Nên cho bé ăn cháo khi nào?

Với gian đoạn từ 5-6 tháng tuổi là thời điểm mà bé có thể ăn dặm, có nhiều thực phẩm dinh dưỡng bổ sung cho bé ăn dặm, mà phải kể đến đó là cháo xay nhuyễn. Vậy thì nên cho bé ăn cháo khi nào? Ăn cháo có tốt không cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau. Cháo xay nhuyễn là món ăn trong thực đơn ăn dặm của nhiều bà mẹ chuẩn bị cho bé được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích....

Với gian đoạn từ 5-6 tháng tuổi là thời điểm mà bé có thể ăn dặm, có nhiều thực phẩm dinh dưỡng bổ sung cho bé ăn dặm, mà phải kể đến đó là cháo xay nhuyễn. Vậy thì nên cho bé ăn cháo khi nào? Ăn cháo có tốt không cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Cháo xay nhuyễn là món ăn trong thực đơn ăn dặm của nhiều bà mẹ chuẩn bị cho bé được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Nhưng, các mẹ cũng cần phải biết rằng, trẻ ăn cháo xay nhuyễn chỉ diễn ra ở một thời gian nhất định.

nen-cho-be-an-chao-khi-nao

1. Nên cho trẻ ăn cháo khi nào?

Đó là khi trẻ được 9-10 tháng tuổi, hoặc có trẻ sớm hơn. Các mẹ lưu ý cho trẻ ăn cháo xay nhuyễn cho đến khi trẻ tròn 1 tuổi. Và từ khi trẻ 1 tuổi trở lên, thì các mẹ hãy tập cho trẻ ăn cháo hạt, với các loại thức ăn băm nhỏ chứ không xay nhuyễn nữa. Với trẻ trên 6 tháng thì mẹ cũng nên dùng thịt nạc heo, lòng đỏ trứng, các loại cá đồng, tàu hũ non. Khi trẻ trên 2 tuổi, trẻ đã đủ cả răng hàm, lúc này các mẹ có thể cho trẻ ăn thức ăn thô.

2. Tại sao cháo xay nhuyễn chỉ dành cho trẻ dưới 1 tuổi?

Các mẹ thường lạm dụng việc cho nhiều loại đồ ăn vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi cho trẻ ăn với mong muốn trẻ ăn được nhiều, đầy đủ chất. Nhưng, cháo xay nhuyễn chỉ nên cho trẻ dưới 1 tuổi, nếu các mẹ tiếp tục cho trẻ ăn cháo xay nhuyễn khi trẻ đã hơn 1 tuổi thì có thể gây ra các vấn đề sau đây:

nen-cho-be-an-chao-khi-nao

– Bé sẽ biếng ăn, kén ăn: Nếu để cho trẻ ăn cháo xay nhuyễn lâu ngày, có thể sẽ khiến cho bé không muốn nhai, chỉ có phản xạ nuốt khiến cho dịch vị không được kích thích, không tạo cảm giác thèm ăn, vì vậy trẻ sẽ biếng ăn, kén ăn.

– Bé sẽ không biết nhai, nhai chậm: Sẽ hình thành thói quen khiến bé không biết nhai hoặc chậm biết nhai nến ăn cháo xay nhuyễn thời gian dài, vì thức ăn đã được xay nhỏ và công việc ăn cơm của bé chỉ đơn giản là đưa thức ăn vào miệng và nuốt mà bỏ qua giai đoạn nhai.

3. Lưu ý khi chế biến cháo xay nhuyễn cho bé

Mẹ nên lựa chọn thực phẩm chế biến cháo xay nhuyễn phù hợp để trẻ có thể ăn được nhiều:

– Với trẻ dưới 8 tháng tuổi thì không nên cho trẻ ăn các loại thịt như thịt gà, thịt bò, các loại hải sản,…vì giai đoạn trẻ chưa đủ men tiêu hóa các loại thức ăn này, một số trẻ nhỏ dễ bị dị ứng với đồ ăn hải sản. Nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm lành tính như: thịt heo nạc, các loại cá đồng,…

nen-cho-be-an-chao-khi-nao

– Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt vì thế không nên nấu kết hợp nhiều loại thịt, cá với nhau. Cũng không nên kết hợp nhiều loại rau vì như vậy nó sẽ làm mất hương vị riêng của từng loại rau và có thể gây khó tiêu hóa cho bé.

– Không nên nấu cháo 1 lần để trẻ ăn nhiều lần, tốt nhất trẻ ăn bữa nào nấu bữa đó để bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ.

– Mẹ nên cho vào trong thức ăn của bé một ít dầu khi cho trẻ ăn dặm bởi vì dầu ăn (gồm dầu thực vật hoặc dầu cá) là nhóm chất dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp cung cấp năng lượng cho trẻ, cung cấp chất béo giúp cho quá trình hấp thu các vitamin quan trọng trong cơ thể của trẻ.

– Mẹ cần tránh việc sử dụng nước hầm xương để nấu cháo cho con, bởi vì nước hầm xương chỉ có vị ngọt và mùi thơm, còn chất đạm vẫn còn trong xác thịt, xương.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm