Thai ngôi ngang là gì, có nguy hiểm không, sinh thường được không?

Mặc dù hiếm xuất hiện nhưng ngôi ngang hay ngôi vai lại là những trường hợp phức tạp và nguy hiểm. Vậy thì ngôi ngang là gì? Cách xử lý khi ngôi ngang như thế nào? Hãy cùng Buyedtablet tìm hiểu qua bài viết sau đây. Thai nhi có ngôi ngang thường sẽ không thể sinh thường được, mà phải sinh theo phương pháp đẻ mổ. Sinh thường hay sinh qua ngả âm đạo chính là phương pháp sinh tự nhiên và là sự...

  Bài viết cùng chủ đề

Mặc dù hiếm xuất hiện nhưng ngôi ngang hay ngôi vai lại là những trường hợp phức tạp và nguy hiểm. Vậy thì ngôi ngang là gì? Cách xử lý khi ngôi ngang như thế nào? Hãy cùng Buyedtablet tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Thai nhi có ngôi ngang thường sẽ không thể sinh thường được, mà phải sinh theo phương pháp đẻ mổ. Sinh thường hay sinh qua ngả âm đạo chính là phương pháp sinh tự nhiên và là sự lựa chọn tốt nhất cho cả mẹ và bé. Nhưng không phải lúc nào việc này cũng diễn ra thuận lợi, dễ dàng cà. Vị trí của thai nhi trong bụng là rất quan trọng, vì nếu như thai nhi không nằm ở vị trí thuận lợi thì nó có thể gây nhiều các biến chứng nguy hiểm cho cả sinh nở, ảnh hưởng đến tính mạng cả mẹ và bé.

1. Ngôi ngang là gì

Với những ca sinh nở bình thường thì đứa trẻ sẽ chui đầu ra trước. Tuy nhiên, nếu như bé ở vị trí ngôi ngang, thì thì vai của bé sẽ là bộ phận chui ra trước. Mà điều này là không thể, vì nếu vai ra trước chắc chắn bé sẽ bị ngạt, không thở được và tử vong trước khi có thể chui ra ngoài.

ngoi-ngang-la-gi

2. Nguyên nhân gây ra ngôi ngang

 • – Sinh sớm.
 • – Mẹ mang đa thai.
 • – Đa ối.
 • – Mẹ mắc u xơ tử cung, u nang buồng trứng.
 • – Thai chết trong tử cung.
 • – Nhau tiền đạo.
 • – Mẹ bị dị dạng tử cung.

3. Cách chẩn đoán ngôi ngang

Để có thể chẩn đoán ngôi ngang thì cách dễ dàng nhất đó chính là quan sát tử cung, nếu như thấy tử cung rộng và bè ngang bất thường, thì lúc này cần phải nghĩ ngay đến trường hợp ngôi ngang. Thêm một cách chẩn đoán khác nữa đó chính là sờ nắn bụng mẹ để chẩn đoán ngôi ngang.

Ngoài ra, khi mang thai khám âm đạo thấy tiểu khung rỗng hoặc trong quá trình chuyển dạ sờ thấy mỏm vai, nách và xương sườn của thai nhi. Hoặc cũng có thể chẩn đoán ngôi ngang qua quá trình siêu âm hoặc chụp X quang khi biết chắc chắn thai nhi đã chết trong bụng mẹ.

4. Ngôi ngang xử lý như thế nào

Với trường hợp ngôi ngang thì chắc chắn không thể đẻ theo phương pháp tự nhiên, mà chỉ có thể là đẻ mổ. Bên cạnh đó, cần phải chẩn đoán phát hiện sớm nếu không sẽ gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

ngoi-ngang-la-gi

Một số phương pháp xử lý ngôi ngang:

– Ngoại xoay thai: Phương pháp ngoại xoay thai được thực hiện khi thai nhi đã quá 35 tuần, màng ối còn nguyên vẹn và có khả năng sinh thường. Nhưng mẹ cũng cần phải biết rằng phương pháp này tiềm ẩn nhiều các rủi ro có thể gây chuyển dạ sớm, sa nhau thai, vỡ ối vì thế mà đến nay thì phương pháp này không còn được áp dụng.

– Nội xoay thai: Phương pháp nội xoay thai được thực hiện khi cổ tử cung đã mở, tử cung không có sẹo mổ cũ. Thủ thuật nội xoay thai được thực hiện bằng cách cho tay vào buồng tử cung, xoay thai và biến ngôi ngang thành ngôi mông.

– Đẻ mổ: Với ngôi ngang thì đây là phương pháp an toàn nhất so với các phương pháp kể trên. Dù thời gian hồi phục sau sinh mổ lâu hơn, tuy vậy thì các bác sỹ chuyên gia vẫn khuyến cáo sản phụ có ngôi ngang nên chọn phương pháp đẻ mổ để bảo đảm an toàn tính mạng cho cả mẹ và bé.

Buyedtablet

  Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm