Cách làm giảm mùi tanh của cá khi chế biến thức ăn cho bé

Mặc dù trong cá có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nhiều bé không thích ăn vì có mùi tanh. Với cách làm giảm mùi tanh của cá khi chế biến thức ăn cho bé mà BSN chia sẻ sau đây sẽ giúp bé thích thú với món cá hơn.  1. Công đoạn làm sạch cá – Đầu tiên mẹ cần phải làm sạch cá bằng việc bỏ đi nội tảng, đánh sạch vảy cá (trừ khi bạn muốn để vảy), bỏ vây, hãy làm sạch màng...

Mặc dù trong cá có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nhiều bé không thích ăn vì có mùi tanh. Với cách làm giảm mùi tanh của cá khi chế biến thức ăn cho bé mà BSN chia sẻ sau đây sẽ giúp bé thích thú với món cá hơn. 

1. Công đoạn làm sạch cá

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

– Đầu tiên mẹ cần phải làm sạch cá bằng việc bỏ đi nội tảng, đánh sạch vảy cá (trừ khi bạn muốn để vảy), bỏ vây, hãy làm sạch màng trắng đục trong bụng. Với các loài cá chép, cá thu, cá lóc,… rất tốt cho trẻ nhỏ ở hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Vì thế khi làm cá, mẹ nhớ cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Hãy loại bỏ đường gân đó thì cá sẽ bớt mùi tanh khi chế biến.

cach-lam-giam-mui-tanh-cua-ca-khi-nau-mon-cho-beSơ chế cá

– Mẹ có thể sử dụng tro bếp khi sơ chế các loại cá da trơn như cá hú, basa, cá trê, lươn… để chà xát lên mình cá sẽ giúp loại bỏ chất nhầy. Trường hợp không có tro bếp, thì mẹ có thể đun nước hơi nóng, rưới lên mình cá rồi sau đó dùng dao cạo sạch vừa giúp cá sạch chất nhầy vừa loại bỏ mùi tanh.

2. Sử dụng rượu trắng hạn chế mùi tanh của cá

– Cá sau khi được làm sạch, mẹ có thể đem ướp với ít rượu trắng pha loãng trong khoảng 2 phút rồi lau khô, thì cá sẽ bớt tanh.

– Khi chế biến cá hấp, cũng có thể cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.

– Khi ướp cá với các loại gia vị, cho thêm một ít rượu trắng, điều này không chỉ làm cá mất mùi tanh mà nó còn chín mềm và thơm ngon hơn.

3. Loại bỏ mùi tanh của cá bằng giấm và chanh

– Để loại bỏ mùi tanh của cá thì không thể không kể đến chanh và giấm. Pha một ít nước lạnh và giấm, cho cá đã làm sạch vào rửa lại, thì sẽ giúp cá bớt mùi tanh.

– Pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vài phút rồi làm sạch cá như bình thường. Cách này rất hữu ích đối với các loại cá da trơn vì cách này còn giúp loại bỏ đi các chất nhầy. Nhưng mẹ nên nhớ là không nên ngâm lâu quá sẽ làm cá bị chín phần da.

cach-lam-giam-mui-tanh-cua-ca-khi-nau-mon-cho-beLoại bỏ mùi tanh của cá bằng chanh

– Thoa đều lên mình cá đã làm sạch bằng nước cốt chanh hoặc giấm trắng, sau đó dùng khăn sạch lau khô cũng giúp làm giảm mùi tanh cho cá.

4. Đem cá rửa với nước vo gạo hoặc nước muối 

– Với những loài cá có mùi tanh đặc trưng như cá trê, cá lóc, cá chép… có thể ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút sau khi làm sạch, rồi rửa lại bằng nước sạch cá sẽ bớt mùi tanh.

– Với các loại cá da trơn, sau khi đã làm sạch, thì cách tốt nhất để hạn chế mùi tanh đó là lấy muối hạt chà xát lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Trên đây là những cách làm giảm mùi tanh của cá khi chế biến thức ăn cho bé mà BSN đã chi sẻ, hy vọng nó sẽ giúp mẹ chế biến những món ăn từ cá thơm ngon bổ dưỡng cho bé.

BSN

Có thể bạn quan tâm