Cách dưỡng ẩm cho da khô tại nhà như thế nào?

Hàm lượng nước trong da chiếm khoảng 80% tại 2 lớp biểu bì và trung bì, Trong đó lớp keratin (lớp ngoài cùng của biểu bì) gồm những tế bào chết nên chiếm hàm lượng nước rất ít 10-30%. Và độ mềm mại của làn da được quyết định rất lớn ở lượng nước ở biểu bì và trung bì. Quá trình mất nước, nước sẽ di chuyển từ lớp sâu nhất của da đến lớp keratin cuối cùng bốc hơi ra bên...

Hàm lượng nước trong da chiếm khoảng 80% tại 2 lớp biểu bì và trung bì, Trong đó lớp keratin (lớp ngoài cùng của biểu bì) gồm những tế bào chết nên chiếm hàm lượng nước rất ít 10-30%. Và độ mềm mại của làn da được quyết định rất lớn ở lượng nước ở biểu bì và trung bì. Quá trình mất nước, nước sẽ di chuyển từ lớp sâu nhất của da đến lớp keratin cuối cùng bốc hơi ra bên ngoài da.

Da khô và cách chăm sóc hàng ngày

Những nguyên nhân gây khô da

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Môi trường không khí khô và gió là nguyên nhân chính gây khô da. Đặc biệt không khí vào mùa đông thì càng dẫn đến tình trạng khô da nhiều hơn. Ngoài ra các yếu tố khác như máy điều hòa, tẩy rửa da quá thường xuyên, phơi nhiễm, điều kiện môi trường không thuận lợi khiến lớp màng chất béo bề mặt da suy giảm là da dễ mất nước hoặc tình trạng về bệnh lý khiến da mất nước => Khô da.

Đặc điểm nhận dạng da khô

Làn da có hàm lượng nước thấp sẽ khô, da trở nên thô ráp và dễ nứt nẻ, đôi khi cảm giác hơi ngứa. Da khô thường rất dễ bị nhiễm trùng do vi nấm, vi khuẩn.

Đối với da bình thường, lớp da chết của biểu bì dễ dàng bong tróc để lộ lớp da mới bên dưới. Tuy nhiên ở da khô chu trình tự nhiên này bị hạn chế, lớp Keratin bị tích tụ trên bề mặt khiến da không duy trì tính liên tục và toàn vẹn, phá vỡ chức năng sinh lý bình thường.

Các chất giữ ẩm tự nhiên của da

Lớp màng chất béo (lipid): lớp này bao phủ phía trên và xung quanh các tế bào keratin của da kết hợp với bã nhờn tự nhiên và các sản phẩm acid béo thoái hóa khác trong quá trình trưởng thành của tế bào da tạo nên lớp màng chống lại các tác nhân xâm nhập từ môi trường nhung vẫn giữ được trạng thái mềm mại cho da.

Các thành phần dưỡng ẩm tự nhiên: chiếm 20-25% lớp keratin, giúp giữ lại lượng nước tối thiểu cho lớp tế bào chết này.

Các thành phần dưỡng ẩm bên ngoài (ngoại sinh) cho da

Chất ngăn mất nước

Củng cố lớp màng lipid bề mặt da, giảm bay hơi nước, tạo điều kiện bão hòa cho lớp keratin. Loại sản phẩm này thường được thoa lên da ngay sau khi làm sạch sẽ bề mặt da. Các thành phần phổ biến gồm:

Chất béo nguồn gốc khai khoáng: dầu khoáng thường được sử dụng nhờ tính chất nhẹ dịu, không màu không mùi với khả năng ngăn chặn sự mất nước của da rất tốt, hơn nữa còn có khả năng làm mềm da hỗ trợ làm lành vết thương.

Các chất béo có nguồn gốc từ động vật: tiêu biểu là nalo-lin có nguồn gốc từ mỡ, lông cừu. Một số sản phẩm giữ ẩm chứa spermaceti chiết xuất từ vây cá mập.

Chất béo có nguồn gốc từ thực vật: dầu oliu, dầu vừng, yến mạch,…

Chất hút ẩm

Nhóm hoạt chất này có tác dụng hút nước, có khả năng thấm qua lớp keratin và duy trì hàm lượng ẩm cho da. Tuy nhiên, đối với chất có cấu tạo phân tử lớn không thể thấm qua lớp keratin, chúng tạo một lớp mỏng bề mặt có tác dụng cung cấp nước cho da. Không nên sử dụng nhóm sản phẩm này ở môi trường quá lạnh và khô hanh vì đôi khi chúng sẽ hấp thụ nước từ da khiến da càng thêm khô.

Các thành phần phổ biến có tác dụng giữ ẩm theo cơ chế hút nước: Glycerin, sorbitol, propylen glycol, glycosaminoglycan (như acid hyaluronic), Elastin, collagen và các amin,…

Buyedtablet

từ khóa

  • cách chăm sóc da mặt khô tại nhà
  • cách trị da mặt khô sần
  • cách chữa da mặt bị sần sùi
  • các bước chăm sóc da khô hàng ngày

 

Có thể bạn quan tâm