Các biến chứng nguy hiểm viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ là do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, bệnh này có thể điều trị thành công bằng thuốc kháng sinh, chống viêm, giảm đau. Nhưng nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể có những biến chứng viêm phổi nguy hiểm dẫn tới chết người. Theo con số thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO), thì bệnh viêm phổi là nguyên nhân gây tử vong cao...

Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ là do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, bệnh này có thể điều trị thành công bằng thuốc kháng sinh, chống viêm, giảm đau. Nhưng nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể có những biến chứng viêm phổi nguy hiểm dẫn tới chết người.

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Theo con số thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO), thì bệnh viêm phổi là nguyên nhân gây tử vong cao nhất cho trẻ em dưới 12 tuổi. Một số các biến chứng viêm phổi nguy hiểm có thể gặp ở trẻ nhỏ.

1. Bệnh viêm màng não

Một trong những biến chứng có thể xảy ra khi trẻ bị viêm phổi, đó chính là bệnh viêm màng não. Khi mà bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ trở nên nặng hơn thì các loại vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn cống vào cơ thể non nớt của trẻ. Lúc này, viêm màng não là biến chứng gần viêm phổi nhất và nó sẽ để lại các di chứng tổn thương não vĩnh viễn, dẫn đến bị mù, điếc, gây rối loạn thần kinh, dẫn tới làm suy giảm khả năng vận động của trẻ,…

bien-chung-viem-phoi-nguy-hiem-o-tre-nhoBệnh viêm màng não

2. Tràn mủ màng phổi

Một biến chứng khó gặp, song khi đã ở trong mức độ này thì việc điều trị bệnh lại càng trở nên khó khăn vô cùng. Giai đoạn này trẻ sơ sinh bắt đầu kháng thuốc, vì thế mà việc hô hấp của trẻ cũng không còn dễ dàng.

3. Nhiễm trùng máu

Nhiễm trùng máu chính là một trong số những biến chứng viêm phổi nguy hiểm mà trẻ nhỏ thường gặp phải. Lúc này, việc điều trị biến chứng này vô vùng khó khăn, mất nhiều thời gian và nó có thể gây tử vong cho trẻ bất cứ lúc nào.

bien-chung-viem-phoi-nguy-hiem-o-tre-nhoNhiễm trùng máu

4. Kháng thuốc kháng sinh

Khi trẻ bị bệnh viêm phổi có thể dẫn tới trẻ kháng thuốc kháng sinh. Trong trường hợp này, sẽ rất khó khăn để điều trị bệnh, phải phối hợp với nhiều loại kháng sinh với chi phí tốn kém, mà khả năng khỏi bệnh thì lại không cao. Thêm vào đó, về lâu dài thì nó sẽ làm suy giảm khả năng miễn dịch và phòng bệnh của trẻ nhỏ.

5. Tràn dịch màng tim

Nếu bệnh viêm phổi không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tuần hoàn gây tràn dịch màng tim, trụy tim hoặc bóng tim to,…

bien-chung-viem-phoi-nguy-hiem-o-tre-nhoTràn dịch màng tim

6. Xuất hiện hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển

Đây được xem là một trong số những biến chứng nguy hiểm nhất mà bệnh viêm phổi gây ra cho người bệnh. Bởi vì biến chứng này nó có thể làm giảm khả năng miễn dịch và phòng bệnh về đường hô hấp tự nhiên cho cơ thể.

Ngoài những biến chứng viêm phổi nguy hiểm có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ kể trên thì một số các biến chứng như là còi xương, nước não tủy chứa nhiều phế cầu, viêm phúc mạch, … cũng là những biến chứng nghiêm trọng có nguy cơ “cướp” đi sự sống của trẻ.

Chính vì thế mà các bậc phụ huynh cần phải chú ý sát sao đến con mình để sớm nhận biết các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ. Khi phát hiện bệnh, me cần phải thực hiện theo đúng chỉ dẫn điều trị bệnh của bác sỹ chuyên khoa để điều trị bệnh cho trẻ. Nếu thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường gì thì mẹ cần phải báo ngay cho các bác sỹ để phương pháp xử trí kịp thời.

Buyedtablet

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm