Chỉ số CREATININ là gì? Ý nghĩa của chỉ số CREATININ

Chỉ số CREATININ là gì? CREATININ chính là sản phẩm của sự thoái hóa creatin trong các cơ, chúng được đào thải qua thận và đây cũng chính là chỉ số phản ánh chính xác chức năng của thận.  1. CREATININ là gì? Chỉ số CREATININ bao nhiêu là bình thường? Creatin là một phân tử giữ vai trò quan trọng trong việc tạo năng lượng của cơ. Creatin sau khi bị thoái hóa bên trong các cơ sẽ tạo thành...

Chỉ số CREATININ là gì? CREATININ chính là sản phẩm của sự thoái hóa creatin trong các cơ, chúng được đào thải qua thận và đây cũng chính là chỉ số phản ánh chính xác chức năng của thận. 

1. CREATININ là gì? Chỉ số CREATININ bao nhiêu là bình thường?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Creatin là một phân tử giữ vai trò quan trọng trong việc tạo năng lượng của cơ. Creatin sau khi bị thoái hóa bên trong các cơ sẽ tạo thành CREATININ. CREATININ được lọc qua các cầu thận và không được ống thận tái hấp thu vì thế mà nó phản ánh chính xác chức năng lọc của thận. CREATININ trong cơ thể có nguồn gốc ngoại sinh do thức ăn cung cấp và nó có nguồn gốc nội sinh là do gan tổng hợp. Một phần lớn lượng CREATININ sẽ được duy trì ổn định trong các cơ.

Mức CREATININ bình thường ở trong máu dao động trong khoảng 0,6- 1,2mg/dl ở nam và 0,5 – 1,1mg/dl ở nữ. Ở trẻ em, mức CREATININ bình thường khoảng 0,2mg/dl hoặc hơn còn tùy thuộc vào sự phát triển của khối cơ ở trẻ. Ở những người trẻ hay trung niên, thì mức CREATININ có thể cao hơn so với những người lớn tuổi. Với người chỉ có 1 quả thận thì mức CREATININ bình thường khoảng 1,8-1,9 mg/dl.

y-nghia-cua-chi-so-creatinin-trong-chan-doan-suy-thanXét nghiệm máu creatinin

Cần phải tiến hành chạy thận nhân tạo khi mức CREATININ trên 2mg/dl ở em bé và trên 10mg/dl ở người lớn (vì lúc này chức năng lọc của thận không còn hoạt động tốt nữa).

2. Cách xét nghiệm lấy chỉ số CREATININ

– Đối với CREATININ máu: Xét nghiệm này được thực hiện trên huyết thanh. Với xét nghiệm này thì người bệnh không cần phải nhịn ăn trước khi lấy máu xét nghiệm.

– Đối với CREATININ niệu: Người bệnh sẽ được lấy bệnh phẩm 24h. Kết quả xét nghiệm sẽ sai nếu lấy mẫu nước tiểu không chính xác.

– Đối với hệ số thanh thải của CREATININ: Dựa theo nồng độ creatinin máu, độ tuổi và trọng lượng cơ thể cả bệnh nhân để tính hệ số thanh thải của CREATININ. Phương pháp này dễ thực hiện và hoàn toàn có thể tiến hành tại nhà bệnh nhân mà không cần phải lấy nước tiểu 24h như các phương pháp khác.

3. Ý nghĩa của chỉ số CREATININ trong chẩn đoán suy thận

CREATININ là một chất đáng tin câỵ trong việc đánh giá chức năng thận. Khi mà nồng độ CREATININ trong máu tăng một cách bất thường thì cũng đồng nghĩa với nguy cơ bạn bị suy thận là rất cao. Và đây cũng là lý do mà xét nghiệm CREATININ trong máu và nước tiểu lại có thể đánh giá chức năng thận.

Nồng độ CREATININ máu được xác định cùng với nồng độ URE máu để đánh giá chức năng của thận. Và tỷ lệ ure/creatinin máu bình thường sẽ nằm trong khoảng từ 6:1 đến 20:1.

3.1 Chỉ số CREATININ trong máu tăng khi:

– Suy thận do nguồn gốc trước thận: như suy tim mất bù, xuất huyết, mất nước, hẹp động mạch thận, sử dụng thuốc lợi tiểu hay thuốc hạ áp.

– Suy thận do nguồn gốc tại thận: Bao gồm có tổn thương cầu thận (tăng huyết áp, thoái hóa thận dạng tinh bột, đái tháo đường, viêm cầu thận, lắng đọng IgA tại cầu thận, bệnh lupus ban đỏ hệ thống); tổn thương ống thận (bể thận cấp hay mạn, viêm thận, sỏi thận, tăng acid uric máu, đa u tủy xương, nhiễm độc thận).

– Suy thận do nguồn gốc sau thận: Gồm có sỏi thận, ung thư tiền liệt tuyến, khối u tử cung, các khối u bàng quang, xơ hóa sau phúc mạc.

y-nghia-cua-chi-so-creatinin-trong-chan-doan-suy-thanChẩn đoán bệnh suy thận qua chỉ số creatinin

3.2 CREATININ trong máu giảm khi:

Với những người có thai, hòa loãng máu, suy dinh dưỡng nặng, mắc hội chứng tuieets hormone ADH không thích hợp hay mắc các bệnh cơ gây teo mô cơ.

3.3 CREATININ niệu tăng khi:

– Gắng sức thể lực.

– Đái tháo đường.

– To đầu chi, chứng khổng lồ.

– Suy giáp.

– Nhiễm trùng.

3.4 CREATININ niệu giảm khi:

– Thiếu máu.

– Cường giáp.

– Chế độ dinh dưỡng ăn chay.

– Loạn dưỡng cơ, giảm khối cơ.

– Bệnh lơxemi.

– Bệnh thận giai đoạn nặng.

Tóm lại, có thể thấy rằng ý nghĩa của chỉ số CREATININ là để giúp chẩn đoán chính xác được tình trạng hoạt động của thận. Dựa vào chỉ số này có thể xác định bệnh nhân bị suy thận hay không.

Xem chi tiết: https://bacsinho.com/xet-nghiem/

BSN

Có thể bạn quan tâm