Cảnh báo: Hai nghìn quý ông trên thế giới mắc bệnh ung thư vú mỗi năm

Ung thư vú được xem là căn bệnh đặc trưng của phái nữ, tuy nhiên số liệu thống kê mới đây cho thấy gần 2 nghìn quý ông trên thế giới cũng mắc căn bệnh nguy hiểm này, đặc biệt tỷ lệ bệnh nhân mắc mới vẫn đang gia tăng. Có phải cả hai phái đều có cùng yếu tố nguy cơ ung thư vú hay không? Theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ, nam giới thường gặp ung thư vú ở độ tuổi 60-70 và có nguy...

Ung thư vú được xem là căn bệnh đặc trưng của phái nữ, tuy nhiên số liệu thống kê mới đây cho thấy gần 2 nghìn quý ông trên thế giới cũng mắc căn bệnh nguy hiểm này, đặc biệt tỷ lệ bệnh nhân mắc mới vẫn đang gia tăng.

Có phải cả hai phái đều có cùng yếu tố nguy cơ ung thư vú hay không?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ, nam giới thường gặp ung thư vú ở độ tuổi 60-70 và có nguy cơ cao nếu trong gia đình có người mắc căn bệnh này. Các khảo sát tại Mỹ cho thấy khoảng 2.000  đàn ông trên thế giới phải đối diện với căn bệnh ung thư vú mỗi năm.

Bác sĩ Alexandra Heerdt thuộc Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Ketting (Mỹ), khẳng định nam giới và phụ nữ có cùng một số yếu tố nguy cơ đối với căn bệnh này như di truyền và tuổi tác. Đặc biệt, dấu hiệu của ung thư vú cũng không khác nhau giữa hai giới gồm xuất hiện các hạch bất thường, những dấu hiệu lạ ở núm vú hay sự thay đổi da  ở vùng ngực.

Phương pháp tự khám vú

Mặc dù ung thư vú ở nam giới dễ tự phát hiện hơn bởi không bị khuất lấp bởi hai bầu vú như ở phụ nữ nhưng các ca ung thư vú nam giới lại hay bị chẩn đoán trễ bởi lý do hiếm người đàn ông nào nghĩ rằng mình bị ung thư vú, cho dù phát hiện những điểm bất thường.

Chuyên gia khuyến cáo nam giới nên tự khám vú để phát hiện những bất thường trên ngực

Chuyên gia về ung thư vú của tổ chức y tế phi lợi nhuận Mayo Clinic (Mỹ), Kathryn Ruddy cho biết  đàn ông rất dễ tỏ ra suy sụp khi biết mình bị ung thư vú. Họ ngại ngùng và cảm thấy bị cô lập. Đặc biệt, một bất lợi cho nam giới là khó lòng có thể khuyên họ đi… chụp nhũ ảnh định kỳ, vì dù sao tỉ lệ nam giới bị ung thư vú cũng thấp hơn phụ nữ rất nhiều. Xét về mặt lợi ích của người bệnh, tỉ lệ đó chưa đủ để buộc người bệnh bỏ ra khoản chi phí không nhỏ hằng năm để tầm soát.

Qua đó, các chuyên  gia khuyến cáo các đấng mày râu nên tự kiểm tra ung thư vú bằngg tay. Khi thấy các dấu hiệu bất thường ở mô ngực, hạch bên trong ngực hoặc bất cứ dấu hiệu bất thường nào khác cần đến gặp bác sĩ ngay trước khi sự việc quá muộn.

Buyedtablet

(Theo Newsweek & nld.com)

Có thể bạn quan tâm