Các phương pháp hữu hiệu phòng chống tăng huyết áp

Theo thống kê, tỷ lệ bệnh nhân trên thế giới bị cao huyết áp ngày một tăng dần. Vậy, làm thế nào để phòng chống tăng huyết áp? Tăng huyết áp là căn bệnh phổ biến gây biến chứng nguy hiểm và để lại hậu quả nghiêm trọng nhất là gây đột quỵ và tử vong. Nguyên nhân gây tăng huyết áp Ngoài nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp như: di truyền, tuổi tác thì các yếu tố do con người...

Theo thống kê, tỷ lệ bệnh nhân trên thế giới bị cao huyết áp ngày một tăng dần. Vậy, làm thế nào để phòng chống tăng huyết áp? Tăng huyết áp là căn bệnh phổ biến gây biến chứng nguy hiểm và để lại hậu quả nghiêm trọng nhất là gây đột quỵ và tử vong.

Nguyên nhân gây tăng huyết áp

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Ngoài nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp như: di truyền, tuổi tác thì các yếu tố do con người gây ra cũng là tác nhân gây bệnh như béo phì, ăn mặn, căng thẳng, lười vận động…

Các phương  pháp phòng chống tăng huyết áp

Để phòng chống tăng huyết áp cần thực hiện song hành 2 phương pháp đó là chế độ ăn uống khoa họcluyện tập thể thao đều đặn.

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, đậu lăng, các loại trái cây tươi, sản phẩm sữa ít chất béo, đồ uống lành mạnh như nước trái cây hoặc nước ép rau…rất tốt cho sức khỏe, duy trì huyết áp ổn định. Cần lưu ý, loại trừ các loại thực phẩm như đồ ăn chiên, đồ ăn nhanh…

Lượng Natri cao là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp. Do đó, bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu kali trong chế độ ăn uống để kiểm soát lượng natri trong máu, đồng thời kiểm soát huyết áp ở mức ổn định.

Ngoài ra, hút thuốc lá, uống rượu bia có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Nguyên nhân do khi thuốc lá, đồng nghĩa với chất nicotine thấm thấu vào cơ thể sẽ khiến cho huyết áp của bạn bị tăng cao. Không chỉ vậy, việc uống rượu bia cũng gây ra những tác động cực kỳ xấu đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ với số lượng hạn chế, rượu vang đỏ có thể giúp giảm huyết áp.

Ngoài những việc làm cần thiết trên thì caffein cũng là một trong những chất khiến huyết áp tăng cao. Do đó cần hạn chế uống đồ uống có caffein mỗi ngày và thay thế bằng các đồ uống lành mạnh khác như nước cam, bưởi, táo ép…

Luyện tập thể thao đều đặn

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để kiểm soát huyết áp cao. Theo các chuyên gia, tập thể dục mỗi ngày có thể giảm huyết áp cao, giảm căng thẳng và phòng chống bệnh tật.

Bên cạnh đó việc chơi thể thao còn có tác dụng kiểm soát cân nặng bởi tăng cân sẽ làm gia tăng nguy cơ đau tim và các bệnh tim mạch khác.

Ngoài những phương pháp trên, các chuyên gia khuyến cáo mỗi người hãy kiểm soát căng thẳng, để cơ thể thể luôn vui vẻ, yêu đời bởi nếu tâm lý nặng nề, lo nghĩ thường xuyên là một trong những nguyên nhân chính của bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch. Đặc biệt nên kiểm tra huyết áp thường xuyên, lưu ý các dấu hiệu tăng huyết áp, thực hiện khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh trong thời gian sớm nhất.

Buyedtablet

(Theo yhoc.net)

Có thể bạn quan tâm