Cách Vắt Sữa Ra Bình Hiệu Quả Cho Mẹ Và Bé

Ngày 21/10 năm 2018 | Tin Tức | Tag:

Sữa mẹ rất quan trọng đặc biệt trong những tháng sơ sinh khi trẻ chưa thể kết hợp ăn dặm bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Trong quá trình hình thành và phát triển thai nhi, cơ thể người mẹ cũng bắt đầu sản xuất sữa cho bé, tuy nhiên không phải thời điểm bé bú mà người mẹ nào cũng có thể cung cấp đủ sữa đặc biệt với những trường hợp mẹ đi vắng hay cường độ bú của bé...

Sữa mẹ rất quan trọng đặc biệt trong những tháng sơ sinh khi trẻ chưa thể kết hợp ăn dặm bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Trong quá trình hình thành và phát triển thai nhi, cơ thể người mẹ cũng bắt đầu sản xuất sữa cho bé, tuy nhiên không phải thời điểm bé bú mà người mẹ nào cũng có thể cung cấp đủ sữa đặc biệt với những trường hợp mẹ đi vắng hay cường độ bú của bé mạnh…

Kích thước vòng một có ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Nhiều người thường lầm tưởng kích thước vòng một ảnh hưởng đến sữa mẹ, đây là quan niệm sai lầm, số tuyến vú của mỗi bà mẹ như nhau, nên lượng sữa được sản sinh ra gần như bằng nhau và chênh lệch không đáng kể. Đối với một số mẹ cơ thể chậm sản sinh ra tuyến sữa thì cần sử dụng phương pháp vắt sữa bình dự trữ hoặc cho bé bú nhiều lần hơn, để đảm bảo bé có đủ sữa.

Tại sao mẹ cần vắt sữa dự trữ trong bình?

Vắt sữa mẹ đựng trong bình dự trữ là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo nguồn sữa cho bé đặc biệt trong những tháng đầu. Lợi ích của việc vắt sữa mẹ ra bình dự trữ:

    Kích thích cơ thể sản sinh sữa đổ về tuyến vú, nếu thường xuyên vắt sữa ra bình hoặc cho bé bú cơ thể sẽ có cơ chế sản sinh sữa nhằm cung cấp nhu cầu sử dụng, điều ngược lại nếu ít khi cho bé bú hoặc vắt sữa ra bình, cơ thể giảm sự kích thích và sữa sẽ bắt đầu ngừng sản xuất (điều này thực tế ở quá trình cai sữa mẹ, bé bú ít dần và tự lượng sữa của mẹ sẽ ngưng)

    Đảm bảo luôn đủ sữa cho bé đặc biệt đối với bé có sức ăn tốt, vì mẹ có 2 nguồn sữa cho bé, sữa trong bình và sữa ở vú.

    Dễ dàng sử lý đối với trường hợp mẹ bận việc đột xuất không thể cho bé bú trong ngày thì việc sử dụng sữa dự trữ là điều cần thiết trong trường hợp này.

Cách vắt sữa mẹ vào bình dự trữ

Đầu tiên, bạn cần rửa tay và ly đựng sữa cho thật sạch. Ly phải có nắp đậy; xoa nhẹ quanh bầu vú rồi nhẹ nhàng ấn vào núm vú và xoay nhẹ núm vú; đặt ngón cái ở bờ trên quầng vú, ngón trỏ ở phía đối diện với ngón cái, dùng các ngón còn lại nâng bầu vú của bạn lên. Ấn nhẹ ngón cái và ngón trỏ trên ngực, sau đó ấn vào và thả ra vài lần để tạo áp lực làm cho sữa chảy ra (động tác này sẽ không làm bạn bị đau), hứng sữa chảy ra này vào trong một cái ly đã được rửa sạch.

Tiếp tục ấn như vậy từ chỗ này đến chỗ khác của bầu vú cho đến khi đã ấn hết vòng quanh bầu vú (tránh  nặn ở quá gần núm vú hoặc ở ngay đầu núm vú). Không bóp, nặn hoặc siết chặt núm vú và đừng làm trầy xước vùng da ở bầu vú. Các ngón tay của bạn nên xoay tròn đều quanh bầu vú.

Sau khi vắt, cần chứa trong một bình khử trùng, nếu để trong tủ lạnh tối đa 2 ngày; lưu trữ được 2 tuần trong ngăn đá tủ lạnh và cho bé uống sữa ngay sau khi rã đông bằng cách ngâm bình sữa vào nước ấm. Chú ý không tái đông lạnh sữa lần nữa khi nó đã tan, không nên hâm nóng sữa bằng lò vi sóng.

Buyedtablet

Theo suckhoedoisong

Có thể bạn quan tâm