Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ ít mẹ cần phải biết

Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu như trẻ ngủ ít. Vậy thì nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ ít là gì? Mẹ cần phải biết để tìm ra biện pháp khắc phục, giúp trẻ ngủ ngon.  Việc trẻ sơ sinh ngủ ít, nó không chỉ làm cho mẹ mệt mỏi, căng thẳng, kiệt sức vì trông trẻ mà nó còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ....

Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu như trẻ ngủ ít. Vậy thì nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ ít là gì? Mẹ cần phải biết để tìm ra biện pháp khắc phục, giúp trẻ ngủ ngon. 

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Việc trẻ sơ sinh ngủ ít, nó không chỉ làm cho mẹ mệt mỏi, căng thẳng, kiệt sức vì trông trẻ mà nó còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ. Tình trạng ngủ ít kéo dài có thể sẽ khiến cho trẻ chậm lớn, còi cọc,…

1. Mẹ nhận biết trẻ sơ sinh ngủ ít

Trẻ sơ sinh sau khi chào đời thường dành cả ngày lẫn đêm để ngủ, trẻ chỉ thức khoảng vài giờ để bú. Thường thi trẻ sẽ ngủ từ 8-9 tiếng vào ban ngày và ngủ 8 tiếng vào ban đêm. Giấc ngủ của trẻ thường ngắn, nó chỉ kéo dài từ 30 phút đến 4 tiếng. Bé sẽ thức dậy để bú, bú xong lại ngủ.

nguyen-nhan-khien-tre-so-sinh-ngu-itMẹ cần phải đưa trẻ đi khám khi trẻ ngủ ít hơn 10 tiếng

Thời gian ngủ của mỗi trẻ sẽ khác nhau. Chính vì thế mà cha mẹ không nên định lượng giấc ngủ của bé bằng cách so sánh với bé khác. Nhưng nếu như trẻ sơ sinh ngủ ít hơn 10 tiếng một ngày thì mẹ cần phải đưa bé đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân là gì.

2. Vì sao trẻ sơ sinh ngủ ít?

Có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến trẻ sơ sinh ngủ ít gồm có:

– Bé đói: Vì trẻ sơ sinh có dạ dày nhỏ, trẻ chỉ bú sữa mẹ mà sữa lại rất nhanh tiêu vì thế bé sẽ thường nhanh đói. Đặc biệt nếu như trẻ không bú đủ thì bé sẽ thức giấc nhiều.

– Bé bị ốm: Bé mắc các bệnh về đường hô hấp như là cảm lạnh, cảm cúm…khi thời tiết chuyển mùa. Và khi bị ốm bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, bú kém, khó ngủ.

– Thiếu vi chất dinh dưỡng: Cơ thể thiếu kẽm, canxi cũng sẽ khiến cho giấc ngủ của trẻ không sâu, trẻ hay bị giật mình, bứt rứt khó chịu khi ngủ.

– Bé bị kích động bởi môi trường: Ảnh hưởng của tiếng ồn, ánh sáng mạnh cũng sẽ làm cho trẻ khó ngủ. Do đó mà mẹ nên giữ không gian yên tĩnh, thoải mái khi bé ngủ.

– Tã ướt: Tã ướt cũng sẽ khiến cho trẻ cảm thấy không thoải mái nên sẽ ngủ không ngon.

3. Làm cách nào để trẻ luôn ngủ ngon?

– Mẹ hãy giúp bé nhận biết ban ngày và ban đêm: Ban ngày, mẹ nên mở cửa để ánh nắng tràn vào nhà và tắt đèn vào ban đêm. Với cách làm này mẹ sẽ giúp cho trẻ có thể phân biệt được giữa ngày và đêm để giúp trẻ rèn luyện thói quen ngủ đúng giờ.

nguyen-nhan-khien-tre-so-sinh-ngu-itCho trẻ ăn no trước khi ngủ

– Cho bé ăn no trước khi ngủ: Khả năng thức giấc nửa đêm rất cao nếu như trẻ ăn chưa đủ no. Chính vì thế, để giúp cho trẻ ngủ ngon giấc thì mẹ nên cho bé bú đủ như cầu. Và nó cũng sẽ giúp cho mẹ đỡ mệt mỏi hơn vào ban đêm vì không cần phải thức dậy cho trẻ bú nhiều lần.

– Đặt bé xuống giường khi bé thiu thiu ngủ: Không nên để trẻ ngủ trên tay mẹ vì như thế sẽ tạo thói quen xấu cho trẻ. Khi bé bắt đầu thiu thiu ngủ thì mẹ nên đặt bé xuống giường. Làm như thế vừa giúp trẻ học được cách tự ngủ, không phụ thuộc nhiều vào mẹ.

– Thay tã cho bé thường xuyên: Tã ướt cũng là một trong số những nguyên nhân khiến trẻ ngủ không say giấc. Do đó mẹ cần phải kiểm tra tã cho bé trước khi ru bé ngủ.

– Không gian ngủ thoải mái, thoáng mát, yên tĩnh: Mẹ nên để trẻ ngủ trong phòng thoải mái với nhiệt độ thích hợp, yên tĩnh. Phòng ngủ cần đủ tối để bé dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Trên đây là những nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ ít và cách bảo đảm giấc ngủ cho trẻ mà Buyedtablet đã chia sẻ, mẹ có thể tham khảo để áp dụng cho giấc ngủ của con yêu được sâu hơn.

Buyedtablet

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm