Có nên dùng song song sữa mẹ và sữa bột?

Vì nhiều lí do mà mẹ phải sử dụng thêm sữa bột cho trẻ kết hợp cùng với sữa mẹ. Vậy thì có nên dùng song song sữa mẹ và sữa bột hay không? Và việc cho bé bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức có an toàn không?  Cùng tìm hiểu qua bài viết này. Sữa bột ảnh hưởng gì tới lượng sữa mẹ? Lượng sữa mẹ ít hay nhiều sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bé, khi bé bú càng nhiều thì mẹ...

Vì nhiều lí do mà mẹ phải sử dụng thêm sữa bột cho trẻ kết hợp cùng với sữa mẹ. Vậy thì có nên dùng song song sữa mẹ và sữa bột hay không? Và việc cho bé bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức có an toàn không?  Cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Sữa bột ảnh hưởng gì tới lượng sữa mẹ?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Lượng sữa mẹ ít hay nhiều sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bé, khi bé bú càng nhiều thì mẹ càng tiết ra nhiều sữa. Còn nếu bé bú sữa bột nhiều hơn bú sữa mẹ thì mẹ sẽ sản xuất ra ít sữa hơn, và nếu như mẹ càng ít cho bé bú sữa thì mẹ có thể sẽ bị mất sữa hẳn. Để giữ cho lượng sữa mẹ luôn dồi dào cả khi bé bú sữa thêm sữa công thức, thì mẹ nên sử dụng dụng cụ máy hút sữa để kích sữa, cấp đông sữa mẹ lại để cho bé bú sau này.

co-nen-dung-song-song-sua-me-va-sua-bot

Khi nào thì nên dùng thêm sữa bột cho trẻ?

Bố mẹ cho trẻ đi khám định kỳ và hỏi bác sĩ về sự phát triển của trẻ, nếu cần thiết thì bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên sử dụng thêm sữa ngoài cho con. Hoặc mẹ cũng có thể dựa vào những dấu hiệu sau để nhận biết nên dùng thêm sữa bột cho bé:

– Bé sụt cân đi nhiều so với mức bình thường: Thường thì cân nặng của bé trong 5 ngày đầu tiên sẽ giảm đi khoảng 10% so với lúc mới sinh. Kể từ ngày thứ 6 trở đi, thì kg nặng của trẻ tăng nhanh, mỗi ngày có thể tăng khoảng 40g và trong khoảng 2 tuần thì trẻ sẽ đạt lại cân nặng như lúc mới sinh.

– Bé thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và thờ ơ với mọi thứ xung quanh

– Mẹ cảm thấy ngực căng sữa: Ngực mẹ căng cứng, không mềm, chưa hết sữa là do bé bú được ít sữa.

– 5 ngày tuổi, theo dõi nếu số lượng tã ướt trong một ngày ít hơn 6 chiếc

Đối với trẻ dưới 1 tháng tuổi thì cần bú sữa mẹ hoàn toàn, giai đoạn này không nên cho bé bú sữa ngoài. Việc bú sữa mẹ liên tục trong tháng đầu tiên sẽ giúp bé có thể hình thành phản xạ được tốt hơn, giúp cho sữa mẹ trở nên dồi dào. Sau 1 tháng, mẹ có thể cho bé làm quen với sữa bột, thỉnh thoảng cho bé bú thêm sữa ngoài không ảnh hưởng nhiều tới sữa mẹ. Nhưng, nếu có đủ điều kiện thì mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu, và nên duy trì việc cho bé bú trong ít nhất 1 năm đầu.

co-nen-dung-song-song-sua-me-va-sua-bot

Giúp trẻ làm quen với bú bình bằng cách nào? 

Vì trẻ thích ti mẹ hơn và đã quen với ti mẹ ở những tháng đầu, vì thế mà khi làm quen với núm cao su sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Trẻ sẽ càng phản kháng hơn khi mẹ cho bé bú bình, vì khi bé ngửi thấy mùi của mẹ và càng muốn ti mẹ hơn.

Để cho trẻ có thể làm quen với việc bú bình nhanh hơn, thì mới đầu hãy cho sữa mẹ vào bình để bé làm quen với bú bình, rồi sau đó thay dần bằng sữa bột cho trẻ. Ở những lần làm quen sữa bột đầu của trẻ thì mẹ nên pha sữa bột ít để  tránh lãng phí vì bé có thể không chịu bú

Có nên pha chung sữa mẹ với sữa bột không?

Không nên pha chung sữa mẹ với sữa bột vì như vậy sẽ làm lãng phí nếu như trẻ không bú hết sữa trong bình mà sữa mẹ lại đang ít. Đặc biệt nguy hại hơn là có thể làm trẻ bị tiêu chảy hoặc ngộ độc. Tốt nhất là mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ trước, nếu như bé vẫn còn đói thì sẽ cho thêm sữa bột.

co-nen-dung-song-song-sua-me-va-sua-bot

Điều gì xảy ra khi trẻ đã làm quen với bú bình? 

Khi đã quen với việc bú bình thì trẻ sẽ ngại bú mẹ, bởi vì lượng sữa trong bình chảy ra nhanh hơn trong khi đó bú mẹ phải mút mạnh thì sữa mới chảy ra. Ngoài ra, số lần đại tiện của trẻ cũng giảm đi vì sữa bột khó tiêu hơn sữa mẹ. Nhưng khi bú bình sữa bột thì bé sẽ no được lâu hơn và ít đòi ăn hơn. Trẻ bú sữa bột và sữa mẹ thì phân sẽ cứng hơn, màu đạm hơn và nặng mùi hơn khi bú sữa mẹ hoàn toàn.

Có thể sử dụng song song sữa mẹ và sữa bột, nhưng mẹ cần phải tham khảo và tuân thủ theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ để bảo đảm sự phát triển toàn diện cho bé.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm