Chỉ số ACID URIC (URAT) và vai trò của xét nghiệm ACID URIC máu

Xét nghiệm ACID URIC thường được tiến hành trong chẩn đoán bệnh gout. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ xét nghiệm ACID URIC là gì? Và ý nghĩa chỉ số ACID URIC trong điều trị bệnh gout. 1. Xét nghiệm ACID URIC là gì? Xét nghiệm ACID URIC máu được áp dụng để nhằm phát hiện nồng độ cao của hợp chất này trong máu, giúp chẩn đoán bệnh gout. Xét nghiệm này cũng đã được sử dụng để...

Xét nghiệm ACID URIC thường được tiến hành trong chẩn đoán bệnh gout. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ xét nghiệm ACID URIC là gì? Và ý nghĩa chỉ số ACID URIC trong điều trị bệnh gout.

1. Xét nghiệm ACID URIC là gì?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Xét nghiệm ACID URIC máu được áp dụng để nhằm phát hiện nồng độ cao của hợp chất này trong máu, giúp chẩn đoán bệnh gout. Xét nghiệm này cũng đã được sử dụng để theo dõi nồng độ ACID URIC ở người bệnh ung thư đang thực hiện hóa trị hoặc xạ trị, nhằm hạn chế tình trạng lắng đọng cấp urat tại thận với nguy cơ gây suy thận cấp.

xet-nghiem-acid-uric-la-giXét nghiêm acid uric máu

Đặc biệt xét nghiệm ACID URIC trong nước tiểu lại hỗ trợ cho việc để chẩn đoán nguyên nhân gây nên tình trạng tái phát sỏi thận và theo dõi tình trạng hình thành sỏi thận ở những người bị gout.

2. Nên thực hiện xét nghiệm ACID URIC khi nào?

Xét nghiệm ACID URIC máu sẽ được tiến hành khi mà bác sĩ nghi ngờ một người có nồng độ acid uric trong máu cao. Nồng độ acid uric máu cao, có thể là dấu hiệu của bệnh gout – một dạng phổ biến của bệnh viêm khớp. Bên cạnh đó, với những bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị cũng có thể phải thực hiện xét nghiệm ACID URIC nhằm bảo đảm nồng độ acid uric không vượt quá mức nguy hiểm.

Xét nghiệm ACID URIC trong nước tiểu sex được chỉ định cho các trường hợp sỏi thận tái phát hoặc cần phari được theo dõi về tình trạng tạo thành sỏi.

xet-nghiem-acid-uric-la-giXét nghiệm acid uric trong nước tiểu

3. Ý nghĩa của chỉ số ACID URIC máu và nước tiểu

3.1 Xét nghiệm ACID URIC trong máu:

– Nếu nồng độ ACID URIC cao hơn mức bình thường gọi là tăng acid uric máu và nguyên nhân có thể là do cơ thể sản xuất quá nhiều ACID URIC hoặc là do thận không còn khả năng để loại bỏ hết acid uric.

Các bệnh ung thư di căn, bệnh bạch cầu, đa u tủy và điều trị ung thư đều có thể dẫn tới tình trạng dư thừa acid uric. Những bệnh thận mạn tính, nhiễm toan, nhiễm độc thai kỳ và nghiện rượu thì có thể gây giảm bài tiết acid uric.

Nồng độ ACID URIC máu tăng cao có thể gây tình trạng lắng đọng chất này tại các khớp và mô mềm gây nên bệnh gout. Tinh thể ACID URIC nếu lắng đọng cũng có thể tạo thành sỏi thận.

– Hiếm khi xảy ra tình trạng nồng độ ACID URIC thấp và nó không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng nếu ACID URIC thấp, nguyên nhân có thể là do một số loại bệnh gan hoặc thận, tiếp xúc với các chất độc hại hay bệnh Wilson. Các loại bệnh này thường được chẩn đoán bằng các xét nghiệm khác.

xet-nghiem-acid-uric-la-giXét nghiệm acid uric thường được thực hiện trong chẩn đoán bệnh gout.

3.2 Xét nghiệm ACID URIC trong nước tiểu:

– Nồng độ ACID URIC trong nước tiểu cao có liên quan đến bệnh gout, đa u tủy, bệnh bạch cầu, ung thư di căn và một chế độ ăn giàu purin. Đối với những người có nguy cơ cao bị sỏi thận và nồng độ ACID URIC trong nước tiểu cao thì có thể cần phải sử dụng thuốc để ngăn ngừa hình thành sỏi.

– Nồng độ ACID URIC trong nước tiểu thấp ở những người mắc bệnh thận, nghiện rượu mạn tính và ngộ độc chì.

Xem chi tiết:https://bacsinho.com/xet-nghiem/

BSN

Có thể bạn quan tâm