Dùng nước mắt nhân tạo có tốt không, có tác dụng phụ không?

Có nên dùng nước mắt nhân tạo hay không? Là vấn đề băn khoăn của nhiều người khi tìm hiểu về sản phẩm này để chữa trị các vấn đề về mắt. Qua bài viết này Buyedtablet sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc sử dụng nước mắt nhân tạo. Để điều trị khô mắt, một trong số các biện pháp quan trọng và thông dung nhất đó chính là sử dụng các chế phẩm nước mắt nhân tạo. 1. Thế nào...

Có nên dùng nước mắt nhân tạo hay không? Là vấn đề băn khoăn của nhiều người khi tìm hiểu về sản phẩm này để chữa trị các vấn đề về mắt. Qua bài viết này Buyedtablet sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc sử dụng nước mắt nhân tạo.

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Để điều trị khô mắt, một trong số các biện pháp quan trọng và thông dung nhất đó chính là sử dụng các chế phẩm nước mắt nhân tạo.

1. Thế nào là nước mắt nhân tạo?

Nước mắt tự nhiên của người bao gồm có nước, chất điện giải, lipid, carbohydrat, protein mà một số các loại protein có chức năng enzym. Protein chính của nước mắt bao gồm lactoferin (kìm khuẩn), lyzozym (đây là một loại enzym phá vỡ cấu trúc màng tế bào vi khuẩn), kháng thể kích thích IgA… Vai trò của nước mắt tự nhiên đó là làm sạch cho bề mặt nhãn cầu, có tác dụng diệt khuẩn, bảo đảm giác mạc trong và duy trì các chức năng thị giác.

co-nen-su-dung-nuoc-mat-nhan-tao

Nước mắt nhân tạo là loại chế phẩm để thay thế một phần của nước mắt tự nhiên. Nước mắt nhân tạo với thành phần chính là hydrogel, đây là chất có tác dụng trong việc giữ ẩm và bôi trơn bề mặt nhãn cầu.

Bên cạnh đó, trong nước mắt nhân tạo còn có nhiều các thành phần khác như là các loại chất bảo quản, chất tạo hệ đệm, các chất làm tăng thời gian lưu trữ trên bề mặt nhãn cầu, giúp làm tăng độ nhầy, muối magie, glycerin, muối kẽm, muối borat, các loại chất kháng khuẩn nhẹ… Mặc dù được gọi là nước mắt nhân tạo song cho đến nay thì vẫn chưa thật sự có chế phẩm nào giống như là nước mắt tự nhiên. Do đó mà nhóm thuốc nước mắt nhân tạo còn được gọi là các thuốc bôi trơn bề mặt nhãn cầu.

2. Không nên lạm dụng nước mắt nhân tạo

Việc sử dụng nước mắt nhân tạo để chống tình trạng khô mắt cũng tương tự như việc sử dụng kem dưỡng da để chống khô da. Với những người có hiện tượng khô mắt, thì sau khi thăm khám thấy cần thiết, các bác sĩ mới cho lời khuyên là có nên sử dụng nước mắt nhân tạo hay không. Trên thị trường hiện nay có một số các loại thuốc nhỏ mắt cho người dùng máy tính. Đây là loại thuốc sử dụng hàng ngày cho những người ngồi máy vi tính nhiều, khắc phục tình trạng mỏi mắt. Nhưng bạn cần phải sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ, không nên nhỏ quá nhiều. Còn trong trường hợp, nếu như đã sử dụng nước mắt nhân tạo, có điều chỉnh sinh hoạt hàng ngày mà vẫn không thấy giảm khó chịu ở mắt thì nên đi khám lại để được tư vấn cụ thể.

co-nen-su-dung-nuoc-mat-nhan-tao

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước mắt nhân tạo. Các loại này đều tương tự nhau ở chỗ: Đều có nồng độ pH và tính chất giống nước mắt tự nhiên, có các hoạt chất bổ sung và duy trì độ ẩm, hạn chế nước mắt bốc hơi và bảo vệ bề mặt nhãn cầu.

Mặc dù nước mắt nhân tạo được bày bán rộng rãi, không cần kê đơn nhưng mọi người cũng không nên quá lạm dụng các sản phẩm này, vì bất cứ cái gì lạm dụng cũng không tốt. Để tránh kích ứng mắt, thì bạn nên lựa chọn những sản phẩm uy tín, những sản phẩm không chứa các thành phần bảo quản, sản phẩm có giấy chứng nhận của Bộ Y tế. Ngoài ra, phải sử dụng và bảo quản theo hướng dẫn, không dùng khi sản phẩm đã có dấu hiệu đổi màu…

Buyedtablet

từ khóa

  • nước mắt nhân tạo nào tốt nhất
  • nước mắt nhân tạo sanlein
  • nước mắt nhân tạo không chất bảo quản
  • nước mắt nhân tạo giá bao nhiêu
Có thể bạn quan tâm