Chu kỳ kinh nguyệt thế nào là bình thường?

Kinh nguyệt chính là một hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ về sực khỏe. Vậy thì một chu kỳ kinh nguyệt thế nào là bình thường? Cùng Buyedtablet tìm hiểu qua bài viết sau đây. Một chu kỳ kinh nguyệt có bình thường hay không phải dựa vào các yếu tố sau đây: 1. Chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định Mỗi người phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau: đa số chu kỳ...

Kinh nguyệt chính là một hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ về sực khỏe. Vậy thì một chu kỳ kinh nguyệt thế nào là bình thường? Cùng Buyedtablet tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Một chu kỳ kinh nguyệt có bình thường hay không phải dựa vào các yếu tố sau đây:

1. Chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định

Mỗi người phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau: đa số chu kỳ này sẽ từ 26 đến 34 ngày, theo thống kê có khoảng 30% phụ nữ có chu kỳ 28 ngày. Trong mỗi tháng thì số ngày cũng sẽ khác nhau. Chính vì thế, với một người phụ nữ thì không thể tháng nào cũng bắt đầu có kinh vào đúng một ngày nhất định.

chu-ky-kinh-nguyet-the-nao-la-binh-thuongChu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định

Chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định hàng tháng có nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong vòng bao nhiêu ngày (tính theo giờ) (thí dụ 26 hoặc 28 hoặc 32 ngày) thì sẽ tính từ ngày bắt đầu có kinh tháng này đến ngày bắt đầu có kinh ở tháng tiếp theo sẽ khoảng bao nhiêu ngày.

Hay nói một cách khác thì chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định chính là số ngày của Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng liên tiếp sẽ đều giống nhau; chứ không phải tháng nào cũng bắt đầu có kinh vào những ngày giống nhau.

2. Số ngày hành kinh ổn định

Số ngày hành kinh được tính từ ngày bắt đầu ra máu đến ngày hết ra máu trong một chu kỳ kinh nguyệt. Với mỗi người thì sẽ có số ngày hành kinh khác nhau, có thể từ 2 đến 7 ngày, trung bình từ 3-4 ngày. Một người có chu kỳ kinh nguyệt nào cũng hành kinh với số ngày như nhau trong khoảng từ 2-7 ngày đều là ổn định.

3. Lượng kinh ổn định

Mỗi kỳ hành kinh sẽ mất khoảng từ 20 đến 80ml máu, trung bình mỗi chu kỳ kinh khoảng 50ml máu.

Đo lượng máu kinh bằng cách tính số băng vệ sinh thay hàng ngày. Vì vậy, nếu như số lượng băng vệ sinh thay trong các kỳ kinh nguyệt tương tự nhau thì được coi là có lượng kinh ổn định.

4. Tính chất máu kinh nguyệt bình thường

Máu kinh nguyệt thường sẽ có màu đỏ thẫm, loãng, hơi dính, có thể kèm theo các cục nhỏ dính màu trắng; mùi kinh hơi tanh như mùi máu.

chu-ky-kinh-nguyet-the-nao-la-binh-thuongMàu máu kinh nguyệt bình thường

5. Các dấu hiệu bình thường trong những ngày hành kinh

Trước ngày hành kinh vài ngày cơ thể người phụ nữ xuất hiện những dấu hiệu thay đổi thường được gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt như là: dễ nhậy cảm, dễ bị kích động, khó tập trung tư tưởng, dễ dàng cáu giận, buồn nôn, nhức đầu, có cảm giác ngực lớn hơn, cơ thể nặng nề, chậm chạp và cảm thấy mệt mỏi hơn; da trở nên nhẵn, mịn, sáng bóng hơn.

Với một số người thì sẽ có biểu hiện đau nhẹ, đau cơn ở bụng dưới (thường chỉ xuất hiện từ 1-2 ngày đầu) do tử cung co bóp đẩy kinh nguyệt ra ngoài, do cơ tử cung thiếu máu. Sau khi sạch kinh thì các dấu hiệu trên sẽ hết.

Những dấu hiệu cho thấy kinh nguyệt không đều: 

– Số ngày hành kinh không ổn định.

– Máu kinh nguyệt có màu đỏ tươi, màu cà phê, màu đen, màu vàng, máu đặc có cục máu lớn, có mùi hôi khác.

– Lượng kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít.

– Xuất hiện tình trạng đau bụng kinh dữ dội, kéo dài, đi cùng với một số các dấu hiệu khác như sút cân, sốt,… ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt và lao động.

Nguyên nhân của tình trạng kinh nguyệt không đều gồm có: Là do sức ép tinh thần, do lao động quá sức, sút cân nhiều, rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn, bệnh nội tiết, những bệnh thai sản, do dùng một số loại thuốc.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm