Nguy cơ trẻ nhiễm lậu cầu từ mẹ qua đường sinh dục

Có nguy cơ nhiễm lậu cầu từ mẹ sang trẻ qua đường sinh dục hay không? Là câu hỏi nhiều bạn đọc gửi đến cho Buyedtablet với mong muốn được làm rõ vấn đề. Hỏi: Xin chào bác sĩ! Tôi là Khánh Linh, Hà Nội. Năm nay tôi 32 tuổi, tôi đang mang thai nhưng lại mắc phải căn bệnh lậu. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi liệu bệnh lậu có lây từ mẹ sang con giống như bệnh HIV không bác sỹ. Và trong...

nguy cơ nhiễm lậu cầu từ mẹ sang trẻ qua đường sinh dục hay không? Là câu hỏi nhiều bạn đọc gửi đến cho Buyedtablet với mong muốn được làm rõ vấn đề.

Hỏi:

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Xin chào bác sĩ! Tôi là Khánh Linh, Hà Nội. Năm nay tôi 32 tuổi, tôi đang mang thai nhưng lại mắc phải căn bệnh lậu. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi liệu bệnh lậu có lây từ mẹ sang con giống như bệnh HIV không bác sỹ. Và trong trường hợp mẹ mắc bệnh lầu thì cần phải làm gì để không lây bệnh cho con. Xin cảm ơn bác sĩ!

nguy-co-tre-nhiem-lau-cau-tu-me-qua-duong-sinh-duc

Trả lời

Xin chào bạn Khánh Linh, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn chúng tôi để đặt câu hỏi. Sau đây các bác sỹ sẽ tư vấn rõ hơn về bệnh lậu cầu ở phụ nữ mang thai, cũng như nguy cơ lây bệnh lậu cầu từ mẹ cho trẻ.

– Nguy cơ trẻ nhiễm lậu cầu từ mẹ qua đường sinh dục

Như chúng ta đã biết, bệnh lậu cầu là một căn bệnh xã hội nguy hiểm, bệnh này lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục và bệnh cũng thường gặp phải ở những người đã quan hệ tình dục. Mặc dù vậy bệnh vẫn có thể gặp ở trẻ em – là những đứa trẻ được sinh ra từ bà mẹ bị nhiễm vi khuẩn lậu trong quá trình mang thai.

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ có những thay đổi bất thường, kéo theo đó là sức đề kháng giảm, vì thế nó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Và đây cũng chính là lý do mà vì sao khi mang thai, người mẹ dễ bị ốm cũng như mắc các bệnh liên quan. Trong thời kỳ mang thai, lúc sinh và có thể là sau sinh có rất nhiều căn bệnh có thể truyền từ mẹ sang con. Một số bệnh thường thấy đó là viêm gan siêu vi B, bệnh lậu cầu, Rubella, nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B, bệnh u sùi ở cơ quan sinh dục, bệnh mụn rộp (còn gọi là Herpes), nấm ở cơ quan sinh dục; nhiễm HIV, bệnh do Chlammydia, bệnh trùng roi, …

Có nhiều con đường có thể lây nhiễm bệnh lậu cầu như qua quan hệ tình dục không an toàn, qua đường tiếp xúc gián tiếp với người bị bệnh và bị lây từ mẹ sang con. Theo một kết quả nghiên cứu, bệnh lậu cầu có thể lây truyền từ mẹ sang con khi thai sổ qua ống đẻ, nhất là với những bà mẹ bị nhiễm lậu cầu nặng thì đứa con sinh ra có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

nguy-co-tre-nhiem-lau-cau-tu-me-qua-duong-sinh-duc

– Mẹ mang thai bị lậu cầu thì nên làm gì?

Trong quá trình mang thai, nếu người mẹ mắc bệnh lậu cầu thì có thể dẫn đến tình trạng sảy thai, sinh non. Và một trong số những biến chứng khôn lường nhất của bệnh lậu ở trẻ sơ sinh đó chính nhẹ cân, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng khớp, viêm màng não. Trong trường hợp nếu như vi khuẩn lậu cầu khuẩn tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc mắt của trẻ thì đây sẽ là yếu tố nguy cơ gây nên bệnh lậu ở mắt. Nếu như không được hỗ trợ kịp thời từ các bác sĩ chuyên khoa thì nó có thể dẫn tình tình trạng mùa lòa ở trẻ.

Bên cạnh đó, Nếu mẹ hoặc bảo mẫu bị bệnh lậu, khi trẻ ngủ chung dường, sử dụng chung khăn tắm, sử dụng bồn tắm, bồn cầu vệ sinh hoặc là tay người lớn bị nhiễm vi khuẩn lậu cầu nếu như tiếp xúc trực tiếp vào bên ngoài âm hộ của trẻ khi tắm đều có thể lây truyền bệnh lậu cầu cho trẻ.

Nếu như trong quá trình mang thai bị bệnh lậu cầu, các chị em cần phải đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra và được điều trị theo chỉ định của bác sỹ để hạn chế nguy hai của lậu cầu gây nên cho trẻ.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm