Hội chứng hít ối phân su ở trẻ sơ sinh là gì?

Trong lúc sinh, trẻ sơ sinh phải đối mặt với nhiều nguy cơ nguy hiểm. Và một trong số những nguy cơ đó là tình trạng hít ối phân su hay còn được gọi là hội chứng hít ối phân su (viết tắt MAS). Vậy thì hội chứng hít ối phân su ở trẻ sơ sinh là gì? Hãy cùng Buyedtablet tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu rõ hơn. 1. Tìm hiểu về hội chứng hít ối phân su ở trẻ sơ sinh Hội chứng hít ối...

Trong lúc sinh, trẻ sơ sinh phải đối mặt với nhiều nguy cơ nguy hiểm. Và một trong số những nguy cơ đó là tình trạng hít ối phân su hay còn được gọi là hội chứng hít ối phân su (viết tắt MAS). Vậy thì hội chứng hít ối phân su ở trẻ sơ sinh là gì? Hãy cùng Buyedtablet tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu rõ hơn.

1. Tìm hiểu về hội chứng hít ối phân su ở trẻ sơ sinh

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Hội chứng hít ối phân su có thể xảy ra trước trọng hoặc là sau khi sinh, do trẻ hít nước ối có chứa phân su, nó có thể làm tắc nghẽn đường thở một phần hay hoàn toàn, gây nên tình trạng rối loạn sự trao đổi khí ở phổi và suy hô ấp nặng.

hoi-chung-hit-oi-phan-su-o-tre-so-sinh

Đặc biệt các kính ứng hóa học của phân su còn gây nên tình trạng viêm phổi, nhiễm trùng, bất hoạt surfactant (hiện diện ở trên bề mặt trong lòng các phế nang, giúp cho các phế nang giãn nở và thông khí tốt). Tùy thuộc vào lượng ối phân su mà trẻ hít vào để xác định mức độ nặng của MAS, lượng ối phân su càng nhiều càng nghiêm trọng, cũng như các bệnh lý nền của trẻ như là: nhiễm trùng bào thai, di tật, bệnh tim bẩm sinh,…

Theo con số thống kê có khoảng 8 – 15% số trẻ sơ sinh có nước ối nhuộm phân su, đa số là trường hợp ở trẻ sinh đủ tháng hay già tháng, trẻ sinh non thường ít gặp hơn. Có 5% số trẻ dịch ối có chứa phân su bị viêm phổi nguyên nhân là do hít ối phân su và 50% số này cần phải thở máy.

2. Nguyên nhân trẻ hít ối phân su

Phân su là loại chất thải từ đường tiêu hóa của thai nhi, nó có màu xanh đen, quánh, không mùi và vô trùng. Trong phân su có chứa nước (70 – 80%), có chứa các tế bào vảy, cùng với chất tiết từ đường tiêu hóa, dịch ối, lông tóc thai nhi, glycoproteins và muối mật.

Đặc biệt sự tống xuất phân su trước sinh có thể liên quan đến tình trạng stress của thai nhi ở trong tử cung như là: chuyển dạ sinh khó, nhiễm trùng, dây rốn bị chèn ép… gây nên tình trạng thiếu oxy cho thai, kích thích thần kinh phó giao cảm làm tăng hoạt động ruột, làm giãn cơ vòng hậu môn và sau đó tống xuất phân su vào dịch ối quanh thai. Đối với thai nhi bình thường cũng có hiện tượng tống xuất phân su trong tử cung hay là ở trong quá trình sinh, đây cũng chính là biểu hiện sự trưởng thành của đường tiêu hóa.

hoi-chung-hit-oi-phan-su-o-tre-so-sinh

Ở trong tử cung, dịch ối đi ra đi vào đến khí quản của thai nhi (nằm ở ngay phần trên của đường hô hấp), khi mà thai nhi có động tác thở trong tử cung hay lúc vừa mới sinh sẽ khiến hít ối phân su vào trong phổi, động tác thở này của thai nhi xảy ra khi có tình trạng thiếu oxy như nhiễm trùng hay dây rốn bị chèn ép…

3. Các yếu tố nguy cơ hít ối phân su ở trẻ sơ sinh

– Sinh khó.

– Mẹ trong thời gian than kỳ hút thuốc lá nhiều, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi mãn tính, bệnh tim…

– Thai nhi sinh đủ tháng hay già tháng (> 41 tuần).

– Thai nhi chậm phát triển trong tử cung.

– Thai nhi bị chèn ép dây rốn.

Đối với trường hợp sinh non không là yếu tố nguy cơ của MAS. MAS hiếm khi xảy ra ở trẻ < 4 tuần tuổi thai.

Với bài viết này Buyedtablet đã giúp bạn hiểu thể nào là hội chứng hít ối phân su ở trẻ sơ sinh cũng như nguyên nhân dẫn tới hội chứng này, bạn có thể tham khảo và hiểu rõ hơn.

Buyedtablet

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm