Collagen là gì, collagen có vai trò như thế nào đối với làn da?

Collagen là một protein cấu trúc chính trong da, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguyên liệu cấu trúc cho tế bào, mô, cơ quan (xem thêm khái niệm về collagen). Collagen được hình thành từ các nguyên bào sợi, là những tế bào da chuyên biệt nằm dưới lớp trung bì của da, và quá trình sinh trưởng của collagen được ảnh hưởng và chi phối rất nhiều bởi yếu tố vitamin C. Nếu cơ thể...

Collagen là một protein cấu trúc chính trong da, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguyên liệu cấu trúc cho tế bào, mô, cơ quan (xem thêm khái niệm về collagen).

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Collagen được hình thành từ các nguyên bào sợi, là những tế bào da chuyên biệt nằm dưới lớp trung bì của da, và quá trình sinh trưởng của collagen được ảnh hưởng và chi phối rất nhiều bởi yếu tố vitamin C. Nếu cơ thể thiếu vitamin C thì sự hình thành phát triển Collagen sẽ bị gián đoạn.

Sự thật về collagen

Vai trò của Collagen đối với thẩm mỹ da

Collagen chiếm 75% protein cấu tạo nên da người , quyết định sự mềm mượt, đầy đặnsự đàn hồi của da. Vì vậy collagen được ứng dụng rất phổ biến trong lĩnh vực thẩm mỹ, tăng săn chắc da hoặc sửa chữa collagen (tiêm thêm collagen vào da để lấp  đầy các nếp nhăn và tạo độ căng cho môi). Cũng chính vì vậy sự thái hóa và suy giảm sản xuất collagen sẽ dẫn đến hình thành các nếp nhăn, đấy cũng là quá trình xuất hiện các dấu hiệu của lão hóa.

Làm cách nào để bảo vệ collagen và ngăn chặn quá trình lão hóa sớm?

Để suy trì sự trẻ trung, việc bảo vệ cấu trúc và hạn chế các yếu tố làm suy thoái collagen là điều cần thiết nhất. Những yếu tố ảnh hưởng đến quá hàm lượng collagen trong da như: tia UV (UVAUVB) và gốc tự do.

Bức xạ ánh nắng mặt trời ảnh hưởng đến 90% nguyên nhân gây lão hóa da. Vì thế việc hạn chế tiếp xúc với tia cực tím và sử dụng các loại kem chống nắng cần thiết để hạn chế những tác động có hại của tia UV lên da.

Một số biện pháp khác có thể ngăn chặn sự mất Collagen trong da là bổ sung một số chất chống oxy hóa vừa uống vừa thoa ngoài da. Các chất oxy hóa chống lại các gốc tự do từ tia UV, Ozon, ô nhiễm, khói thuốc lá và quá trình trao đổi chất nội sinh (trao đổi chất bên trong tế bào) giúp ngăn chặn sự thái hóa của các tế sợi collagen hiện có và bảo vệ các nguyên bào sợi.

Làm thế nào để kích thích sản xuất collagen mới?

Có rất nhiều cách để thúc đẩy sự tổng hợp collagen.

Bổ sung vitamin C là biện pháp làm gia tăng sự tổng hợp collagen vì loại vitamin C là biện pháp làm gia tăng sự tổng hợp collagen vì loại vitamin này là yếu tố tham gia vào quá trình tổng hợp mạng lưới collagen. Một nghiên cứu mới nhất cho thấy việc gắn kết của tết bào với vitamin C giúp tăng gấp 8 lần quá trình tổng hợp collagen.

Sử dụng các chất tẩy tế bào chết, chẳng hạn một số tẩy tế bào chết có chứa alphahydroxy acid hoặc polyhydroxy acid, những hoạt chất này sẽ phá hủy các liên kết giữa các tế bào của lớp sừng, làm bong lớp da tích tụ trên bề mặt da sau đó kích thích tái tạo tế bào mới. Đây cũng là biện pháp tăng độ giày cho da, quá trình này xảy ra do sự da tăng tổng hợp collagen và glycosaminglycan trong lớp trung bì.

Bổ sung các thành phần peptide (thành phần cấu tạo nên collagen), những thành phần tiền thân được bổ sung tại chỗ để tăng cường quá trình sản sinh collagen.

Buyedtablet

từ khóa

  • tác dụng của collagen đối với da mặt
  • tác dụng của collagen mỹ
  • tác dụng của collagen đối với phụ nữ
  • tác dụng của collagen nhật bản
Có thể bạn quan tâm