Cảnh báo: Virus Zika đang lan truyền với tốc độ nguy hiểm

Virus Zika lây truyền qua muỗi, đường máu giữa người với người, từ mẹ sang con. Hiện nay, Virus Zika đang lan truyền với tốc độ nguy hiểm, nhanh chóng. Hãy cùng Buyedtablet tìm hiểu thông tin qua bài viết sau. 1. Tốc độ lây lan và phát triển của Virus Zika Vào năm 1947, tại Uganda, Virus Zika được phát hiện đầu tiên ở khỉ. Sau đó, vào năm 1952 nó được xác định ở người tại Uganda và Cộng...

Virus Zika lây truyền qua muỗi, đường máu giữa người với người, từ mẹ sang con. Hiện nay, Virus Zika đang lan truyền với tốc độ nguy hiểm, nhanh chóng. Hãy cùng Buyedtablet tìm hiểu thông tin qua bài viết sau.

1. Tốc độ lây lan và phát triển của Virus Zika

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Vào năm 1947, tại Uganda, Virus Zika được phát hiện đầu tiên ở khỉ. Sau đó, vào năm 1952 nó được xác định ở người tại Uganda và Cộng hòa thống nhất Tanzania.

Tại châu Phi, châu Mỹ, châu Á và Thái Bình Dương cũng đã ghi nhận các đợt bùng phát Virus Zika. Các trường hợp hiếm gặp của nhiễm trùng virus Zika ở người đã được tìm thấy trên khắp châu Phi và châu Á từ những năm 1960 đến năm 1980.

virus-zika-lan-truyen-voi-toc-do-nguy-hiemTốc độ lây lan nguy hiểm của Virus Zika

Và vào năm 2007, lần đầu tiên dịch cúm Zika được ghi nhận từ đảo Yap (Liên bang Micronesia). Sau đó là đợt bùng phát Virus Zika ở Polynesia, Pháp vào năm 2013. Vào tháng 3 năm 2015, tại đất nước Brazil đã báo cáo một đợt bùng phát bệnh phát ban lớn, do nhiễm vi-rút Zika và vào tháng 7 năm 2015, có liên quan đến hội chứng Guillain-Barré.

Vào thời điểm tháng 10 năm 2015, Brazil đã báo cáo về sự bùng phát virus Zika. Đó là sự lây lan nhanh chóng xuất hiện khắp châu Mỹ, châu Phi và các khu vực khác trên thế giới. Tính đến nay, thì đã có tổng số 86 các quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện virus Zika.

2. Nguyên nhân lây nhiễm Virus Zika

Virus Zika đang lây lan với tốc độ nhanh chóng. Chủ yếu lây truyền qua vết cắn của muỗi Aedes bị nhiễm bệnh, có nhiều ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Muỗi Aedes thường cắn vào ban ngày, nhiều vào buổi sáng sớm, chiều muộn/ buổi tối. Đây cũng chính là giống muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, sốt da vàng. 

virus-zika-lan-truyen-voi-toc-do-nguy-hiemVirus Zika chủ yếu do muỗi đốt

Virus Zika cũng còn lây truyền từ mẹ sang thai nhi trong quá trình mang thai, hoặc thông qua tiếp xúc tình dục, truyền máu, các sản phẩm của cấy ghép nội tạng.

3. Triệu chứng nhiễm Virus Zika

Triệu chứng của người bệnh nhiễm virus này gồm có sốt nhẹ, phát ban, viêm kết mạc, đau cơ và khớp, người bệnh luôn trong trạng thái khó chịu đau đầu. Những triệu chứng này thường kéo dài trong khoảng từ 2-7 ngày.

4. Biến chứng của nhiễm Virus Zika

Nhiễm virus Zika trong thời gian mang thai cũng là một trong số những nguyên nhân gây nên chứng thiếu máu não và các bất thường bẩm sinh khác ở thai nhi và trẻ sơ sinh đang phát triển.

– Khi mang thai nếu như mẹ bị nhiễm Virus Zika có thể khiến cho trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh, còn được gọi là hội chứng Zika bẩm sinh. Hoặc thậm chí dẫn tới sinh non, sảy thai nếu nhiễm Virus Zika trong thai kỳ.

virus-zika-lan-truyen-voi-toc-do-nguy-hiemTrẻ bị dị tật bẩm sinh nếu mẹ nhiễm Virus Zika khi mang thai

– Nhiễm Virus Zika còn làm tăng nguy cơ biến chứng thần kinh ở người lớn và trẻ em, trong đó có hội chứng Guillain-Barré, bệnh về thần kinh và viêm tủy.

5. Điều trị và phòng ngừa Virus Zika

Cho đến nay thì vẫn chưa có phương pháp điều trị nhiễm Virus Zika hoặc là các bệnh liên quan của nó. Vì thế cần phải phòng ngừa Virus Zika.

Các triệu chứng nhiễm vi-rút Zika thường nhẹ. Với các trường hợp có triệu chứng sốt nhẹ, phát ban hoặc đau khớp thì nên nghỉ ngơi nhiều, uống nhiều nước, sử dụng các loại thuốc thông thường điều trị đau. Nếu trong trường hợp các triệu chứng xấu đi, thì người bệnh nên đến trung tâm y tế để được thăm khám.

– Phòng ngừa muỗi đốt

Biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa nhiễm Virus Zika đó chính là chống muỗi đốt. Đặc biệt chú ý đến việc phòng ngừa muỗi đốt ở phụ nữ mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và trẻ nhỏ.

+ Sử dụng màn chống muỗi khi đi ngủ, mặc quần áo (tốt nhất là màu sáng) bao phủ cơ thể; bôi thuốc chống côn trùng lên da hoặc quần áo.

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng (bọ gậy) hàng tuần bằng cách thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa, các loại dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ. Với các dụng cụ không chứa nước thì lật úp lại. Thay nước bình hoa thường xuyên.

+ Cần phải tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

virus-zika-lan-truyen-voi-toc-do-nguy-hiem4.JPGChủ động trong các biện pháp phòng ngừa Virus Zika

– Với phụ nữ mang thai

Với phụ nữ mang thai nếu sống trong khu vực có người bị nhiễm Virus Zika, hoặc xuất hiện các triệu chứng nhiễm Virus Zika thì nên đến trung tâm y tế, bệnh viện để được xét nghiệm và chăm sóc bảo đảm an toàn sức khỏe thai nhi.

Cần thăm khám thai định kỳ để phát triển sớm bệnh

– Khi quan hệ tình dục

Vi rút Zika lây truyền qua quan hệ tình dục. Vì thế đối với các khu vực lây truyền Virus Zika, thì tất cả những người bị nhiễm Virus Zika và bạn tình của họ nên tìm hiểu rõ về con đường lây nhiễm này. 

Những người quan hệ cần phải được tư vấn và cung cấp đầy đủ các phương pháp tránh thai để có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất về việc có thai và kết cục thai nhi. Cần thực hành quan hệ tình dục an toàn hơn (bao gồm sử dụng bao cao su hoặc cần phải tránh hoạt động tình dục trong ít nhất toàn bộ thời gian mang thai.

Đối với những vùng không có Virus Zika hoạt động, thì theo WHO khuyến cáo nên quan hệ an toàn hoặc kiêng nhịn quan hệ trong thời gian 6 tháng đối với nam và 2 tháng đối với những phụ nữ vừa trở về từ vùng lây nhiễm virus Zika để ngăn ngừa nhiễm trùng bạn tình của họ.

Buyedtablet

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm