Melanin Đối Với Màu Sắc Của Da

Ngày 14/10 năm 2018 | Làm Đẹp | Tin Tức | Tag: .

Melanin là gì? là một protein có cấu trúc polyme phức tạp, được tìm thấy trong nhiều cơ quan trong cơ thê người. Như trong các vùng não với vai trò các melanin thần kinh, ở Tai, melanin chống lại các tổn thương âm thanh, ở mắt melanin chông tác động xấu từ tia UV. Melanin cũng được phát hiện trong tuyến sinh dục và tuyến thượng thận? Tuy nhiên melanin tập trung và có vai trò nhiều nhất đối với...

Melanin là gì? là một protein có cấu trúc polyme phức tạp, được tìm thấy trong nhiều cơ quan trong cơ thê người. Như trong các vùng não với vai trò các melanin thần kinh, ở Tai, melanin chống lại các tổn thương âm thanh, ở mắt melanin chông tác động xấu từ tia UV. Melanin cũng được phát hiện trong tuyến sinh dục và tuyến thượng thận? Tuy nhiên melanin tập trung và có vai trò nhiều nhất đối với làn da.

Melanin đối với màu da

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Melanin tồn tại trong da ở 2 dạng phổ biến pheomelanin (màu đỏ và hồng) và eumelanin (màu nâu). Pheomelanin có nhiều ở phụ nữ, giúp làn da phụ nữ hồng hào hơn so với nam giới.

Ở lớp trung bì, sắc tố melanin là yếu tố quyết định màu da, Melanin được sản xuất bởi các tế bào đặc biệt nằm trong lớp ở đáy của biểu bì. Quá trình tăng sắc tố được kích hoạt khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, co chế sản sinh sắc tố melanin dẫn đến kết quả mà da sẽ sẫm hơn đồng nghĩa da sẽ được bảo vệ tốt hơn. Chính vì vậy ở các nước Châu Phi do sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp nhiều hơn nên làn da đã trở nên đen hơn so với làn da của các nước Châu Âu (đặc biệt Bắc Âu).

Mối quan hệ giữa melanin và sự hình thành của nám tàn nhang

Nám và tàn nhang trên cơ thể đặc biệt là phụ nữ nơi xuất hiện tàn nhang hoặc nám trên 2 gò má nhiều nhất. Bởi đây là nơi bị tiếp xúc với ánh ắng mặt trời (chứa nhiều tia UV độc hại) nhiều nhất của cơ thể. Tại vị trí này cơ thể sẽ đáp ứng bắt buộc kích thích sản sinh melanin.

Melanin được chứa trong các túi vận chuyển, các túi này được phân bố khắp biểu bì nhờ hệ thống các ống, khi các túi di chuyển đến lớp sừng (vị trí tiếp xúc với ánh ắng mặt trời), chúng sẽ phóng thích melanin vào các tế bào sừng, melanin sẽ lan trên hạt nhân bảo vệ DNA bên trong các bào quan trước tác hại của tia UV. Melanin tập trung nhiều dẫn đến màu da ở vị trí này trở nên sẫm màu hơn (nám, tàn nhang được hình thành).

Melanin bảo vệ làn da như thế nào?

Sự tập trung của melanin nguyên nhân hàng đầu gây nám, tàn nhang tuy nhiên đây là cơ chế bảo vệ da của cơ thể. Tế bào sinh melanin bảo vệ DNA bằng 2 cách: phân tán và hấp thụ tia UV, tia UV khi bị hấp thụ ít có cơ hội tác động và gây hại DNA tế bào.

Hay nói cách khác, nếu cơ thể không sản sinh melanin tia UV sẽ gây hại phá vỡ cấu trúc DNA của da gây nguy cơ ung thư da, Chính vì thế một số dòng thuốc uống điều trị nám, tàn nhang hoạt động theo cơ chế ức chế sản sinh melanin, trường hợp này cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ gây hậu quả khôn lường.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm