Dấu hiệu nhận biết viêm tụy

Viêm tụy là một thuật ngữ được dùng để mô tả tình trạng viêm tuyến tụy. Vậy thì nguyên nhân gây viêm tụy là gì? Các dấu hiệu nhận biết viêm tụy? Bệnh viêm tụy có nguy hiểm hay không?  1. Viêm tụy là gì? Viêm tụy chính là thuật ngữ được sử dụng để mô tả tình trạng viêm ở tuyến tụy. Tụy tạng là một tuyến phẳng dài nằm ẩn ở phía sau dạ dày ở vùng bụng trên. Tụy...

Viêm tụy là một thuật ngữ được dùng để mô tả tình trạng viêm tuyến tụy. Vậy thì nguyên nhân gây viêm tụy là gì? Các dấu hiệu nhận biết viêm tụy? Bệnh viêm tụy có nguy hiểm hay không? 

1. Viêm tụy là gì?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Viêm tụy chính là thuật ngữ được sử dụng để mô tả tình trạng viêm ở tuyến tụy. Tụy tạng là một tuyến phẳng dài nằm ẩn ở phía sau dạ dày ở vùng bụng trên. Tụy làm nhiệm vụ phóng thích các men tiêu hóa vào ruột non để nhằm mục đích tiêu hóa thức ăn và tiết ra hormone insulin và glucagon để điều chỉnh đường huyết (glucose).

dau-hieu-nhan-biet-benh-viem-tuy

Hiện nay có hai loại viêm tụy gồm có: cấp tính và mạn tính.

– Viêm tụy cấp tính: Chính là tình trạng viêm tuyến tụy đột ngột trong một khoảng thời gian rất ngắn. Đặc biệt độ nghiêm trọng của bệnh thay đổi từ mức gây khó chịu nhẹ cho tới khi nguy hiểm đe dọa đến tính mạng con người. Đa phần thì những người bị viêm tụy cấp tính thì sau khi được điều trị đúng cách sẽ phục hồi hoàn toàn.

– Viêm tụy mạn tính: Là dạng viêm tụy lâu dài, xảy ra sau một đợt viêm tụy cấp tính. Nguyên nhân chính gây bệnh là do thói quen sử dụng rượu bia nhiều. Mặc dù có thể không gây ra triệu chứng gì sau nhiều năm tuy nhiên sau đó thì đột nhiên phát triển các triệu chứng viêm tụy nặng.

2. Nguyên nhân gây viêm tụy là do đâu?

Viêm tụy do nhiều các nguyên nhân khác nhau gây nên. Mà hai nguyên nhân chính đó là nghiện rượu và sỏi mật, chiếm đến khoảng 80-90% các trường hợp. Bên cạnh đó thì có tới 10-20% trường hợp viêm tụy còn lại là do một trong số các nguyên sau dây nên: do uống thuốc, tiếp xúc với một số hóa chất, gặp phải chấn thương, hay là những bệnh lý di truyền, do quá trình phẫu thuật và một số thủ thuật ngoại khoa, bệnh nhiễm trùng,…

dau-hieu-nhan-biet-benh-viem-tuyBia rượu là nguyên nhân chính gây viêm tụy

3. Dấu hiệu nhận biết viêm tụy

Đau chính là triệu chứng thường gặp nhất của viêm tụy cấp. Hầu hết người nào bị viêm tụy cấp cũng đều sẽ đau. Tình trạng đau có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ tăng dần lên. Nếu như xuất hiện tình trạng đau đột ngột – đây là một dấu hiệu thường gặp trong các trường hợp nặng. Với những trường hợp nặng có nhiễm trùng hoặc chảy máu, thì người bệnh có thể bị tụt huyết áp, thậm chí sốc.

4. Đối tượng nào có thể mắc bệnh viêm tụy

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh viêm tụy. Nhưng, bệnh này có thể kiểm soát bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ như là uống nhiều rượu trong một khoảng thời gian dài, chữa sỏi mật, các tình trạng như tăng triglycerides…

dau-hieu-nhan-biet-benh-viem-tuyViêm tụy có thể xuất hiện ở mọi đối tượng

5. Biến chứng nguy hiểm của viêm tụy

Đối với viêm tụy cấp: Thì đa phần những người bệnh viêm tụy cấp nếu được điều trị hợp lý đều có thể phục hồi hoàn toàn. Tụy sẽ hoạt động lại bình thường mà không để lại những biến chứng lâu dài. Nhưng, nếu nguyên nhân gây viêm tụy không được loại bỏ thì viêm tụy có khả năng tái phát. Và lúc này 5-10% người bệnh có thể bị viêm tụy nặng ảnh hưởng đến tính mạng và để lại những biến chứng nguy hiểm như (suy thận, khó thở, đái tháo đường, tổn thương não), thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Đối với viêm tụy mạn: Bệnh viêm tụy mạn tính không khỏi hoàn toàn giữa các cơn. Mặc dù có các triệu chứng tương tự như là viêm tụy cấm nhưng mức độ nghiêm trọng lại cao hơn bởi vì những tổn thương của tụy vẫn tiếp tục tiến triển, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác như: Chảy máu trong hoặc xung quanh tụy, suy tụy, nhiễm trùng, thậm chí ung thư tụy…

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm