Không ăn sáng có hại như thế nào đối với tim mạch?

Trong kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ được đăng trên Journal of the America College of Cardiology những người bỏ ăn sáng hoặc ăn sáng nghèo nàn sẽ tăng gấp đôi khả năng mắc bệnh xơ vữa động mạch một căn bệnh có thể dẫn tới căn bệnh tim nguy hiểm. 1. Tầm quan trọng của bữa sáng Bữa ăn sáng theo các chuyên gia thì đây là bữa ăn chính quan trọng nhất trong ngày vì...

Trong kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ được đăng trên Journal of the America College of Cardiology những người bỏ ăn sáng hoặc ăn sáng nghèo nàn sẽ tăng gấp đôi khả năng mắc bệnh xơ vữa động mạch một căn bệnh có thể dẫn tới căn bệnh tim nguy hiểm.

1. Tầm quan trọng của bữa sáng

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Bữa ăn sáng theo các chuyên gia thì đây là bữa ăn chính quan trọng nhất trong ngày vì nhiều các lý do sau đây: đây là bữa ăn đầu tiên sau một khoảng thời gian dài ngưng ăn từ 10 – 12 tiếng đồng hồ, kể từ bữa ăn tối hôm trước nên cơ thể rất cần được nạp năng lượng.

Thông thường, thì chúng ta phải hoạt động nhiều vào buổi sáng, do vậy mà để bắt đầu một ngày mới đầy sức sống, cơ thể cần phải được cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất.

Dù là người đang trong chế độ ăn giảm cân thì cũng cần phải có bữa ăn sáng, bởi vì năng lượng từ bữa ăn sáng thường sẽ được sử dụng hết chứ không tích luỹ trong cơ thể giống như năng lượng từ những bữa ăn chiều tối. Bên cạnh đó,  thức ăn vào dạ dày buổi sáng có tác dụng kích thích sự tiết dịch vị cả ngày làm cho cơ thể tiêu hoá tốt hơn, nhằm duy trì khả năng tiêu hoá và sự thèm ăn. Vì thế mà cách ăn hợp lý nhất là ăn đầy đủ vào buổi sáng, buổi trưa, ăn ít trong bữa tối.

2. Không ăn sáng có hại như thế nào đối với tim mạch?

Nghiên cứu tiến hành trên 4.000 nhân viên văn phòng tuổi trung niên ở Tây Ban Nha trong 6 năm. Trong nghiên cứu này, 25% số người ăn bữa sáng năng lượng cao, gồm 20% hoặc nhiều hơn năng lượng trong ngày. 70% số người ăn bữa sáng ít năng lượng, chiếm từ 5 đến 20% năng lượng trong ngày. Và 5% số người cho biết họ bỏ hoàn toàn bữa sáng hoặc ăn rất ít.

Nhóm này có xu hướng có những thói quen ăn uống không lành mạnh và thường có nhiều hơn các yếu tố dẫn đến nguy cơ bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu dùng công nghệ siêu âm để quét những người tham gia nghiên cứu để tìm dấu hiệu mỡ lắng đọng trong động mạch, một bằng chứng của bệnh tim mạch.

Họ thấy rằng những người ăn ít hơn 5% năng lượng trong bữa sáng được khuyến cáo có trung bình gấp đôi lượng mỡ tích tụ trong động mạch so với những người ăn bữa sáng giàu lượng cao. Những người bỏ bữa sáng cũng có vòng eo lớn, chỉ số trọng lượng cơ thể cao, huyết áp cao, mỡ máu cao và mức đường tăng nhanh. Nguy cơ cao xơ vữa động mạch ở những người bỏ bữa sáng hoặc ăn sáng ít dường như không phụ thuộc vào các yếu tố khác như hút thuốc, lượng cholesterol cao và ít hoạt động thể chất.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy ăn một bữa sáng đầy đủ có lợi cho sức khỏe gồm các nguy cơ thấp trong các vấn đề như cholesterol, huyết áp và tiểu đường.

Theo Giáo sư Prakash Deedwania tại trường Đại học California, San Francisco, nghiên cứu đưa ra nhiều bằng chứng hơn rằng bỏ bữa sáng có thể gây hại cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện của họ rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại căn bệnh tim mạch, một căn bệnh gây tử vong nhiều nhất thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2015 đã có 17,7 triệu người tử vong vì căn bệnh này.

Buyedtablet

  (Theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm