Hội Chứng Nomophia – Sợ Không Có Điện Thoại

Ngày 19/10 năm 2018 | Tin Tức | Tag:

Nomophia là hội chứng bao gồm các triệu chứng lo lắng, bồn chồn thậm chí sợ hãi khi không có điện thoại ở bên cạnh. Tại các trường đại học, tỷ lệ sinh viên có các hành vi sau ngày càng gia tăng. Các biểu hiện của nỗi sợ này như: – Mang điện thoại di động vào phòng tắm. – Thà mất một ngón tay còn hơn phải xa rời smartphone. – Thường xuyên cập nhật mạng xã hội thay...

Nomophia là hội chứng bao gồm các triệu chứng lo lắng, bồn chồn thậm chí sợ hãi khi không có điện thoại ở bên cạnh. Tại các trường đại học, tỷ lệ sinh viên có các hành vi sau ngày càng gia tăng. Các biểu hiện của nỗi sợ này như:

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

– Mang điện thoại di động vào phòng tắm.

– Thà mất một ngón tay còn hơn phải xa rời smartphone.

– Thường xuyên cập nhật mạng xã hội thay vì giao tiếp thực tế với mọi người…

Tại Mỹ, chứng nghiện smartphone càng trở nên tồi tệ. Thống kê ở đây cho thấy:

– Cứ 3 người thì có 2 người để điện thoại bên cạnh khi đi ngủ.

– 34% trả lời cuộc gọi của họ trong khi đang gặp gỡ đối tác.

– Cứ 5 người lại có 1 chấp nhận đi chân trần ra đường trong một tuần, chứ không thể không đụng đến điện thoại.

– Hơn 50% số người được phỏng vấn không bao giờ tắt điện thoại.

– 66% người lớn thật sự mắc chứng nghiện điện thoại di động.

Hội chứng nomophobia dường như xuất hiện ở hầu hết các quốc gia phát triển. Đây là từ viết tắt của “no-mobile-phone phobia”, thuật ngữ này xuất phát từ một nghiên cứu vào năm 2010 của Bưu điện Anh.

Tại sao xuất hiện hội chứng nomophia?

Giải thích theo một cách khoa học: Khi chúng ta nghe tiếng thông báo tin nhắn điện thoại hay thông báo từ mạng xã hội (facebook, instagram,…) chúng ta cảm thấy phấn khích khi nhận được những thông báo ấy, đấy chính là khi não bộ tiết ra một chất dẫn truyền thần kinh dopamin, càng tiếp xúc nhiều với điện thoại dopamin càng tiết ra nhiều, nó thôi thúc hành vi tìm kiếm đó là người dùng sẽ dầ có thói quen muốn xem điện thoại khi nhận được thông báo để mong có được cảm giác sảng khoái, thỏa mãn khi nhận được lượt like, bình luận hay theo dõi trên mạng xã hội.

“Hội chứng sợ hãi khi không có điện thoại thông minh tác động tới cả tâm lý và thể chất của người dùng, từ cảm giác lo lắng bên trong tâm trí sẽ dẫn đến biểu hiện bên ngoài như toát mồ hôi, cáu gắt khi nhu cầu dùng điện thoại không được đáp ứng” – Bác sĩ tâm lý Kai Muller.

Cách khắc phục hội chứng nomophia 

Các nhà khoa học cho biết thêm, hội chứng nomophia xuất phát từ tâm lý người dùng, nên để trị dứt điểm người dùng cần có quyết tâm mạnh mẽ tức làm xem điện thoại thông minh chỉ là công cụ chứ không thể biến con người thành nô lệ.

– Hãy chắc chắn rằng có những thời điểm trong ngày, điện thoại di động được tắt và người dùng đứng trước 2 lựa chọn: trò chuyện với bạn bè, người thân hoặc đối mặt với cô đơn.

– Cân bằng giữa thời gian nhìn vào màn hình và thời gian tiếp xúc với người khác.

– Mỗi tháng nên dành một ngày sống không công nghệ, con người sẽ cảm thấy được giải phóng.

– Đặt điện thoại cách xa ít nhất 5 m trước khi đi ngủ. Việc này sẽ bảo vệ sức khỏe người dùng đồng thời tăng hiệu quả của chức năng “Báo thức”.

Buyedtablet

 

Có thể bạn quan tâm