Kỹ Thuật Xoay Ngôi Thai Từ Bên Ngoài

Ngày 01/09 năm 2017 | Tin Tức | Tag:

Trước tiên để tìm hiểu về kỹ thuật này chúng ta cần đi qua một vài khái niệm về ngôi ngược và khi nào cần sử dụng kỹ thuật xoay ngôi thai đối với mẹ và thai nhi. Chúng ta thường nghe 2 từ “sinh ngược” đối với một số trường hợp khi chuyển dạ. Bình thường khi sinh em bé, phần đầu là phần ra trước, tuy nhiên tỷ lệ này chiếm 85% các trường hợp trẻ ra đời, 15% còn lại...

Trước tiên để tìm hiểu về kỹ thuật này chúng ta cần đi qua một vài khái niệm về ngôi ngược và khi nào cần sử dụng kỹ thuật xoay ngôi thai đối với mẹ và thai nhi. Chúng ta thường nghe 2 từ “sinh ngược” đối với một số trường hợp khi chuyển dạ.

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Bình thường khi sinh em bé, phần đầu là phần ra trước, tuy nhiên tỷ lệ này chiếm 85% các trường hợp trẻ ra đời, 15% còn lại là phần mông, chân của bé ra trước – gọi là sinh ngược.  Giữa tuần thứ 29 đến 32, khoảng 15% bé sẽ bắt đầu xoay mông xuống dưới. Tư thế này rất thường gặp ở quý thứ hai. Về cơ bản, nguy cơ ngôi ngược liên quan đến tuổi thai của bé và nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng này là sinh non.

Một số nguy cơ khi sinh ngược

  Một số bé sẽ bị bầm ở mông do mông va chạm với xương chậu của mẹ lúc ra.

  Vùng sinh dục của bé cũng có thể bị bầm và bị phù. Các bé trai có thể bị ứ nước trong tinh hoàn.

  Các bé có ngôi mông thiếu có thể sẽ giữ tư thế duỗi chân liên tục vài ngày sau đó.

  Đầu các bé ngôi ngược có xu hướng tròn hơn.

  Khi sinh thường, ngôi mông cũng thường gặp biến chứng trật khớp hông.

  Nếu quá trình sinh diễn ra quá nhanh hoặc sinh non, đầu bé có nguy cơ bị tổn thương. Do đó, thỉnh thoảng có thể phải dùng đến kẹp để giúp phần đầu sinh ra thuận lợi hơn. Một cách khác là bác sĩ sẽ dùng chính tay của họ để kiểm soát phần đầu cho bé.

Những nguy cơ khi ngôi thai ngược sinh thường

  Tử cung co thắt như nhau đối với mọi loại ngôi. Tuy nhiên, áp lực tác dụng lên vùng mông sẽ không nhiều bằng vùng đầu nên thời gian chuyển dạ có thể sẽ kéo dài hơn. Bà bầu sẽ mệt và đuối hơn đặc biệt trong giai đoạn một. Một số bà bầu sẽ chọn sinh mổ vì kiệt sức, dù họ rất muốn được sinh thường.

  Sa dây rốn là biến chứng thường gặp trong ngôi ngược. Nếu là ngôi thường, đầu bé sẽ chiếm đầy vùng chậu của mẹ. Trong khi mông và chân thường ít chiếm thể tích hơn nên không gian rộng rãi đủ chỗ cho dây rốn trượt xuống và ra ngoài. Khi sa dây rốn, không khí và nhiệt độ bên ngoài sẽ làm dây rốn co quắp lại. Quá trình cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho bé sẽ bị ngưng trệ.

  Ngoài ra, dây rốn có thể bị chèn ép làm oxy không chuyển đến cho thai được. Đây là lúc cấp cứu sản khoa phải mổ cứu bé ngay lập tức.

  Khi phần thân đã ra ngoài, phần đầu bé có thể bị kẹt lại. Hậu quả là bé có thể thiếu oxy và thời gian sinh kéo dài. Trường hợp xấu nhất có thể phải mổ để cứu bé. Nếu đầu bé ra trước, đầu bé sẽ giúp âm đạo của mẹ giãn nở đủ mức cần thiết cho đầu ra. Ngược lại, khi đầu ra sau, âm đạo chưa đủ rộng để đầu ra.  Tư thế đầu lúc này cũng không có tác dụng nong âm đạo được. Mà càng chờ lâu sẽ càng nguy hiểm cho bé.

Cách khắc phục tình trạng ngôi ngược thai nhi hiện nay đa số các trường hợp sinh ngôi ngược đều được tiến hành sinh mổ (an toàn và không gây ảnh hưởng đến mẹ và bé) hoặc có thể áp dụng kỹ thuật xoay ngôi thai.

Đối với kỹ thuật xoay ngôi thai nếu bác sĩ tự tin là việc sinh thường có ít nguy cơ nhất, đồng thời bà bầu cũng nhất quyết sinh thường kể cả đó là ngôi mông thì không cần can thiệp gì. Bác sĩ sẽ phải rất cân nhắc khi quyết định xoay ngôi thai từ bên ngoài. Đầu tiên phải chắc chắn được vị trí của dây rốn và nhau. Nếu không, thủ thuật này có thể làm đứt dây rốn hoặc bong nhau thai. Bà bầu có thể được chỉ định dùng thuốc giãncơ tử cung trước khi làm thủ thuật. Tỉ lệ thành công khoảng 40-70% tuỳ thuộc kinh nghiệm của bác sĩ.

Video dưới đây mô tả quá trình xoay ngôi thai được thực hiện trực tiếp bởi bác sĩ (đây là một kỹ thuật không hề đơn giản, đòi hỏi một bác sĩ có chuyên môn cao):

 

Buyedtablet

 

Có thể bạn quan tâm