Nguyên nhân và cách điều trị tắc lệ đạo bẩm sinh ở trẻ em

Tắc lệ đạo bẩm sinh là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh như thế nào? Hãy cùng Buyedtablet chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây để có cái nhìn tốt hơn về căn bệnh này. Nước mắt được sinh ra từ tuyến lệ, nó làm nhiệm vụ giữ cho đôi mắt được bôi trơn và làm sạch. Nước mắt sau khi được sản sinh ra, cùng với cử động của mặt thì những giọt nước mắt sẽ bị ép vào...

Tắc lệ đạo bẩm sinh là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh như thế nào? Hãy cùng Buyedtablet chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây để có cái nhìn tốt hơn về căn bệnh này.

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Nước mắt được sinh ra từ tuyến lệ, nó làm nhiệm vụ giữ cho đôi mắt được bôi trơn và làm sạch. Nước mắt sau khi được sản sinh ra, cùng với cử động của mặt thì những giọt nước mắt sẽ bị ép vào các ống dẫn ở góc bên trong, nhờ vậy mà nước mắt thoát ra khỏi mắt nhỏ xuống ống lệ tỵ vào phía sau của mũi. Trong trường hợp nếu như ống dẫn này bị tắc một phần hoặc bị tắc hoàn toàn thì những giọt nước mắt không thoát ra ngoài sẽ dẫn đến tắc lệ đạo.

tac-le-dao-bam-sinh

1. Nguyên nhân gây tắc lệ đạo bẩm sinh ở trẻ em

– Là do không có điểm lệ.

– Là do xảy ra hiện tượng rò túi lệ bẩm sinh.

– Là do tắc ống lệ mũi bẩm sinh: Với trường hợp này thường gặp ở khoảng 5% tổng số trẻ sơ sinh từ 12 – 30 tuổi. Nguyên nhân của tình trạng này do quá trình hình thành lệ đạo trong bào thai chưa hoàn chỉnh vì thế mà đầu dưới của ổng lệ mũi còn màng tắc, hoặc cũng có thể là do biến dạng ống xương của ống lệ mũi.

2. Dấu hiệu nhận biết tắc lệ đạo bẩm sinh

Một số biểu hiện nhận biết trẻ bị tắc lệ đạo bẩm sinh gồm có:

– Trẻ thường xuyên bị chảy nước mắt và gỉ mắt. hay bị chảy nước mắt và gỉ mắt. Khi trời lạnh hoặc có gió, nắng thì hiện tượng chảy nước mắt lại càng nhiều hơn. Đặc biệt là mỗi sáng ngủ dậy, mắt của trẻ thường sẽ có nhiều gỉ vàng dính quanh mí mắt.

– Do đọng nước mắt ở khe mi nên nhìn mắt trẻ lúc nào cũng ướt như vừa khóc.

– Đỏ da bờ mim, trẻ thường hay dụi mắt.

Những dấu hiệu của tắc lệ đạo bẩm sinh của trẻ có dễ nhận ra hay không nó còn phụ thuộc vào việc tắc lệ đạo một phần hay toàn phần. Nếu như là trường hợp tắc một phần, thì phải sau một thời gian dài bố mẹ mới phát hiện ra nhiều điều đặc biệt ở đôi mắt của con mình.

3. Làm gì khi trẻ bị tắc lệ đạo bẩm sinh

Còn phải tùy vào nguyên nhân và độ tuổi của trẻ mà có phương pháp xử lý thích hợp: Nếu như không có điểm lệ và do màng ngăn ở điểm lệ thì có thể áp dụng phương pháp rạch làm thông lệ đạo. Còn nếu như nguyên nhân gây tắc lệ đạo là do rò túi lệ thì cần phải được điều trị bằng phẫu thuật đóng lỗ rò.

Với nguyên nhân do tắc ống lệ mũi bẩm sinh thì còn tùy vào độ tuổi của trẻ để có hướng điều trị thích hợp:

– Trẻ bị tắc lệ đạo trước 3 tháng tuổi: Giai đoạn này tỷ lệ tự khỏi thường rất cao vì thế không cần thông, hãy mát xa vùng túi lệ. Và tiến hành vệ sinh mí bằng nước muối sinh lý, nhỏ tại chỗ nếu như có dấu hiệu viêm.

tac-le-dao-bam-sinh

– Trẻ từ 3 đến 8 tháng tuổi: Tùy theo yêu cầu của bố mẹ bệnh nhân và tình trạng biến chứng hoặc tiến triển của bệnh mà có thể áp dụng phương pháp thông lệ đạo, tra thuốc hoặc mát xa vùng túi lệ.

– Sau 8 tháng tuổi: Với độ tuổi này thì nên thông lệ đạo vì tỷ lệ tự khỏi của bệnh đã giảm xuống dưới 50%.

Lưu ý: Trước khi thông lệ đạo, thì trẻ cần phải được làm vệ sinh mắt để lấy hết ghèn gỉ. Sử dụng một chiếc ống nhỏ linh hoạt luồn vào bên trong lệ đạo bị tắc để thông. Cần phải thực hiện đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ trong việc chăm sóc bé để sau khi thông lệ đạo không bị tắc trở lại.

Mắt của trẻ sẽ không bị ảnh hưởng gì khi không tắc lệ đạo. Tuy nhiên một số các biến chứng hay gặp nhất đó chính là que thông đi lạc đường gây tổn thương lệ quản hoặc trẻ sặc nước khi bơm kiểm tra đường lệ sau khi thông.

– Sau 1 năm tuổi: Với độ tuổi này thì phương pháp thông lệ đạo có thể không giải quyết được tình trạng tắc, mà trẻ nên được phẫu thuật nối thông túi lệ – mũi.

Trên đây là những kiến thức về bệnh tắc lệ đạo bẩm sinh mà Buyedtablet chúng tôi đã chia sẻ cho bạn. Nếu còn điều gì băn khoăn, liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm