Chỉ số xét nghiệm URE trong máu là gì?

Chỉ số xét nghiệm URE trong máu là gì? – URE chính là sản phẩm cuối cùng của chuyển hóa chất đạm (protein) bên trong cơ thể, sau đó được thải ra ngoài cơ thể qua thận. Việc xét nghiệm urê máu (BUN) sẽ giúp bạn có thể đánh giá được tình trạng hoạt động của gan và thận. 1. Chỉ số URE trong máu là gì? URE chính là sản phẩm cuối cùng của chuyển hóa chất đạm (protein) trong cơ...

Chỉ số xét nghiệm URE trong máu là gì? – URE chính là sản phẩm cuối cùng của chuyển hóa chất đạm (protein) bên trong cơ thể, sau đó được thải ra ngoài cơ thể qua thận.

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Việc xét nghiệm urê máu (BUN) sẽ giúp bạn có thể đánh giá được tình trạng hoạt động của gan và thận.

1. Chỉ số URE trong máu là gì?

URE chính là sản phẩm cuối cùng của chuyển hóa chất đạm (protein) trong cơ thể, được thải ra ngoài cơ thể qua thận. Chỉ số bình thường của URE sẽ là khoảng 2.5 – 7.5 mmol/l. URE tương đối ít độc ngay cả khi lượng URE trong máu khá cao. Nhưng, để đánh giá khả năng lọc của thận, theo các chuyên gia nghiên cứu người ta thường sẽ dựa vào chỉ số URE máu, chỉ số chức năng thận càng kém nếu như chỉ số URE máu càng cao.

chi-xet-nghiem-mau-ure-la-giChỉ số urê máu tăng có nghĩa là thận hoạt động kém hơn bình thường

2. Xét nghiệm URE máu là gì?

Xét nghiệm URE máu (BUN) có tác dụng giúp đánh giá tình trạng hoạt động của gan và thận.

Quá trình xét nghiệm URE máu sẽ giúp đo lượng Nitơ URE trong máu. Gan sẽ trực tiếp sản xuất amoniac – trong đó có chứa nitơ – sau khi phá vỡ protein được sử dụng bởi các tế bào của cơ thể. Nitơ kết hợp cùng với một số các yếu tố khác như là carbon, hydro và oxy, hình thành URE, đây chính là một sản phẩm chất thải hóa chất.

URE đi từ gan, thận qua đường máu. Thận khoẻ mạnh sẽ lọc URE và các sản phẩm phế thải khác từ máu. Và lúc này các sản phẩm chất thải lọc rời khỏi cơ thể trong nước tiểu.

Nếu chỉ số xét nghiệm cho thấy mức độ URE máu cao hơn bình thường, thì có thể nguyên nhân là do thận không hoạt động đúng. Hoặc cũng có thể cho rằng lượng protein cao, lượng nước uống hàng ngày không đầy đủ, lưu thông kém.

Còn nếu chỉ số URE máu thấp hơn bình thường, thì có thể đây là dấu hiệu người bệnh mắc bệnh gan hoặc hư hại, suy dinh dưỡng. Nhưng, URE thấp không phải là dấu hiệu đầu tiên của bệnh gan vì xét nghiệm URE trong máu không được sử dụng giống như là một xét nghiệm sàng lọc cho rối loạn.

3. Các trường hợp chỉ số xét nghiệm URE máu tăng  

– Trong thành phần, chế độ ăn hàng ngày nhiều protein.

– Là những người bệnh mắc bệnh suy thận, vô niệu, thiểu niệu, tắc nghẽn đường niệu.

– Bị ngộ độc thủy ngân.

– Xuất huyết tiêu hóa, nhiễm trùng nặng.

– Do tăng dị hóa protein nguyên nhân là vì sốt, bị bỏng, suy dinh dưỡng, hay mắc các bệnh lý u tân sinh.

– Giảm lượng máu đến thận trong suy tim sung huyết, căng thẳng, sốc, bỏng nặng, đau tim,chảy máu đường tiêu hóa, tắc nghẽn dòng chảy nước tiểu…

Bạn cần có chế độ ăn uống phù hợp để hạn chế tình trạng tăng ure trong máu, hạn chế protein nhưng cũng không được quá nghèo protein, không sử dụng các loại thuốc tăng URE trong máu.

chi-xet-nghiem-mau-ure-la-giXét nghiệm máu ure là để đánh giá chức năng gan, thận

4. Trường hợp chỉ số xét nghiệm URE máu giảm

– Những người bị suy gan, xơ gan, viêm gan nặng cấp hay mạn tính làm giảm tổng hợp ure.

– Có chế độ ăn nghèo protein, hòa loãng máu, hội chứng thận hư…

– Hội chứng tiết ADH không thích hợp.

– Hội chứng giảm hấp thu.

– Người có thai.

Vì thế, để phát hiện sớm những trường hợp URE máu tăng hay giảm bạn nên xét nghiệm URE máu để nhằm giúp ngăn ngừa biến chứng của thận và có hướng điều trị phù hợp nhất.

BSN

Có thể bạn quan tâm