Một số dấu hiệu sớm của bệnh ung thư đại trực tràng

Bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm thường rất ít triệu chứng, chỉ khi phát triển đến mức độ nhất định mới biểu hiện bệnh. Căn cứ một số dấu hiệu sớm của bệnh ung thư đại trực tràng sau đây giúp ban đi đến khám bệnh định kỳ để phát hiện bệnh khi chưa quá muộn. Bệnh ung thư đại trực tràng (còn có tên gọi khác là ung thư ruột già) phát khởi từ lớp niêm mạc...

Bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm thường rất ít triệu chứng, chỉ khi phát triển đến mức độ nhất định mới biểu hiện bệnh. Căn cứ một số dấu hiệu sớm của bệnh ung thư đại trực tràng sau đây giúp ban đi đến khám bệnh định kỳ để phát hiện bệnh khi chưa quá muộn.

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Bệnh ung thư đại trực tràng (còn có tên gọi khác là ung thư ruột già) phát khởi từ lớp niêm mạc biểu mô lót mặt trong của ruột dạng polyp (khối thịt lồi lên có hoặc không cuống), lớn dần sẽ nhô ra trong lòng ruột. Khi phân đi qua cọ sát vào khối u và gây chảy máu, tới một điểm nhất định thì bít lòng ruột gây tắc.
Theo ông, có nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này, nhưng nguyên nhân chính nhất vẫn chưa được tìm ra. Trong đó, việc phát hiện sớm các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh là yếu tố quyết định chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên, hầu hết triệu chứng sớm của ung thư đại trực tràng đều không được chú ý, vì vậy, rất nhiều các trường hợp khi được chẩn đoán thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Chuyên gia này khuyến cáo những triệu chứng dưới đây chính là dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm, người dân cần lưu ý:

Táo bón

Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần trong một tuần, bạn đã mắc chứng táo bón. Chứng này được sinh ra khi bạn thay đổi chế độ ăn uống hoặc luyện tập hàng ngày, đồng thời cũng là sự cảnh báo cho bệnh ung thư đại trực tràng đang xâm lấn cơ thể bạn.
Dấu hiệu này rất dễ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu của các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Do đó, nhiều người chủ quan cho tới khi phát hiện bệnh.

Đi ngoài phân nhỏ

Đi ngoài phân nhỏ là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thải ra bên ngoài phân của bạn đã gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi. Những vật cản đó có thể là các khối u đang được hình thàng trong ruột kết.

Đi ngoài ra máu

Khi phân đi qua khối u không chỉ làm cho chúng thay đổi về kích cỡ mà chúng còn gây nên hiện tượng chảy máu. Do vậy mà đi ngoài ra máu cũng là một trong những triệu chứng nghiêm trọng của ung thư đại trực tràng.

Đau co thắt quanh bụng

Khi khối u phát triển trong ruột kết chúng có thể chặn đường đi và gây ra những cơn đau co thắt ở bụng vùng quanh rốn, mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào sự phát triển của khối u. Nếu những cơn co thắt đó đi kèm cảm giác đau thì có thể khối u đã xâm lấn sâu vào thành ruột và hình thành nên bệnh ung thư đại trực tràng một cách nghiêm trọng.

Cân nặng giảm bất thường

Khi các khối trong đại tràng tiết ra những chất hóa học làm thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ gây nên hiện tượng giảm cân nặng bất thường mà người bệnh không tìm được ra nguyên nhân.

Theo chuyên gia Ung bướu cho biết thêm ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến trên thế giới, gây tử vong cao, chỉ đứng sau ung thư dạ dày, phổi, gan. Trong đó, người bị viêm loét đại tràng lâu ngày hoặc chế độ ăn uống hàng ngày nhiều chất béo và ít chất xơ là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao nhất. Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình (bố mẹ hoặc anh, em ruột) bị ung thư đại trực tràng, nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-3 lần người bình thường.
Do đó, những người có nguy cơ này và một số triệu chứng kể trên nên chủ động khám sức khỏe định kỳ để được chỉ định nội soi đại trực tràng 6 tháng một lần để phòng tránh và phát hiện sớm bệnh, đặc biệt tìm và cắt những polyp trong lòng đại trực tràng, một trong những nguyên nhân chính gây bệnh ung thư đại trực tràng.

Buyedtablet

(Tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm