Cách xử trí và sơ cứu hiệu quả khi bị rắn cắn

Rắn là một loài động vật khá nguy hiểm, đây là thủ phạm gây ra những tai nạn bất ngờ cho con người khi gặp phải chúng. Vậy thì cách xử trí và sơ cứu như thế nào khi bị rắn độc cắn hãy cùng Bacsinho.com chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây. Chỉ trong một thời gian ngắn, nếu như bị rắn độc cắn mà chúng ta không biết cách sơ cứu kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng...

Rắn là một loài động vật khá nguy hiểm, đây là thủ phạm gây ra những tai nạn bất ngờ cho con người khi gặp phải chúng. Vậy thì cách xử trí và sơ cứu như thế nào khi bị rắn độc cắn hãy cùng Bacsinho.com chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Chỉ trong một thời gian ngắn, nếu như bị rắn độc cắn mà chúng ta không biết cách sơ cứu kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

1. Cách phân biệt rắn thường và rắn độc

– Dựa vào dấu răng

Nếu là các loại rắn thường, không độc như: rắn nước, trăn, rắn ri cá, rắn bông súng, rắn ri voi, rắn lục cườm… thì những loại rắn này không có tuyến nọc và không có răng độc mà chỉ có răng hàm, vì thế khi cắn thì nó sẽ để lại vết cắn hình vòng cung, với dấu răng đều nhau hoặc là để lại răng trên vết cắn.

so-cuu-khi-bi-ran-can

Rắn độc: có răng độc (hay răng khóa). Các loại rắn độc sẽ có hai tuyến nọc, hai răng độc. Vì thế mà khi cắn mổ từ trên xuống sẽ có hình chữ V hoặc hình chấm than song song và thường sẽ để lại hai dấu răng trên vết cắn.

– Biểu hiện nhiễm độc

Khi rắn không độc cắn: Có thể phản ứng nhẹ tại chỗ hoặc không có phản ứng gì.

Rắn độc (rắn hổ, rắn lục): Khi bị rắn độc cắn nạn nhân sẽ tăng tiết đàm, mờ mắt, sụp mi, miệng há không được, nuốt khó hoặc sưng nề, xảy ra tình trạng chảy máu tại chỗ, chảy máu toàn thân, nôn ra máu…

2. Cách sơ cấp cứu bị rắn cắn

Sau khi bị rắn cắn các triệu chứng thường sẽ thể hiện rất rõ, vì thế mà việc quan sát nạn nhân là cực kỳ quan trọng.

– Đầu tiên, bạn phải cố gắng xác định được loài rắn đã cắn mình: về màu sắc, hình dạng đầu, kích thước, cách thức tấn công. Tất cả những yếu tố này để rất bổ ích, trong quá trình điều trị.

– Sau đó hãy để nạn nhân nằm yên và trấn an họ; bởi vì càng cử động thì nó sẽ càng khiến máu chảy và truyền nọc độc đến tim nhanh hơn.

– Tiếp theo đó cố định chân tay song lưu ý không được hạn chế sự lưu thông của máu .

– Hãy nới lỏng quần áo của nạn nhân và nếu như cần thiết thì có thể tháo bỏ các đồ trang sức (nhẫn, vòng) ở vùng bị cắn.

– Theo dõi sát tình trạng hô hấp của nạn nhân, nếu như nạn nhân thở nhanh > 30 lần/phút, yếu, hoặc xuất hiện tím môi thì cần phải hô hấp nhân tạo ngay.

– Trong trường hợp bệnh nhân bị hoại tử: Hãy rửa sạch bằng nước muối sinh lý, sử dụng gạc sạch đậy lên, băng lại, rồi chuyển đi bệnh viện.

so-cuu-khi-bi-ran-can

– Nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện, càng sớm càng tốt để được điều trị tốt nhất.

Nếu như bệnh nhân vẫn còn tỉnh táo, thì hãy đưa bệnh nhân tới bệnh viên lớn, nơi có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu, vì huyết thanh kháng nọc rắn nên được sử dụng sớm, tốt nhất trong 4 giờ đầu.

Còn nếu như bệnh nhân đã lơ mơ, hôn mê hay yếu liệt thì nên nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được các y bác sĩ xử lý kịp thời. Nếu có thể thì mang theo con rắn đã cắn bệnh nhân đến cơ sở y tế để các bác sĩ nhanh chóng xác định thuốc kháng nọc rắn phù hợp.

Bất kể một trường hợp nào bị rắn cắn, hay là ngay cả khi xác định là rắn lành, thì cũng cần được xử trí và theo dõi tại bệnh viện như trường hợp rắn độc cắn, ít nhất là trong khoảng 12 giờ đầu. Nếu trễ sau 24-48 giờ, thì việc điều trị hiệu quả rất kém hoặc không hiệu quả.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm