Choáng nhiễm trùng là gì?

Ngày 20/10 năm 2018 | Chủ Đề Khác | Tin Tức | Tag: .

Choáng nhiễm trùng hay còn gọi là Sốc nhiễm trùng. Đây là tình trạng bệnh lí hay gặp ở mọi giới, mọi lứa tuổi và có nguy hiểm hơn những gì bạn đã nghĩ. Nguyên nhân chính là do tình trạng nhiễm khuẩn gây ra. Hôm nay, cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu về choáng ( sốc) nhiễm trùng là gì các bạn nhé!  Choáng ( sốc) nhiễm trùng là gì? Là hội chứng suy tuần hoàn cấp do cung lượng tim giảm đưa...

Choáng nhiễm trùng hay còn gọi là Sốc nhiễm trùng. Đây là tình trạng bệnh lí hay gặp ở mọi giới, mọi lứa tuổi và có nguy hiểm hơn những gì bạn đã nghĩ. Nguyên nhân chính là do tình trạng nhiễm khuẩn gây ra. Hôm nay, cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu về choáng ( sốc) nhiễm trùng là gì các bạn nhé! 

Choáng ( sốc) nhiễm trùng là gì?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Là hội chứng suy tuần hoàn cấp do cung lượng tim giảm đưa tới thiếu oxy tổ chức và mô do tác dụng của vi trùng hoặc độc tố của chúng xảy ra sau một nhiễm trùng huyết do vi trùng gram (-) hoặc (+).
Nói một cách dễ hiểu hơn: Choáng nhiễm trùng là giai đoạn nặng của tình trạng nhiễm trùng tiếp triển. Khi có vi trùng ( vi khuẩn) xâm nhập vào trong cơ thể gây ra các phản ứng đáp ứng viêm, giải phóng ra các chất hóa học trung gian. Mất sự cân bằng giữ yếu tố gây viêm và yếu tố kháng viêm dẫn đến những tổn thương cơ quan thứ phát và tạo ra vòng xoắn bệnh lí.

Nguyên nhân gây ra Choáng nhiễm trùng là gì?

Do vi khuẩn hoặc nấm từ các ổ nhiễm khuẩn  xâm nhập vào máu và đi đến các cơ quan, tạng khác gây ra tổn thương chúng, từ:

  Vết thương hở: Da, mô mềm, cơ xương khớp.

  Đường tiêu hóa như: viêm ruột, nhiễm khuẩn đường mật, áp xe gan.

  Đường hô hấp: viêm phổi, áp xe phổi, viêm phế quản, viêm mủ màng phổi…

  Hệ tiết niệu như: viêm mủ bể thận, ứ mủ bể thận …

  Hệ thần kinh: viêm màng não mủ, áp xe não …

  Một số nhiễm khuẩn khác : như viêm nội tâm mạc cấp và bán cấp , viêm ruột thừa…

Loại vi khuẩn thường gặp nhất là : do các vi khuẩn Gram âm, Gram dương, Staphylococci, Meningococci,..

Ngoài ra còn có các loại ít có đường vào hơn như: E.Coli, Klebsiella, Serretia, Proteus, Enterobacter, Pseudomonas, Neisseria Meningitidis, Salmonella…

Choáng nhiễm trùng có những triệu chứng nào?

Choáng nhiễm trùng có tình trạng nhiễm trùng huyết nặng kèm theo các triệu chứng khác. Được xác định khi có từ 2 tiêu chuẩn sau đây trở lên:

+ Sốt > 38oC hay hạ thân nhiệt < 36oC.

+ Tri giác : lơ mơ, kích thích, vật vả

+ Nhịp nhanh > 90 lần/phút.

+ Thở nhanh, tần số > 25 lần/phút.

+ Tăng số lượng bạch cầu trên trên 10000/ml, hoặc giảm số lượng bạch cầu <4000/ml, hoặc số lượng bạch cầu non > 10%.

+ Tụt huyết áp (tối đa < 90 mmHg hoặc trung bình < 60 mmHg)

+ Dấu hiệu giảm tưới máu ở các mô: da nổi bông, chân tay lạnh.

+ Tiểu ít hoặc không tiểu : lượng nước tiểu < 300 – 500 ml/ ngày.

Trong trường hợp có người thân có những biểu hiện trên cần đưa người bệnh nhập viện ngay liền để tránh những biến chứng nặng nề: trụy tim mạch, suy thận, suy gan cấp, phù phổi cấp,…. Trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Tốt nhất, khi đứng trước một vết thương nhiễm trùng hay đơn giản những ổ mủ nhỏ cũng không được chủ quan và xem thường chúng, để tránh hậu quả khôn lường nhé!

Buyedtablet.

Có thể bạn quan tâm