Chế độ ăn cho người mắc bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là bệnh mà chế độ ăn sẽ tác động ngay lập tức nếu bệnh nhân không kiêng khem theo chỉ định của bác sĩ. Vậy thì chế độ ăn cho người mắc bệnh tim mạch thế nào là phù hợp, cùng Buyedtablet tham khảo qua bài viết sau đây. 1. Chế độ ăn giảm muối Muối không thể thiếu đối với con người tuy nhiên với một số bệnh như tim mạch và bệnh huyết áp thì muối là kẻ thù...

Bệnh tim mạch là bệnh mà chế độ ăn sẽ tác động ngay lập tức nếu bệnh nhân không kiêng khem theo chỉ định của bác sĩ. Vậy thì chế độ ăn cho người mắc bệnh tim mạch thế nào là phù hợp, cùng Buyedtablet tham khảo qua bài viết sau đây.

1. Chế độ ăn giảm muối

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Muối không thể thiếu đối với con người tuy nhiên với một số bệnh như tim mạch và bệnh huyết áp thì muối là kẻ thù số 1. Để phòng ngừa bệnh tăng huyết áp, thì ở trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần phải hạn chế lượng muối ăn.

Theo như các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo rằng lượng muối ăn tối đa trong chế độ ăn mỗi ngày là 3g, tuy vậy thì chúng ta thường sẽ ăn gấp đôi lượng quy định này. Bởi vì trong thức ăn chế biến sẵn và các loại thực phẩm tự nhiên cũng đã có một lượng muối khoáng nhất định. Chính vì thế cần phải chú ý hạn chế các thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối.

2. Chế độ ăn giàu kali

Thiếu kali làm ảnh hưởng tới huyết áp, gây rối loạn nhịp tim. Chế độ ăn bổ sung kali giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả hơn. Các thức ăn giàu kali bao gồm chuối, cam, lê, mận chín…

3. Tăng lượng rau, trái cây, ngũ cốc cho các bữa ăn

4. Cần tránh xa bia, rượu

Theo như các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết rằng rượu có tác dụng phức tạp đối với sức khỏe tim mạch của con người. Chính vì thế, cần phải tránh xa bia rượu. Nhưng một số các chuyên gia tim mạch lại cho rằng việc uống một ít rượu vang đỏ có thể làm giảm nguy cơ lên cơn đau tim, vì các lý do như sau:

– Bởi vì rượu sẽ làm tăng nồng độ loại cholesterol tốt (HDL) trong máu, có tác dụng giúp giảm nguy cơ bệnh tim.

– Một số hãng rượu có tác dụng hạn chế sự đông máu, đây là quá trình chính dẫn đến cơn đau tim.

Mặc dù vậy thì hiện nay vẫn chưa xác định chính xác chất nào có trong rượu vang đỏ có tác dụng hạn chế đông máu nói trên.

8. Không sử dụng quá nhiều chất béo

Để phòng ngừa bệnh lý tim mạch, thì ở trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần phải hạn chế sử dụng chất béo với cơ cấu lượng mỡ dưới 30% tổng năng lượng, đặc biệt là lượng chất béo bão hòa.

Các loại chất béo bão hòa cần phải hạn chế dưới 10% vì nó chính là nguyên nhân trực tiếp làm tăng cholesterol máu và cholesterol tăng cao chính là một yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra chứng xơ vữa động mạch và bệnh lý mạch vành. Vì thế, cần phải thực hiện chế độ ăn giảm đến mức tối đa lượng cholesterol. Và phải thực hiện việc điều trị triệt để tình trạng tăng cholesterol

9. Bạn có thể uống rượu với lượng rượu vừa phải

Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bạn nên có một chế độ ăn nhiều rau, quả, cá ăn bánh mì, ngũ cốc, khoai tây, đậu, củ, sữa chua… sử dụng chất béo không bão hòa (dầu ôliu); ăn ít thịt, ít chất béo (bơ, dầu dừa, dầu cọ, thịt). Nên sử dụng một chút rượu đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Buyedtablet

(Theo hội tim mạch Việt Nam)

Có thể bạn quan tâm