Nên cho trẻ ăn dặm khi nào là hợp lý?

Nên cho trẻ ăn dặm khi nào là hợp lý? Thời gian ăn dặm như thế nào? Đây là vấn đề mà được đông đảo các bà mẹ quan tâm vì nó ảnh hưởng rất nhiều đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Do vậy mà các bậc cha mẹ cần phải nắm rõ và hiểu biết chính xác hơn về vấn đề ăn dặm cho bé để bảo đảm sự phát triển tốt nhất cho trẻ. 1. Nên cho trẻ ăn dặm khi nào là hợp...

Nên cho trẻ ăn dặm khi nào là hợp lý? Thời gian ăn dặm như thế nào? Đây là vấn đề mà được đông đảo các bà mẹ quan tâm vì nó ảnh hưởng rất nhiều đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Do vậy mà các bậc cha mẹ cần phải nắm rõ và hiểu biết chính xác hơn về vấn đề ăn dặm cho bé để bảo đảm sự phát triển tốt nhất cho trẻ.

1. Nên cho trẻ ăn dặm khi nào là hợp lý?

Cần phải biết được thời điểm hợp lý nên cho trẻ ăn dặm. Đây là một vấn đề rất quan trọng, bởi vì theo các chuyên gia, nếu như ăn dặm quá sơm nó không chỉ sẽ làm tổn thương đến hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ mà đây còn là nguyên nhân chính khiến cho trẻ chậm tăng cân, phát triển không tốt.

cho-be-an-dam-nhu-nao-la-hop-ly

Khi trẻ phát triển thì các du cầu về dinh dưỡng cũng cần phải được thay đổi theo. Sẽ đến một giai đoạn khi mà sữa mẹ không đủ để thỏa mãn cho trẻ. Và giai đoạn này thường đến khi bé khoảng từ 4 đến 6 tháng tuổi. Và đây cũng chính là thời điểm mà một số trẻ hoàn toàn sẵn sàng cho việc ăn dặm.

Mặc dù vậy thì theo khuyến cáo của các chuyên gia các mẹ không nên cho bé ăn dặm sớm trước 6 tháng tuổi, tuy nhiên mỗi trẻ thường sẽ có đặc điểm và tốc độ phát triển khác nhau. Chính vì vậy, các mẹ chỉ cần để ý các dấu hiệu ăn dặm phổ biến và hãy để trẻ là người trực tiếp chỉ dẫn cho bố mẹ khi nào thì bắt đầu ăn dặm.

2. Cho trẻ ăn dặm như thế nào?

Bởi vì trẻ cần rất nhiều các dưỡng chất dinh dưỡng để đáp ứng cho nhu cầu lớn và sự phát triển của cơ thể. Chính vì vậy mà các loại thức ăn bổ sung của trẻ cần phải bảo đảm cung cấp đầy đủ năng lượng, đủ các chất dinh dưỡng. Muốn vậy, thì mỗi bữa ăn bổ sung cần phải có 4 nhóm thực phẩm sau đây cho trẻ phát triển toàn diện:

cho-be-an-dam-nhu-nao-la-hop-ly

– Nhóm chất bột gồm có các loại thực phẩm: gạo, mỳ, ngô, khoai, sắn…

– Nhóm chất đạm bao gồm: nguồn động vật (thịt, cá, trứng, sữa…), nguồn thực vật (đậu, đỗ, vừng/mè, lạc/đậu phộng…).

– Nhóm cung cấp vitamin, cung cấp chất khoáng: Là các loại rau, quả, củ, đặc biệt các loại rau có màu xanh thẫm (như là rau muống, rau ngót, rau dền, rau cải, mồng tơi, … và các loại quả có màu vàng (đu đủ, xoài, hồng, chuối…).

– Nhóm các loại chất béo như: dầu, mỡ, bơ.

Các mẹ cũng nên lưu ý một điều rằng: Trong thời kỳ ăn dặm thì mẹ vẫn cần tiếp tục cho trẻ bú mẹ: Có thể một số các bà mẹ thấy trẻ càng ăn nhiều thức ăn dặm, thì trẻ lại càng bú ít sữa. Nhưng, có thể thấy sữa vẫn rất quan trọng và nó vẫn nên tiếp tục là một phần không thể thiếu được trong chế độ ăn của bé cho đến khi bé ít nhất là 12 tháng tuổi.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm