Cách chọn bột ăn dặm cho bé [CHUẨN]

Khi bé được 6 tháng tuổi, sữa mẹ không còn cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé nữa. Lúc này, nếu không được áp dụng chế độ ăn dặm hợp lí thì bé sẽ bị chậm tăng cân, đứng cân, kém phát triển chiều cao, dễ bị suy dinh dưỡng, ốm vặt nhiều,… Do đó vấn đề ăn dặm luôn được các mẹ đặc biệt quan tâm, nhất là lựa chọn loại bột ăn dặm nào là...

Khi bé được 6 tháng tuổi, sữa mẹ không còn cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé nữa. Lúc này, nếu không được áp dụng chế độ ăn dặm hợp lí thì bé sẽ bị chậm tăng cân, đứng cân, kém phát triển chiều cao, dễ bị suy dinh dưỡng, ốm vặt nhiều,… Do đó vấn đề ăn dặm luôn được các mẹ đặc biệt quan tâm, nhất là lựa chọn loại bột ăn dặm nào là tốt cho bé. Trong bài viết này, Bác sĩ Nhỏ sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Cách chọn bột ăn dặm cho bé [CHUẨN]

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Bột ăn dặm phải có độ mềm phù hợp với tuổi của bé: Trong 6 tháng đầu đời, bé chỉ quen với sữa mẹ là thực phẩm dạng lỏng, vậy nên việc lựa chọn bột ăn dặm càng mềm mịn sẽ giúp bé càng dễ dàng làm quen hơn. Theo độ tuổi của bé tăng dần, các mẹ có thể lựa chọn các bột có độ mềm giảm đi để kích thích bé mọc răng.

– Bột ăn dặm phải chứa đủ các dưỡng chất quan trọng: Đây là thời gian bé phát triển nhanh chóng về trí não, chiều cao, cân nặng,… Bé bắt đầu tập lẫy, bò, đi chập chững, tập nói, phát triển ngôn ngữ và vận động. Vậy nên thời gian này, nếu ăn dặm không đủ dinh dưỡng sẽ làm bé suy dinh dưỡng, chậm phát triển cơ thể, bé chậm biết bò, chậm biết đi, chậm biết nói,….. Bột ăn dặm cần đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng chính là tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt cần xem xét hàm lượng lysin trong bột, lysin là acid amin rất thiết yếu cho phát triển của bé những cơ thể lại không tự tổng hợp được, vậy nên cần lựa chọn có hàm lượng lysin cao để bổ sung thêm cho bé nhé.

– Bột ăn dặm phải dễ hấp thu và tiêu hóa: Hệ tiêu hóa của trẻ thời gian này chỉ làm việc với công suất thấp, không tiêu hóa được nhiều tinh bột, vậy nên khi chọn bột ăn dặm, hãy chọn các loại bột có chất xơ và lợi khuẩn để cơ thể bé dễ tiêu hóa và hấp thu.

Một số bột ăn dặm cho bé mẹ có thể tham khảo

Bột ăn dặm ngũ cốc và rau củ Heinz của Anh: Cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho bé, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn, giúp bé ăn ngon miệng. Ngoài ra còn bổ sung chất xơ hòa tan giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa cho bé.

– Bột ăn dặm Hipp của Đức: Đầy đủ vitamin và khoáng chất. thơm ngon, giúp bé phát triển cả thể chất và trí tuệ, có cung cấp chất xơ và bổ sung Probiotic, Prebiotic giúp hỗ trợ tiêu hóa, kháng khuẩn, điều hòa hệ miễn dịch, giảm khả năng rối loạn đường ruột, giảm thiểu hiện tượng dị ứng.

– Bột ăn dặm Nestle Cerelac của Thụy Sĩ: Giá cả phải chăng, các vị phong phú đa dạng, bổ sung Bifidus B hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, giảm tỷ lệ nhiễm trùng và tiêu chảy, giúp bé phát triển thể chất tốt hơn, đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất để bé phát triển khỏe mạnh toàn diện, tối ưu hóa khả năng trí não vượt trội.

– Bột ăn dặm Mabu của Việt Nam: Giàu vitamin và khoáng chất, bổ sung Selen giúp tăng cường sức đề kháng và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, kẽm và chất xơ cũng giúp tăng hấp thu dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa cho bé.

Lưu ý khi cho bé ăn dặm

– Dinh dưỡng không thừa và không thiếu: Trẻ nhỏ cần được cung cấp đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Nếu thừa thay thiếu dinh dưỡng đều ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

– Chế biến: Thức ăn phải được nấu chín và bé ăn ngay sau khi chế biến, phải đảm bảo vệ sinh thực thẩm và vệ sinh khi chế biến. Thời gian đầu thức ăn cần mềm để bé tập quen với ăn dặm, sau đó có thể tăng dần độ cứng để kích thích bé mọc răng.

– Số lần ăn dặm trong ngày:

+ Với các bé bú sữa mẹ:

Trẻ 6 tháng: 1 lần ăn dặm / ngày, có thể dặm thêm khoảng 10ml nước hoa quả mỗi ngày.

Trẻ 7-8 tháng: 1-2 lần ăn dặm / ngày, dặm thêm khoảng 20ml nước hoa quả mỗi ngày.

Trẻ 9-11 tháng: 2-3 lần ăn dặm / ngày, dặm thêm khoảng 20ml nước hoa quả mỗi ngày.

Trẻ 12-24 tháng: duy trì chế độ ăn dặm 2-3 lần/ ngày, kết hợp thêm 1-2 bữa phụ để bổ sung dinh dưỡng cho bé.

+ Nếu bé bú sữa mẹ ít hoặc dùng sữa công thức hoàn toàn,  hãy bổ sung thêm 1 bữa ăn dặm nữa so với các bé được bú sữa mẹ.

Bài viết trên đây là những thông tin căn bản về ăn dặm cho bé và bột ăn dặm tốt cho bé. Hi vọng có thể giúp ích được cho các mẹ khi chăm con thời kì ăn dặm nhé!

từ khóa

  • bột ăn dặm tốt nhất cho bé 5 tháng tuổi
  • bột ăn dặm cho bé 5 tháng loại nào tốt
  • bột ăn dặm của nhật
  • bột ăn dặm của nutifood
Có thể bạn quan tâm