Cốc Nguyệt San Loại Nào Tốt An Toàn Và Dễ Sử Dụng Nhất Hiện Nay

Ngày 26/02 năm 2019 | Làm Đẹp cho mẹ | Tag:

Cốc Nguyệt San Loại Nào Tốt An Toàn Và Dễ Sử Dụng Nhất Hiện Nay: Cốc Nguyệt San Loại Nào Tốt An Toàn Và Dễ Sử Dụng Nhất Hiện Nay Ở Việt Nam, khi nhắc đến cốc nguyệt san có thể rất nhiều người còn thấy xa lạ và hoài nghi tính khả thi của việc sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên, cốc nguyệt san đã xuất hiện từ những năm 1932 (cùng thời gian với băng vệ sinh) và được khuyến cáo cũng như...

Cốc Nguyệt San Loại Nào Tốt An Toàn Và Dễ Sử Dụng Nhất Hiện Nay:

Cốc Nguyệt San Loại Nào Tốt An Toàn Và Dễ Sử Dụng Nhất Hiện Nay

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Ở Việt Nam, khi nhắc đến cốc nguyệt san có thể rất nhiều người còn thấy xa lạ và hoài nghi tính khả thi của việc sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên, cốc nguyệt san đã xuất hiện từ những năm 1932 (cùng thời gian với băng vệ sinh) và được khuyến cáo cũng như sử dụng rộng rãi ở các nước phương Tây như Pháp, Anh, Séc…Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thông tin liên quan đến cốc nguyệt san bao gồm ưu điểm, nhược điểm, cách dùng, cách mua… Đồng thời đánh giá cốc nguyệt san loại nào tốt và hướng dẫn bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Cốc nguyệt san nào tốt

Cốc nguyệt san loại nào tốt

Nội dung

  1. Cốc nguyệt san là gì?

  2. Cốc nguyệt san có an toàn không?

   2.1 Ưu điểm mà cốc nguyệt san mang lại cho bạn

   2.2 Những bất lợi mà bạn gặp phải khi sử dụng cốc nguyệt san

  3. Tiêu chí lựa chọn cốc nguyệt san loại nào tốt và phù hợp với bạn

   3.1 Chất liệu

   3.2 Kích cỡ của cốc nguyệt san

   3.3 Hình dáng của cốc nguyệt san

   3.4 Lựa chọn cốc nguyệt san cứng hay mềm

   3.5 Cuống của cốc nguyệt san

   3.6 Lỗ thông khí trên cốc nguyệt san

   3.7 Cốc nguyệt san có được chứng nhận FDA không?

   3.8 Giá của cốc nguyệt san

  4. Cách sử dụng cốc nguyệt san

   4.1 Cách gấp cốc kinh nguyệt

   4.2 Cách đeo cốc nguyệt san

   4.3 Cách tháo cốc nguyệt san

   4.4 Vệ sinh cốc nguyệt san

  5. Đánh giá top 6  cốc nguyệt loại san nào tốt nhất hiện nay

   5.1 Cốc nguyệt san Lincup

   5.2 Cốc nguyệt san Sibell

   5.3 Cốc nguyệt san Clari Cup

   5.4 Cốc nguyệt san Fleurcup

   5.5 Cốc nguyệt san Ladycup

   5.6 Cốc nguyệt san Lunette

  6. Kết Luận

1. Cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san là một sản phẩm thông minh và tiết kiệm, an toàn dùng để thay thế cho băng vệ sinh, tampon. Nó được sử dụng bằng cách đưa vào trong âm đạo trong thời kỳ kinh nguyệt để chứa máu thay vì hấp thụ vào sản phẩm như băng vệ sinh hoặc tampon.

Máu được thu thập và chứa trong cốc nguyệt san cho đến khi bạn lấy nó ra và đổ đi. Cốc nguyệt san có thể tái sử dụng nhiều lần. Tuổi thọ của nó có thể lên đến 5-10 năm. Cốc nguyệt san được thiết kế theo dạng hình chuông có cuống (mục đích là dễ cầm và lấy ra khỏi âm đạo).

Cốc nguyệt san là gì

Cốc nguyệt san là gì

Mặc dù ra đời cùng thời điểm với băng vệ sinh và có rất nhiều ưu điểm vượt trội nhưng nó lại không hề phổ biến trên thị trường bởi vì lợi nhuận mà nó mang lại cho nhà sản xuất rất thấp.

Trong khi băng vệ sinh, tampon không thể tái sử dụng nên sẽ đảm bảo cho việc sản xuất và mua sản phẩm lặp đi lặp lại. Vì vậy nó sẽ đảm bảo lợi nhuận lớn cho các công ty sản xuất ra nó. 

2. Cốc nguyệt san có an toàn không?

Để đánh giá được chính xác việc sử dụng cốc nguyệt san có an toàn không, cần xem xét những tiện ích cũng như bất tiện mà nó mang lại cho bạn khi sử dụng. 

2.1 Ưu điểm mà cốc nguyệt san mang lại cho bạn

Sử dụng cốc nguyệt san cực kỳ sạch sẽ và không có mùi. Bởi khi sử dụng cốc nguyệt san, máu sẽ không có cơ hội tiếp xúc với không khí. Vì vậy vi khuẩn sẽ không có cơ hội phát triển gây nên mùi khó chịu cho vùng kín. 

Sử dụng cốc nguyệt san giúp bạn sạch sẽ hơn rất nhiều so với băng vệ sinh và tampon

Sử dụng cốc nguyệt san giúp bạn sạch sẽ hơn rất nhiều so với băng vệ sinh và tampon

Nếu sử dụng băng vệ sinh hoặc tampon, bạn sẽ phải thay băng từ 4-6h (tùy thuộc vào lượng kinh của bạn). Nhưng cốc nguyệt san thì khác, nó có thể chứa lượng máu tối đa lên đến 12h. Bởi thế nó rất thuận tiện nếu bạn cần di chuyển nhiều hoặc làm việc ở những nơi không có điều kiện thay rửa.

Lượng chát lỏng mà cốc nguyệt san có thể chứa gấp đôi tampon và băng vệ sinh siêu thấm. Khi sử dụng băng vệ sinh bạn sẽ có cảm giác ẩm ướt trên bề mặt nên mang lại cảm giác rất khó chịu. 

Cốc nguyệt san được làm bằng chất liệu cực kỳ an toàn, chủ yếu là silicon y tế nên không chứa bất kỳ chất độc hại nào. Điển hình như clo, BPA, nước hoa, chất thấm hút, kết dính… Vì thế, nếu cho cốc nguyệt san vào trong âm đạo của bạn, nó cực kỳ an toàn, không gây kích ứng và không làm ảnh hưởng đến môi trường âm đạo.

Cốc nguyệt san loại nào tốt và an toàn

Sử dụng cốc nguyệt san cực kỳ khô thoáng thoải mái

Cốc nguyệt san và tampon đều phải đưa vào trong âm đạo mới sử dụng được. Nhưng khi sử dụng tampon, nếu để quá thời gian cho phép bạn rất dễ bị sốc độc tố (hiện tượng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…). Trong khi cốc nguyệt san cực kỳ an toàn và không mang lại cảm giác khó chịu cho bạn.

Thành phần cấu thành băng vệ sinh, tampon thường bao gồm sợi tổng hợp, bông, hạt siêu thấm, hương liệu (nếu có)…Không ai đảm bảo độ an toàn của băng vệ sinh đối với sức khỏe của bạn bởi mỗi hãng sản xuất theo một công thức khác nhau. 

Hơn nữa, khi sử dụng băng vệ sinh hoặc tampon bạn sẽ rất dễ bị tràn, dây ra quần…Và bạn sẽ rất ngại vận động mạnh trong lúc sử dụng chúng. Nhưng cốc nguyệt san thì khác, bạn có thể thoải mái đi lại, bơi lội, chạy nhảy… mà không lo các vấn đề đó.

Sử dụng cốc nguyệt san cực kỳ an toàn đối với sức khỏe của bạn

Sử dụng cốc nguyệt san cực kỳ an toàn đối với sức khỏe của bạn

Sử dụng băng vệ sinh trong những ngày nhiều (ngày 1,2 chu kỳ) bạn sẽ thấy cực kỳ ẩm ướt. Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển vì thế mà bạn sẽ thấy hăm, ngứa vùng da khu vực nhạy cảm. Nhất là khi bạn sử dụng loại băng vệ sinh mặt lưới (bề mặt siêu cứng) thì tình trạng ngứa vùng da xung quanh lại càng xảy ra thường xuyên hơn.

Cốc nguyệt san giúp ngăn chặn việc khô và kích ứng vùng kín. Bởi băng vệ sinh và tampon không chỉ hút dịch kinh mà nó còn hút hết độ ẩm trong khu vực này. Đây là nguyên nhân chính của hiện tượng mất cân bằng độ pH vùng kín, gây nên tình trạng viêm nhiễm phụ khoa. 

Nhiều người nhận xét rằng, việc sử dụng cốc nguyệt san có thể làm hạn chế các cơn đau do kinh nguyệt gây ra. Ngoài ra, chi phí bỏ ra khi sử dụng cốc nguyệt san rẻ hơn gấp nhiều lần so với sử dụng băng vệ sinh hoặc tampon.

Sử dụng cốc nguyệt san sẽ giảm thiểu được các cơn đau bụng

Sử dụng cốc nguyệt san sẽ giảm thiểu được các cơn đau bụng

Sử dụng cốc nguyệt san để góp phần bảo vệ môi trường. Theo thống kê trung bình mỗi phụ nữ có thể sẽ sử dụng đến hơn 10.000 miếng băng vệ sinh trong suốt cuộc đời. Nó thật sự rất rất nhiều rác thải. Cốc nguyệt san sẽ giúp giảm bớt lượng rác thải bạn xả ra môi trường hàng năm. 

2.2 Những bất lợi mà bạn gặp phải khi sử dụng cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san có rất nhiều lợi ích khi sử dụng nhưng không phải ai cũng phù hợp với nó. Bạn đang lăn tăn có nên sử dụng cốc nguyệt san không thì nên xem xét các nhược điểm sau.

Có những người sẽ mất rất nhiều thời gian để sử dụng được thành thạo cốc nguyệt san. Bạn cần kiên trì và thực hành nhiều lần với kỹ thuật chèn và tháo cốc để tránh những sự cố như rò rỉ đau khi sử dụng.

Bạn cần phải vệ sinh tay và cốc thật cẩn thận trước, trong và sau khi sử dụng để không bị viêm nhiễm vùng nhạy cảm.

Nếu bạn còn trẻ, chưa quan hệ tình dục thì chắc chắn nó sẽ làm rách màng trinh của bạn. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

Nếu bạn bị u xơ (u lành) hoặc sa tử cung thì rất khó để có cốc nguyệt san nào phù hợp với bạn. Hoặc bạn có bàng quang nhạy cảm, khi sử dụng cốc nguyệt san cũng rất khó chịu.

Muốn sử dụng thành thạo cốc nguyệt san bạn cần thật sự kiên trì

Muốn sử dụng thành thạo cốc nguyệt san bạn cần thật sự kiên trì

Cần phải khử trùng cốc nguyệt san trước và sau khi dùng để loại bỏ hết vi khuẩn gây bệnh. Điều này rất lích kích với những bạn lười.

Nếu bạn thắc mắc cốc nguyệt san có an toàn không thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng, độ an toàn với sức khỏe mà nó mang lại. Tuy nhiên, nó không dành cho tất cả mọi người. Để biến cốc nguyệt san thành một vật dụng không thể thiếu bạn cần thời gian và sự kiên trì khi sử dụng nó.

3. Tiêu chí lựa chọn cốc nguyệt san loại nào tốt và phù hợp với bạn

Muốn lựa chọn được cốc nguyệt san loại nào tốt và phù hợp, bạn cần kiểm tra theo 7 chỉ tiêu từ chất liệu, độ phù hợp, kích thước cũng như xuất xứ của sản phẩm… Mỗi loại được sản xuất theo các tiêu chí khác nhau. Vì vậy, bạn cần quy chuẩn các tiêu chí này mới đảm bảo chọn được một chiếc cốc nguyệt san ưng ý.

3.1 Chất liệu

Cốc nguyệt san cần làm bằng silicon y tế mới đảm bảo đủ độ an toàn

Cốc nguyệt san cần làm bằng silicon y tế mới đảm bảo đủ độ an toàn

Hầu như các loại cốc nguyệt san trên thị trường đều được sản xuất bằng ba chất liệu chính: silicon, cao su tự nhiên (latex), chất dẻo đàn hồi (TPE). Tuy nhiên, chất liệu bằng silicon y tế được chứng minh là an toàn nhất và có thời hạn sử dụng lâu dài so với hai vật liệu còn lại.

Cốc nguyệt san bằng cao su tự nhiên có thể gây ra hiện tượng dị ứng latex và có thể gây tử vong. Điều đó nói rằng, phải thật cẩn thận trong việc chọn một cốc kinh nguyệt. Nhãn hàng mà bạn lựa chọn cần ghi rõ trong hướng dẫn sử dụng về chất liệu làm nên sản phẩm.

Xem thêm: Lựa chọn Mỹ phẩm cho bà bầu an toàn tại đây

3.2 Kích cỡ của cốc nguyệt san

Hầu hết các cốc kinh nguyệt có hai kích cỡ là size nhỏ (S) và size lớn (L) phù hợp với hai nhóm đối tượng chính. Nếu bạn dưới 30 tuổi, chưa sinh con, sinh mổ, có dòng chảy ít, âm đạo nhỏ thì nên dùng size S. Size L phù hợp với những người trên 30 tuổi, đã sinh thường và có lượng kinh nguyệt trong chu kỳ nhiều. 

Cốc nguyệt san thường có hai kích cỡ cơ bản là size S và size L

Cốc nguyệt san thường có hai kích cỡ cơ bản là size S và size L

Thông thường cách lựa chọn theo độ tuổi và lịch sử sinh nở thường sẽ phù hợp hơn với nhiều người vì nếu căn cứ vào dòng chảy hoặc lượng kinh nguyệt sẽ khó chính xác. Vì nếu bạn có lượng kinh nhiều nhưng bạn chưa sinh bao giờ thì rất khó để nhét một chiếc cốc nguyệt san size to vào trong âm đạo (trừ trường hợp bạn đã dùng thuần thục sản phẩm).

Một số hãng còn cung cấp đến 3 hoặc 4 kích cỡ để phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Ví dụ như size XL sử dụng cho những người cường kinh…

3.3 Hình dáng của cốc nguyệt san

Hầu hết các loại cốc nguyệt san được ưa chuộng dùng đều có hình dạng như một chiếc chuông. Tùy theo các hãng sản xuất khác nhau mà độ dài của hình chuông cũng khác nhau. Ngoài ra còn một số hình dạng khác như hình hoa tuylip, hoa ly…

Tùy mỗi hãng sản xuất mà hình dáng, độ dài ngắn của mỗi cốc nguyệt san lại khác nhau. Rất khó để nói sản phẩm nào đấy phù hợp với tất cả mọi người bởi mỗi người có một cấu tạo tử cung khác nhau. 

Cốc nguyệt san có rất nhiều hình dạng khác nhau

Cốc nguyệt san có rất nhiều hình dạng khác nhau

Nếu bạn có tử cung ngắn nên chọn những loại cốc nguyệt san có dạng vòm, ngắn. Hạn chế trường hợp cốc nguyệt san bị thừa ra khi sử dụng. Nếu bạn có thử cung dài nên chọn các loại cốc nguyệt san hình chuông dài. Nó rất dễ đưa vào và không tạo cảm giác khó chịu khi sử dụng.

Lời khuyên của các chuyên gia trước khi chọn mua cốc âm đạo nào tốt đó là bạn nên thực hiện đo chiều dài âm đạo của bạn bằng ngón tay để có kích thước chính xác nhất trước khi lựa chọn. Mục đích của phương pháp này nhằm xác định tử cung của bạn thấp hay cao để đễ dàng chọn lựa. 

3.4 Lựa chọn cốc nguyệt san cứng hay mềm

Rất khó để xác định cốc nguyệt san cứng hay mềm phù hợp với bạn. Bởi mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Phần lớn những người mới bắt đầu sử dụng cốc nguyệt san có cơ địa nhạy cảm đều cảm thấy dễ chịu khi sử dụng cốc nguyệt san mềm. Chúng sẽ không gây đau khi bị cho vào hoặc lấy ra. Tuy nhiên, với loại cốc mềm thì độ bám vào thành tử cung không chắc chắn nên nó có xu hướng rò rỉ.

Cốc nguyệt san quá mềm dễ bị rò rỉ khi sử dụng

Cốc nguyệt san quá mềm dễ bị rò rỉ khi sử dụng

Các loại cốc cứng có khả năng bám vào thành tử cung tạo thành lực hút chân không tốt hơn nên khả năng bị rò rỉ rất ít. Nhưng nó lại gây đau và có cảm giác thốn khi sử dụng. Điển hình như MeLuna Sport hay Yuuki Classic

Để khắc phục điểm này bạn nên chọn những sản phẩm có độ cứng vừa phải, thành cốc không quá dày để việc cho vào và lấy ra dễ dàng. Điều này sẽ tránh được việc bạn thấy sợ khi mới bắt đầu sử dụng sản phẩm.

3.5 Cuống của cốc nguyệt san

Cuống của cốc nguyệt san có tác dụng để cầm và giúp bạn thuận tiện hơn trong lúc lấy ra. Cuống của cốc nguyệt san được thiết kế theo dạng hình que, hình giọt nước, hình chiếc nhẫn, hình ống….theo những độ dài ngắn khác nhau.

Cuống quá dài sẽ gây cảm giác khó chịu khi sử dụng

Cuống quá dài sẽ gây cảm giác khó chịu khi sử dụng

Bạn nên chọn những sản phẩm có cuống nhỏ, dễ cầm, không quá dài, quá to để tránh bị thừa ra ngoài, vướng vào quần nhóc rất khó chịu. Và để khắc phục tình trạng cuống quá dài, bạn có thể cắt ngắn bằng dao sắc. Nó sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

3.6 Lỗ thông khí trên cốc nguyệt san

Bạn có thể nhận thấy rằng một số cốc kinh nguyệt có chứa các lỗ nhỏ li ti ngay dưới vành. Những lỗ này cho phép không khí lưu chuyển bên trong cốc. Hạn chế chân không và tránh gây bí khi sử dụng. Các lỗ khí này còn có tác dụng giúp bạn dễ dàng tháo cốc để đưa ra ngoài.

Thông thường các loại cốc nguyệt san thường có từ 4-6 lỗ thông khí. Lỗ càng nhiều càng dễ sử dụng. Tuy nhiên cần chọn những loại cốc có lỗ thông khí rõ ràng để dễ dàng trong việc vệ sinh.

Lỗ thông khí thường ở dưới thành cốc giúp không khí lưu thông tránh gây bí

Lỗ thông khí thường ở dưới thành cốc giúp không khí lưu thông tránh gây bí

Một số nhãn hiệu cốc kinh nguyệt có vạch đo ở bên cạnh có tác dụng trong việc xác định chính xác lượng chất lỏng kinh nguyệt được thu thập trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, đặc điểm này cũng không quá quan trọng nên bạn cũng không cần quá để ý khi lựa chọn.

3.7 Cốc nguyệt san có được chứng nhận FDA không?

Việc bán cốc nguyệt san được quy định chặt chẽ bởi các cơ quan y tế của chính phủ. Các loại cốc nguyệt san thường phải đăng ký và có sự thông qua của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Xem xét cốc nguyệt san loại nào tốt cần kiểm tra kỹ hãng cốc bạn mua có được sự chấp thuận của FDA hay không. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều hàng kém chất lượng. Bạn cần kiểm tra cẩn thận trước khi sử dụng vào người.

3.8 Giá của cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san trên thị trường được bán với giá từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng. Với những loại cốc giá rẻ chỉ 200K-300K bạn đừng nên mua bởi chắc chắn sẽ không đảm bảo chất lượng. 

4. Cách sử dụng cốc nguyệt san

Khi bạn nhìn vào cốc nguyệt san lần đầu tiên bạn sẽ thực sự thấy sợ vì nghĩ nó to quá, làm sao để cho nó vào trong người của bạn. Nhưng đừng lo lắng vì khi gấp lại nó chỉ lớn hơn một chiếc tampon thông thường một tí. Hãy can đảm để bắt đầu thử nó.

4.1 Cách gấp cốc kinh nguyệt

Có rất nhiều cách để gấp cốc nguyệt san, bạn có thể thử tất cả các cách để xem cách nào phù hợp và dễ dàng nhất với với mình để tập luyện thuần thục.

Nếp gấp chữ C

Nếp gấp chữ C

Nếp gấp cơ bản và thường được sử dụng là nếp gấp C. Nếp gấp C được đặt tên theo hình dạng còn lại khi nếp gấp hoàn thành (nó trông giống như chữ C hoặc Chữ U, tùy thuộc vào cách bạn giữ nó). Nếp gấp này thường được tìm thấy trong các hướng dẫn trên bao bì cốc nguyệt san. Nó làm cho miệng cốc dày hơn, dễ dàng cho vào và bung mở.

Bạn cần ép chặt hai miệng cốc nguyệt san xuống. Sử dụng dụng ngón tay trẻ để giữ và ép hai miệng cốc lại hình chữ C. Giữ cốc như vậy để tập chèn vào trong.

Nếp gấp hoa tuylip

Nếp gấp hoa tuylip

Nếp gấp hình hoa tuy lip giúp bạn dễ dàng cho vào hơn do miệng gấp được thu nhỏ diện tích. Nhưng nó lại khó bung mở nên hầu như chỉ phù hợp với các loại cốc nguyệt san cứng hơn. 

Dùng ngón tay đẩy mép cốc kinh nguyệt xuống đáy cốc.

Với vành vẫn được đẩy xuống, ép hai bên cốc lại với nhau

Vẫn bóp chặt, nắm lấy thân cốc để nhét vào.

Nếp gấp hoa tuylip

Nếp gấp hoa tuylip

Gấp theo hình số 7 cũng làm giảm diện tích miệng cốc khi đưa vào giúp bạn đưa vào dễ dàng hơn. Cách này sẽ giúp sự bung mở được dễ dàng hơn. 

Bóp cốc nguyệt san để nó phẳng ra (tương tự như cách bạn sẽ bắt đầu gấp C).

Lấy một trong các góc và của cốc gấp nó xuống, miệng cốc tạo thành số 7.

 Với cách này, giữ chặt cốc gần đế để cho vào.Nếp gấp hình số 7

Nếp gấp hình số 7

Nếp gấp tam giác gần giống với gấp hình số 7, tuy nhiên nó không phải là cách phù hợp với mọi cốc. Nhưng nó làm giảm phần tiếp xúc của miệng cốc nên dễ dàng cho vào hơn.

Nếp gấp tam giác

Nếp gấp tam giác

Nếp gấp Labia đây là cách khó nhất. Giữ cốc bằng một tay và nhấn một vành cốc xuống để đẩy một vành cốc xuống dưới đáy cốc. Sau đó gấp hai mảnh còn lại vào nhau tạo thành hình như dưới

Nếp gấp Labia

Nếp gấp Labia

4.2 Cách đeo cốc nguyệt san

Bạn cần thư giãn trước khi thực hiện. Nếu bạn căng thẳng thì bạn sẽ thấy khó khăn hơn khi cho cốc vào.

Bước 1:  Rửa sạch tay và cốc nguyệt san của bạn bằng dung dịch vệ sinh trước khi cho vào. Không sử dụng xà phòng vì nó sẽ làm hỏng cốc và làm thay đổi môi trường âm đạo.

Bước 2. Tìm vị trí bạn thấy thoải mái nhất. Bạn có thể đứng, ngồi xổm, một chân gác lên bồn cầu, nằm trên sàn…

Bước 3: Thư giãn và từ từ cho cốc nguyệt san đã gấp của bạn vào trong âm đạo. Nhắm nó theo chiều ngang về phía xương sống của bạn. Dùng ngón tay trỏ đẩy nó từ từ vào trong đến khi bạn nghe thấy tiếng pop là cốc của bạn đã bung mở.

Xoay cốc 360 độ theo một trong hai chiều để đảm bảo cốc được đặt đúng vị trí. Bạn có thể sẽ phải thực hiện nhiều lần thì mới đảm bảo cốc vào đúng vị trí vào không bị rò rỉ.

Xem thêm: Dung dịch vệ sinh phụ nữ tốt nhất tại đây

4.3 Cách tháo cốc nguyệt san

Tùy thuộc vào ngày kinh hoặc lượng kinh mà bạn có thể căn thời gian để tháo bỏ cốc nguyệt san.

Trước khi bạn tháo cốc nguyệt san, điều quan trọng là bạn phải rửa tay thật kỹ. Sau đó tìm một vị trí thật thoải mái để thực hiện. Sử dụng cơ bụng và cơ sàn chậu nhẹ nhàng dẩy xuống. Đồng thời ngón tay cái và ngón trỏ của bạn vào âm đạo cho đến khi bạn có thể chạm tới đáy cốc. ​Giữ vào cuống cốc, nhẹ nhàng kéo nó ra theo chiều zich zắc để hạn chế đau và cảm giác khó chịu.

Với một số cốc hút chặt, bạn cần nhẹ nhàng đẩy vào thành cốc để làm bong lực hút giúp việc lấy ra dễ dàng hơn.

4.4 Vệ sinh cốc nguyệt san

Sử dụng viên khử trùng để làm sạch cốc nguyệt san

Sử dụng viên khử trùng để làm sạch cốc nguyệt san

Trước và sau khi sử dụng bạn cần tiệt trùng cốc nguyệt san bằng cách luộc trong nước sôi (không để cốc chạm vào đáy nồi) hoặc quay 5 phút trong lò vi sóng. Cách đơn giản hơn là bạn có thể sử dụng các viên tiệt trùng cốc nguyệt san. Sản phẩm này còn giúp cho cốc hết ố màu sau khi ngâm. 

Khi đang sử dụng, bạn cần làm sạch cốc nguyệt san bằng dung dịch vệ sinh, đặc biệt cần làm sạch ở các lỗ thông khí. Tránh để vi khuẩn có cơ hội phát triển.

5. Đánh giá top 6  cốc nguyệt loại san nào tốt nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cốc nguyệt san khác nhau chủ yếu được sản xuất ở Mỹ và các nước châu Âu. Mỗi loại đều có những đặc điểm, hình dáng, kích thước khác nhau. Mình sẽ phân tích ưu và nhược điểm của 6 loại phổ biến và được dùng nhiều nhất trên thị trường để bạn dễ đánh giá cốc nguyệt san loại nào tốt và phù hợp với bạn nhất.

5.1 Cốc nguyệt san Lincup

Nếu bạn hỏi cốc nguyệt san loại nào tốt và phù hợp nhất với phụ nữ Việt Nam thì chắc chắn phải là Lincup. Bởi cốc nguyệt san Lincup là sản phẩm sản xuất dành riêng cho phụ nữ Việt Nam.

Lincup đi kèm với nước vệ sinh cốc nên rất tiện lợi cho bạn

Lincup đi kèm với nước vệ sinh cốc nên rất tiện lợi cho bạn

Cốc nguyệt san Lincup được sản xuất bởi công ty Casco Bay Molding có trụ sở tại Mỹ. Sản phẩm được công ty Lintimade đặt hàng riêng và nhập khẩu khẩu trực tiếp về Việt Nam. Nó đã được FDA  chứng nhận  về độ an toàn cũng như chất lượng trước khi tung ra thị trường.

Cốc nguyệt san Lincup chỉ có 1 size với kích thước: đường kính 42,2mm, dài 58mm không có cuống, dài 70mm bao gồm cả cuống. Theo nghiên cứu thì đây là kích thước phù hợp với phụ nữ Việt Nam. Dung tích chứa được tối đa để không bị rò rỉ là 25,3 ml 

Ưu điểm lớn nhất của cốc nguyệt san Lincup là nó được bán công khai trên thị trường nên bạn sẽ không lo mua phải hàng giả hàng kém chất lượng. Sản phẩm này đang được bán với giá ~700K/1 sản phẩm.

Cốc nguyệt san Lincup phù hợp với đa số phụ nữ Việt Nam

Cốc nguyệt san Lincup phù hợp với đa số phụ nữ Việt Nam

ƯU ĐIỂM 

  Chất liệu được làm bằng 100% silicon y tế cực kỳ an toàn, có thể dùng từ 5-10 năm.

  Cuống hình giọt nước rất ngắn, nhỏ nên không gây khó chịu khi sử dụng

  Thân cốc có có hình hơi thuôn dài nên khi gấp để cho vào sẽ dễ dàng hơn so với các sản phẩm có dạng bầu.

  Chất liệu cốc mềm vừa phải (không quá cứng cũng không quá mềm). Dễ dàng bung ra đúng vị trí khi cho vào trong

  Sản phẩm đi kèm với hộp đựng và dung dịch vệ sinh cốc nên cực kỳ tiện lợi

  Đa số những bạn đã dùng qua sản phẩm này đều nhận xét sản phẩm dễ dùng ngay lần đầu tiên.

  Việc vệ sinh cốc, lỗ thoáng khí cũng rất dễ dàng

   Không có cảm giác thốn và khó chịu trong thời gian sử dụng

NHƯỢC ĐIỂM

  Thân cốc tương đối dài nên bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm miệng cốc khi lấy ra

  Sản phẩm chỉ có 1 size và 1 màu trắng nên rất dễ bị ố màu gây mất thẩm mỹ

5.2 Cốc nguyệt san Sibell

Cốc nguyệt san Sibell được sản xuất bởi công ty Si-Line của Pháp chuyên sản xuất tất cả các loại thiết bị và sản phẩm y tế bằng silicon bạch kim. Công ty Si-Line nổi tiếng về  các sản phẩm trẻ em hàng đầu, các sản phẩm an toàn thực phẩm và các sản phẩm vệ sinh được sử dụng trong y tế. Và điển hình là cốc nguyệt san Sibell, nó được sử dụng rộng rãi ở Ukraine, Pháp, Đức, Ý…

Cốc nguyệt san Sibell được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu

Cốc nguyệt san Sibell được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu

Nếu bạn muốn biết cốc nguyệt san loại nào tốt, dễ dàng làm quen khi mới bắt đầu thì cốc nguyệt san Sibell chính là lựa chọn hàng đầu. Đây là sản phẩm được hầu hết phụ nữ trên thế giới đánh giá là loại cốc mềm nhất, dễ sử dụng và phù hợp với những người nhạy cảm.

Cốc nguyệt san Sibell được thiết kế theo kiểu hình chuông và có hai kích cỡ. Size nhỏ (S) được khuyến nghị sử dụng cho phụ nữ từ 30 tuổi trở xuống, sinh mổ và có phần âm đạo nhỏ, lượng kinh nguyệt ít. Dung tích đến lỗ khí khoảng 21ml

Size lớn (L) được khuyến nghị sử dụng cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên, sinh thường, có lượng kinh nhiều và âm đạo rộng. Dung tích chứa tối đa 30ml. Hiện nay, cốc nguyệt san Sibell ở Việt Nam được bán với giá từ 600K~ 700K/1 sản phẩm.

Cốc nguyệt san Sibell là môt trong những cốc nguyệt san mềm nhất thị trường

Cốc nguyệt san Sibell là môt trong những cốc nguyệt san mềm nhất thị trường

ƯU ĐIỂM 

  Chất liệu làm bằng 100% silicon y tế, cực kỳ an toàn đã đươc chứng nhận FDA và lưu hành rộng rãi ở Châu Âu

  Đây là một trong những cốc nguyệt san mềm, mịn nhất thị trường hiện nay, phù hợp với những bạn mới bắt đầu sử dụng

  Thân cốc có hình chuông, mềm, đàn hồi tốt. Trên thân cốc có các đường rãnh giúp dễ gấp và dễ dàng bật ra khi cho vào 

  Do cốc cực kỳ mềm nên không bị cảm giác đau, thốn, khó chịu khi ở trong người của bạn 

  Sản phẩm đi kèm với túi đựng bằng Silicon cực kỳ vệ sinh

  Lỗ thoáng khí được xiên lớn để làm sạch dễ dàng

  Có hai màu để bạn lựa chọn: màu hồng và màu trắng

  Do thân cốc và miệng cốc mềm nên việc lấy ra cũng rất dễ dàng

  Giá phải chăng 

NHƯỢC ĐIỂM

  Cốc có thể quá mềm với một số người

  Cuống dài có thể sẽ gây khó chịu cho một số người. Để cải thiện nó bạn có thể cắt ngắn (nhưng đừng cắt sát cốc, nên chừa một khoảng để dễ dàng lấy ra)

5.3 Cốc nguyệt san Clari Cup

Cốc nguyệt san Clari Cup thuộc dòng sản phẩm cao cấp của công ty Claripharm tại Pháp. Đây là dòng sản phẩm duy nhất trên thị trường được làm bằng 100% silicon y tế tự kháng khuẩn nên cực kỳ an toàn cho vùng nhạy cảm của chị em phụ nữ.

Thiết kế kiểu hình chuông cũng tương tự như cốc nguyệt san Sibell nhưng cốc nguyệt san Clari Cup được đánh giá là cao cấp hơn do chất liệu, hộp khử trùng cứng, size cốc…Cốc nguyệt san Clari Cup được thiết kế 6 lỗ thoát khí giúp việc lấy cốc ra khỏi âm đạo dễ dàng hơn và không bị bí trong quá trình sử dụng.

Cốc nguyệt san Clari cup được làm bằng silicon kháng khuẩn

Cốc nguyệt san Clari cup được làm bằng silicon kháng khuẩn

Được thiết kế 4 size để dễ dàng phù hợp với mọi đối tượng. Từ người có lượng kinh cực ít đến những người cường kinh đều có thể sử dụng sản phẩm. Trên thân của cốc cũng có các đường rãnh giúp cho việc gấp gốc được dễ dàng hơn (giống cốc nguyệt san Sibell)

ƯU ĐIỂM 

  Là sản phẩm duy nhất được làm bằng 100% silicon y tế tự kháng khuẩn

  Cốc rất mềm, size càng bé độ mềm càng tăng

  Thân cốc hình chuông từ nhỏ đến to

  Cốc sử dụng cực kỳ dễ chịu, độ bám tốt, không bị rò rỉ

  Cốc đi kèm hộp khử trùng cứng, xịn, có thể quay trong lò vi sóng

  6 lỗ thoáng khí lớn, dễ dàng làm sạch

  Miệng cốc có độ dày trung bình nên việc cho vào rất dễ dàng

  Tuổi thọ từ 5-7 năm

  Có 2 màu hồng và xanh tím than nên rất sạch sẽ, không bị ố màu

NHƯỢC ĐIỂM

  Giá thành tương đối cao trên 750K

  Cuống dài, bạn sẽ phải cắt bớt

  Bán ít ở Việt Nam

5.4 Cốc nguyệt san Fleurcup

Cốc nguyệt san Fleurcup được giới thiệu lần đầu tiên tại Pháp vào năm 2009. Nó được sản xuất tại Pháp và được phân phối trên khắp thế giới. Nếu bạn đang lăn tăn cốc nguyệt san loại nào tốt, giá cả phải chăng thì Fluercup là một lựa chọn không tồi.

Nó được sử dụng rộng rãi ở châu Âu và hầu như đều được người dùng đánh giá tốt. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng vì nó đã vượt qua mọi tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Châu Âu về độ an toàn. 

Thiết kế của cốc nguyệt san Fleurcup có dạng chuông hơi dài nên chứa được lượng dung dịch nhiều hơn. Fleurcup được bán sẵn với 2 size, size nhỏ dành cho phụ nữ dưới 30 tuổi, chưa có con, sinh mổ. Size lớn dành cho phụ nữ trên 30 tuổi, sinh thường, có lượng kinh nhiều.

Cốc nguyệt san Fleurcup có ưu điểm là giá thành rẻ

Cốc nguyệt san Fleurcup có ưu điểm là giá thành rẻ

ƯU ĐIỂM 

  Được làm bằng 100% silicon y tế an toàn

  Thiết kế kiểu thuôn dài nên dễ dàng nên có thể gấp nhỏ, dễ dàng cho vào 

  Thành cốc cứng, độ bám tốt, và dễ dàng bung mở để nằm đúng vị trí

  Thiết kế đường vân dưới thân cốc giúp dễ dàng lấy ra

  Có nhiều màu sắc để lựa chọn

  Lỗ thoáng khí dễ dàng làm sạch

  Có thể tái sử dụng lên đến 10 năm

  Giá thành rẻ (chỉ từ 300K đến 400K/ sản phẩm)

NHƯỢC ĐIỂM

  Cuống thiết kế hơi to nên có thể sẽ gây khó chịu khi sử dụng

  Cốc hơi cứng cho những bạn mới bắt đầu thử lần đầu và những bạn có cơ địa nhạy cảm

  Có thể sẽ gây thốn khi tháo ra và mặc vào

5.5 Cốc nguyệt san Ladycup

Cốc nguyệt san Lady Cup có xuất xứ từ cộng hòa Séc nhưng việc sản xuất và phân phối của họ được giám sát và chi phối bởi các tiêu chuẩn châu Âu. Không những nó được lưu hành rộng rãi ở Châu Âu và cốc nguyệt san Lady Cup còn được đánh giá là một trong những loại cốc được ưa chuộng nhất trên khắp thế giới.

Ladycup có cực kỳ nhiều màu để bạn lựa chọn

Ladycup có cực kỳ nhiều màu để bạn lựa chọn

Kể từ khi phát minh ra cốc nguyệt san, nhiều công ty đã cố gắng tạo ra sự khác biệt để sản phẩm của họ trở nên nổi bật hơn. Hầu hết các cốc nguyệt san đều được sản xuất bằng silicon y tế an toàn nhưng Ladycup đã tạo ra sự độc đáo khi bắt đầu bước vào thị trường bằng cách cung cấp các loại cốc nguyệt có màu đầu tiên. 

​Ladycup cũng tự hào có thiết kế đẹp, hiện đại và mượt mà, giúp cho việc chăm sóc, sử dụng và làm sạch trở nên đơn giản. Nó có thời hạn sử dụng lên đến 15 năm. Các lỗ thông khí trên bề mặt được thiết kế đan xen giúp lưu thông không khí tốt hơn, tránh bí và viêm nhiễm. 

Cuống cốc cũng được thiết kế thon gọn với các vết gờ nhỏ nhằm tạo sự thoải mái tối đa cho người sử dụng. Cốc nguyệt san Lady cup cũng chỏ có 2 size nhỏ là lớn dành cho phụ nữ dưới 30 và trên 30 tuổi.

Cốc nguyệt san Lady cup là một trong những cốc nguyệt san bán chạy nhất trên thế giới

Cốc nguyệt san Lady cup là một trong những cốc nguyệt san bán chạy nhất trên thế giới

ƯU ĐIỂM 

  Chất liệu bằng 100% silicon y tế cao cấp

  Kiểu dáng thon gọn, đẹp

  Độ bám tốt, bung mở dễ dàng

  Có rất nhiều màu để lựa chọn

  Dễ dàng sử dụng

  Có thể sử dụng đến 15 năm

  Không có cảm giác thốn và đau khi sử dụng

  Cuống thiết kế dạng gờ giúp dễ dàng lấy ra

NHƯỢC ĐIỂM

  Thành cốc tương đối dày nên lúc tháo ra sẽ hơi khó chịu

  Các lỗ thoát khí xếp so le nên dung tích chứa sẽ bị giảm hơn so với các loại khác

  Giá tương đối cao ~600K/sản phẩm

5.6 Cốc nguyệt san Lunette

Cốc nguyệt san Lunette được sản xuất bởi tập đoàn Lune có trụ sở tại Phần Lan. Tất cả các sản phẩm của tập đoàn Lune và đặc biệt là cốc nguyệt san Lunette đều được cơ quan y tế Phần Lan trao tặng biểu tượng Key Flag. Đó là chứng nhận sản phẩm được sản xuất, thiết kế ở Phần Lan đạt chất lượng về an toàn cao nhất.

Cốc nguyệt san Lunette có xuất xứ từ Phần Lan

Cốc nguyệt san Lunette có xuất xứ từ Phần Lan

Cốc nguyệt san Lunette được làm bằng silicon y tế cao cấp có thời hạn sử dụng lên đến 10 năm. Chất liệu này đã được kiểm nghiệm, chứng minh an toàn và được sử dụng trong các sản phẩm y tế hiện nay. 

Sản phẩm không chỉ được FDA chấp thuận, mà còn được chứng nhận theo Tiêu chuẩn Phần Lan và tiêu chuẩn Úc. Theo thống kê rất nhiều người dùng trên khắp thế giới đánh giá và công nhận Lunette là một trong những cốc nguyệt san tốt nhất từng được bán.​

Kiểu thiết kế của cốc nguyệt san Lunette có phần hơi giống với cốc nguyệt san Fleurcup. Tuy nhiên phần bầu cốc ngắn vào to hơn. Nó có 2 kích cỡ, size nhỏ với dung tích 25ml, size to với dung tích 30ml.

Cốc nguyệt san Lunette cũng có rất nhiều màu để lựa chọn

Cốc nguyệt san Lunette cũng có rất nhiều màu để lựa chọn

ƯU ĐIỂM 

  Được làm bằng 100% silicon y tế an toàn

  Chất liệu mềm, mịn

  Độ mềm vừa phải, dễ sử dụng, độ bung mở tốt

  Có rất nhiều màu sắc

  Dễ cho vào và tháo ra

  Thời gian sử dụng tới 10 năm 

  Không có cảm giác khó chịu khi sử dụng

  Được nhiều người ưa chuộng

NHƯỢC ĐIỂM

  Cuống cốc hơi to và dài nên bạn sẽ phải cắt khi sử dụng

  Giá thành cao hơn hẳn so với các sản phẩm tương đương, khoảng ~900K/sản phẩm

6. Kết Luận

Sau bài viết này bạn đã có thể trả lời được câu hỏi có nên dùng cốc nguyệt san và sử dụng cốc nguyệt san loại nào tốt nhất. Hi vọng bạn có thể thay đổi và sử dụng cốc nguyệt san một cách thành thạo để bảo vệ sức khỏe của mình.

Cốc Nguyệt San Loại Nào Tốt An Toàn Và Dễ Sử Dụng Nhất Hiện Nay

Có thể bạn quan tâm