Dấu hiệu nhận biết hiện tượng rụng trứng

Thông thường mỗi tháng trứng sẽ rụng 1 lần. Nhận biết sớm những dấu hiệu rụng trứng cũng như nắm rõ thời điểm rụng trứng không những giúp phụ nữ tính được thời gian để có thể có thai theo ý muốn mà còn có thể tránh thai cho mình theo cách tự nhiên. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về thời điểm “nhạy cảm” này vậy nên hôm nay hãy cùng Buyedtablet tìm hiểu dấu hiệu nhận...

Thông thường mỗi tháng trứng sẽ rụng 1 lần. Nhận biết sớm những dấu hiệu rụng trứng cũng như nắm rõ thời điểm rụng trứng không những giúp phụ nữ tính được thời gian để có thể có thai theo ý muốn mà còn có thể tránh thai cho mình theo cách tự nhiên. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về thời điểm “nhạy cảm” này vậy nên hôm nay hãy cùng Buyedtablet tìm hiểu dấu hiệu nhận biết hiện tượng rụng trứng nhé!

Rụng trứng là gì?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

 Mỗi tháng, nang buồng trứng sẽ sản sinh ra một nang trứng. Trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung.Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng, hiện tượng thụ thai sẽ xảy ra. Nếu không có hiện tượng thụ tinh thì kinh nguyệt sẽ xảy ra.

Những dấu hiệu báo hiệu hiện tượng rụng trứng:

1. Chất nhầy ở tử cung thay đổi cả về chất lượng và số lượng:

– Dịch nhầy tử cung tiết ra nhiều hơn và âm đạo ẩm ướt hơn.

+ Vài ngày trước khi rụng trứng chất ngầy ở vùng cổ tử cung sẽ gia tăng, nó giúp cho tinh trùng dễ dàng di chuyển qua âm đạo để tiếp cận trứng. Sau khi trứng rụng, chất nhầy này sẽ có màu trắng đục, có thể dính trên ngón tay hoặc bám trên quần lót.

+ Trong ngày trứng rụng, thường thấy âm đạo ẩm ướt cả ngày.

2. Nhu cầu “chuyện ấy” nhiều hơn:

– Vào thời kỳ rụng trứng, người phụ nữ sẽ cảm thấy ham muốn “chuyện ấy” nhiều hơn so với bình thường. Đó là do lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể họ tăng lên làm chi phối tâm trạng, cảm xúc làm cho phụ nữ thường thích gần gũi “đối tác”, ăn mặc gợi cảm và nghĩ đến “chuyện ấy” thường xuyên hơn.

– Thời gian này thường kéo dài trong gần một tuần, giúp cho chuyện ấy thăng hoa và tăng cơ hội thụ thai.

3. Tử cung mềm, mở rộng hơn:

– Thông thường tới ngày rụng trứng cổ tử cung của người phụ nữ có xu hướng mềm mại và mở rộng hơn so với bình thường. Điều này tạo điều kiện cho dương vật của nam giới dễ dàng xâm nhập sâu hơn vào âm đạo và giúp sự thụ thai dễ dàng hơn.

4. Chảy máu nhẹ

– Vào ngày rụng trứng do có sự thay đổi nội tiết tố trong các nang buồng trứng nên có thể gây ra hiện tượng chảy máu nhẹ. Bạn có thể  thấy xuất hiện một ít máu nhạt màu nhưng đó không phải là máu còn sót lại của kỳ kinh nguyệt trước dính vào quần lót.

5. Đau bụng dưới

– Đau bụng dưới, đầy bụng, đầy hơi, đau vùng xương chậu, khó chịu… báo hiệu bạn sắp đến ngày rụng trứng. Nguyên nhân có thể do các trứng vỡ trong nang buồng trứng hoặc trứng di chuyển trong ống dẫn để đi đến tử cung.

6. Ngực căng cứng

– Đau nhức ngực, ngực to lên và căng tức là hiện tượng thường thấy ở thời điểm rụng trứng.
– Nguyên nhân của hiện tượng này là do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng lên trong quá trình trứng rụng để chuẩn bị cho quá trình thụ thai.

7. Tăng sự nhạy cảm:

– Một số phụ nữ chia sẻ trong ngày trứng rụng họ thường nhạy cảm hơn với mùi vị và cả tầm nhìn. Hãy theo dõi các giác quan của bạn và qua đó bạn sẽ nhận ra được ngày rụng trứng.

8. Nhiệt độ cơ thể tăng

– Nhiệt độ cơ thể của người phụ nữ có thể tăng nhẹ trong thời gian rụng trứng do lượng hormone progesterone tiết ra nhiều hơn.

– Với chị em có chu kỳ bình thường 28 ngày, nhiệt độ trung bình rơi khoảng 36,5 độ C. Trước khi rụng trứng thân nhiệt giảm xuống 36,2 độ C sau đó tăng trở lại đến 37,0 độ C cho đến khi bạn thấy kinh.

– Thời điểm thụ thai tốt nhất là 2-3 ngày trước khi thân nhiệt tăng lên. Nhiệt độ tăng cũng ko nhiều thường tăng dưới 0,5°C.

9. Buồn nôn, chán ăn

– Một số chị em phụ nữ có hiện tượng buồn nôn, chán ăn, khứu giác nhạy cảm hơn bình thường vào những ngày rụng trứng.

– Điều này xảy ra do các tế bào thần kinh ở não trong thời điểm này sẽ tập trung hơn cho các kích thích, ham muốn tình dục và giảm sự chú ý tới một số vấn đề khác kể cả chuyện ăn uống.

Trên đây là 1 số dấu hiệu giúp nhận biết ngày rụng trứng. Các chị em phụ nữ hãy chú ý để phát hiện sớm để có thể có thai theo ý muốn đồng thời cũng giúp cho chị em có thể tính được thời điểm an toàn để quan hệ mà không cần dùng biện pháp bảo hộ khi không muốn có thai.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm