Lão thị là gì? Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị

Lão thị thường sẽ bắt đầu xuất hiện vào độ tuổi khoảng 40 tuổi trở lên, khiến con người giảm khả năng nhìn gần khi đọc sách, khi khấu vá hoặc khi làm việc trên điện thoại, ipad. Vậy thì lão thị là gì? Hãy cùng Buyedtablet tìm hiểu qua bài viết sau đây. 1. Lão thị là gì? Lão thị (Presbyopia) là gì? Đây chính là tình trạng mắt giảm khả năng nhìn gần xảy ra do vấn đề về tuổi...

Lão thị thường sẽ bắt đầu xuất hiện vào độ tuổi khoảng 40 tuổi trở lên, khiến con người giảm khả năng nhìn gần khi đọc sách, khi khấu vá hoặc khi làm việc trên điện thoại, ipad. Vậy thì lão thị là gì? Hãy cùng Buyedtablet tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Lão thị là gì?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Lão thị (Presbyopia) là gì? Đây chính là tình trạng mắt giảm khả năng nhìn gần xảy ra do vấn đề về tuổi tác. Hầu hết những người từ độ tuổi 40 tuổi đã bắt đầu nhận thấy được những ảnh hưởng của tật lão thị, cảm thấy khó khăn khi đọc những dòng chữ nhỏ ở một khoảng cách gần.

lao-thi-la-gi

2. Nguyên nhân gây lão thị?

Lão thị xảy ra do quá trình lão hóa. Lão thị khác với loạn thị, cận thị hay viễn thị – là những tật về mắt mà có liên quan đến hình dạng nhãn cầu, do các yếu tố về di truyền hay yếu tố về môi trường. Lão thị thường là do thể thủy tinh bên trong mắt dày lên và sau đó sẽ dần mất đi tính linh hoạt vốn có.

Ngoài ra, các thay đổi có liên quan đến vấn đề tuổi tác xảy ra xảy ra trong các protein của thể thủy tinh, khiến cho thể thủy tinh trở nên xơ cứng và ít đàn hồi. Và các thay đổi này cũng xảy ra với các búi cơ xung quanh thể thủy tinh. Với khả năng đàn hồi kém hơn, thì mắt của bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tập trung nhìn gần.

3. Triệu chứng và dấu hiệu của lão thị

Nếu như bị lão thị, bạn sẽ phải giữ sách báo, điện thoại, thực đơn,… xa hơn thông thường thì mới có thể thấy được rõ chữ. Khi ấy kích thước của chữ sẽ nhỏ hơn so với kích thước thật, chính vì thế mà việc đưa mọi thứ ra xa để nhìn rõ hơn chỉ là một giải pháp tạm thời chữa tật lão thị.

Thêm vào đó bệnh lão thị có thể gây nên tình trạng đau nhức đầu, mỏi mắt, khiến việc đọc sách hoặc nhìn gần trở nên khó khăn và không được thoải mái.

4. Các phương pháp điều trị lão thị

– Mắt kính có gọng

Để điều chỉnh tật lão hóa, thì bạn có thể chọn bất kỳ một loại kính mắt nào, nhưng cần phải xem xét việc chọn tròng kính có phủ lớp chống lóa. Lớp phủ chống lóa sẽ giúp loại bỏ được những phản quang khiến mắt phải căng nhìn và mất tập trung. Bên cạnh đó, nó còn giúp làm giảm chói và tăng khả năng quan sát khi lái xe ban đêm.

lao-thi-la-gi

– Sử dụng kính áp tròng

Có thể chọn kính áp trọng loại mềm và loại cứng. Ngoài ra còn có một loại kính áp tròng khác được sử dụng để điều chỉnh tật lão thị đó chính là tròng đơn thị, loại này có một mắt mang kính nhìn gần và mắt còn lại mang kính nhìn xa. Khi đó não phải học cách điều khiển hai mắt cho phù hợp với các nhiệm vụ khác nhau.

– Phẫu thuật

Bạn không muốn lúc nào cũng phải mang kính áp tròng hoặc kính gọng để điều chỉnh lão thị. Vậy thì chỉ còn cách phẫu thuật, như là một biện pháp thay thế hiệu quả nhất.

Ngoài ra thì một thủ thuật được áp dụng khá nhiều trong thời gian gần đây nhằm mục đích có thể điều chỉnh được chứng lão thị đó chính là ghép phiến inlay (corneal inlay). Thường thì phương pháp ghép phiến sẽ được thực hiện với mắt không phải mắt nhìn chính, inlay sẽ giúp bạn cải thiện thị lực gần mà không làm ảnh hưởng đáng kể thị lực xa.

Tóm lại, để xác định có thể thực hiện phẫu thuật được không, thì bạn cần phải khám mắt toàn diện và lắng nghe tư vấn của bác sĩ chuyên về phẫu thuật điều chỉnh chứng lão thị.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm