướng teo lại khi phụ nữ bắt đầu mãn kinh. Bướu sợi tuyến vú phát triển, tăng sinh gây chèn ép các tế bào thường khác có thể gây ra một vài khó chịu, đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên khối bướu không xâm lấn sang tế bào khác, di căn sang vị trí khác nên khối bướu không gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Bướu sợi tuyến vú để lâu có sao không?

Bướu sợi tuyến vú sở dĩ là một bệnh lành tính, không gây nguy hiểm, ít gây khó chịu cho bệnh nhân. Nhưng không vì thế mà người bệnh có thể chủ quan bởi tuy tỉ lệ chuyển thành khối u ác của bướu sợi tuyến vú thấp nhưng người bệnh vẫn có nguy cơ nằm trong tỉ lệ ít này.  Khối bướu nếu có kích thước nhỏ dưới 2cm thì người bệnh chỉ cần tiếp tục theo dõi tình trạng khối u, không cần can thiệp các giải pháp khác nếu khối u không gây nhiều khó chịu, phiền toái cho bệnh nhân. Người bệnh có thể quyết định mổ trong giai đoạn này nếu quá ác cảm với khối bướu.

Tuy không cần can thiệp vào khối u nhưng người bệnh cần theo dõi định kì mỗi 6 tháng để theo dõi và phát hiện kịp thời các thay đổi bất thường của khổi u, phát hiện sớm nếu khối u thay đổi thành khối u ác hay tăng nhanh về kích thước ảnh hưởng tới thẩm mỹ người bệnh. Nếu kích thước khối u lớn, người bệnh thường được chỉ định mổ lấy trọn khối bướu, việc mổ lấy khối bướu ra khỏi cơ thể có thể giúp mất nhanh khối bướu và các triệu chứng khối bướu nhưng chưa giải quyết được nguyên nhân gây bệnh nên bệnh có thể dễ tái phát lại. Nếu khối u đã lớn mà không được phẫu thuật cắt bỏ thì khối u có thể tiếp tục tăng nhanh về kích thước, ảnh hưởng tới thẩm mỹ, ngoài ra khối u lớn có nguy cơ biển chứng, gây đau đớn, ảnh hưởng tới cuộc sống bệnh nhân hơn.

Ngoài ra, việc để lâu không khám bệnh, chủ quan tự chuẩn đoán bệnh với kiến thức chưa đầy đủ có thể dẫn tới việc chuẩn đoán sai bệnh, không nắm được tiến triển của bệnh vô tình tạo điều kiện cho bệnh tiếp tục phát triển, gây các hậu quả nặng nề. Hậu quả của việc nhầm lẫm này là sự thờ ơ với bệnh, không điều trị bệnh nếu biểu hiện đó là một khối u ác thì người bệnh có thể phát hiện ra khối u khi tình trạng đã rất xấu. Hơn nữa nhiều người không chịu đi chữa bệnh, khối u có thể gây ra cho người bệnh nhiều cảm giác khó chịu, đau tức ảnh hưởng tới cuộc sống. Một số người lại có suy nghĩ đó là bệnh lành tính, không cẫn chữa để lâu tới khi kích thước khối lớn tăng lớn vừa gây mất thẩm mỹ cho người bệnh, khi phẫu thuật lại khó và có nguy cơ để lại sẹo xấu cho bệnh nhân. Để lâu khối u trong cơ thể, không thường xuyên theo dõi có thể sẽ gây tâm lí hoang mang, bệnh nhân tự tăng thêm stress cho mình, ảnh hưởng tới sự hình thành thêm và phát triển của khối bướu.

Làm sao để hạn chế bướu sợi tuyến vú?

Bướu sợi tuyến vú có nguyên nhân chính là do lượng hocmon trong cơ thể mất cân bằng gây ra. Bạn có thể hạn chế sự phát triển của khối u giúp rút ngắn thời gian điều trị khối bướu bằng các biện pháp hạn chế sự thay đổi của hocmon estrogel, progessterol. Một số biện pháp hiệu quả để hạn chế được sự thay đổi hocmon là thay đổi lối sống khoa học hơn, tăng cường vận động, sử dụng các thảo dược tốt nhằm hạn chế nguy cơ mắc hoặc tái phát của bệnh, hạn chế sử dụng các chế phẩm hocmon hoặc sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

    Biện pháp ăn uống: Bạn nên tăng cường ăn các loại rau, củ, quả tươi để cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Các thực phẩm như hạt ngũ cốc không chỉ giúp cung cấp tinh bột, chất xơ cho cơ thể, ngũ cốc còn giúp cung cấp một lượng đáng kể vitamin, sắt, kẽm, canxi cho cơ thể. Bạn có thể thay thế thói quen ăn vặt đồ fast food bằng ngũ cốc, sẽ rất thú vị mà còn giúp bảo vệ tốt hơn sức khỏe của bạn đấy. Các loại rau thuộc họ cải, bông cải xanh chứa nhiều hoạt chất có dược tính giúp tiêu diệt các tế bào lạ, còn chần chừ gì mà bạn không bổ sung thêm chúng vào bữa ăn hàng ngày nhỉ.

    Biện pháp vận động: Ngồi trên 6 tiếng 1 ngày làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, đặc biệt là tăng khả năng xuất hiện khối u và gây chuyển hóa khối u lành thành khối u ác. Hãy đứng lên vận động bất cứ khi nào có cơ hội nếu bạn phải liên tục ngồi làm việc nhé. Việc chạy bộ 30 phút mỗi ngày không chỉ giúp cơ thể bạn dẻo dai hơn mà còn giúp bạn tiêu diệt được các tế bào lạ phát triển trong cơ thể mình nữa đấy.

Buyedtablet

(Theo uxotuyenvu.vn)

Có thể bạn quan tâm