Nguyên nhân và cách điều trị viêm họng

Thời điểm giao mùa là thời điểm con người rất dễ ốm, các bệnh đường hô hấp xuất hiện nhiều hơn, nhiều người mắc bệnh hơn, những người đã mắc bệnh trước đó thì tái phát… Và một trong số các căn bệnh mà nhiều người mắc phải đó là viêm họng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị viêm họng. Viêm họng thường xuất hiện kèm theo hiện tượng đau đầu nhiều, viêm...

Thời điểm giao mùa là thời điểm con người rất dễ ốm, các bệnh đường hô hấp xuất hiện nhiều hơn, nhiều người mắc bệnh hơn, những người đã mắc bệnh trước đó thì tái phát… Và một trong số các căn bệnh mà nhiều người mắc phải đó là viêm họng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị viêm họng.

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Viêm họng thường xuất hiện kèm theo hiện tượng đau đầu nhiều, viêm Amidan, đôi khi còn có thêm hiện tượng viêm phế quản.

Nguyên nhân gây viêm họng là gì?

Theo đó, viêm họng cấp là tình trạng viêm niêm mạc họng xảy ra một cách đột ngột bởi các loại vi khuẩn (phế cầu, tụ cầu, liên cầu, Hemophillus influenzae…) hoặc virus (cúm, sởi, Adenovirus….). Nhưng nguy hiểm hơn cả chính là liên cầu khuẩn nhóm A (S.pyogenes) bởi nó có khả năng gây ra các biến chứng dẫn dến viêm khớp cấp (thấp tim tiến triển), viêm cầu thận cấp…

Một trong những nguyên nhân khác phải kể đến đó là các do môi trường, môi trường ẩm ướt, khô hanh, quá lạnh, nhiều bụi bẩn công nghiệp và khói thuốc, khói bếp cũng là nguyên nhân gây viêm họng cấp.

Ngoài các nguyên nhân trên phải kể đến các yếu tố nguy cơ như thay đổi thời tiết (gió mùa đông bắc), lạnh quá, ẩm quá, bụi bẩn, bụi công nghiệp, khói (thuốc lá, thuốc lào, khói bếp than, củi, rơm rạ) và có thể do tác động của rượu.

Triệu chứng điển hình của viêm họng là gì?

Người bệnh thường sẽ sốt cao đột ngột lên tới (39 – 40oC), ớn lạnh, kèm theo hiện tượng đau đầu, mệt mỏi, và ăn ngủ kém. Trong một số trường hợp đặc biệt, có hạch sưng ở cổ và đau. Ở một số giai đoạn, người bệnh sẽ thấy khô họng, khát nước và tăng dần lên nếu không được điều trị.

Lâu dần cảm giác đau sẽ lan lên tai, và họng đau nhói khi nuốt. Thông thường, vào giai đoạn này sẽ thấy rát họng và thậm chí là ho khan. Vài ba ngày sau, nếu không được phát hiện và điều trị có thể có khàn tiếng. Nhưng hiện tượng phổ biến nhất là viêm, đau họng kèm theo đau đầu, nên đôi khi người bệnh không biết nên sử dụng thuốc điều trị viêm họng trước hay thuốc đau đầu trước?

Điều trị và phòng bệnh viêm họng như thế nào?

Quá trình điều trị cũng như thuốc điêu trị viêm họng hay đau đầu phải phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Phần lớn các loại thuốc điều trị viêm họng và đau đầu là thuốc kháng sinh nhưng nếu bệnh được xác định là do vi khuẩn thì có thể lựa chọn kháng sinh để điều trị. Việc dùng thuốc nên do bác sĩ chỉ định và kê đơn, tránh tự do dùng thuốc, sẽ gây kháng thuốc và biến chứng nguy hiểm.

Một khi bác sĩ đã kê đơn, bạn phải dùng hết rõ rệt liệu trình, không được bỏ sở giữa chứng, bởi nó có thể gây nhờn thuốc hoặc không diệt được hết vi khuẩn gây bệnh, khiến cho bệnh tái phát thường xuyên.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng kết hợp y học cổ truyền và Tây y, vừa có tác dụng điều trị bệnh hiệu quả, nhanh chóng, vừa có thể tránh được các biến chứng nặng nề do thuốc gây ra. Các loại thực phẩm chức năng này là sự kết hợp các loại thảo dược tự nhiên như: Xạ can, Bồ công anh, Huyền sâm, Kim ngân, Thất diệp nhất chi hoa… các loại thỏa được này kết hợp với nhau tạo nên một loại thực phẩm chức năng đặc biệt điều trị viêm họng cùng các triệu chứng của bệnh một cách dễ dàng và an toàn, không gây tác dụng phụ cho cơ thể.

Ngoài ra, để điều trị bệnh hiệu quả hơn, các bạn nên dùng các loại đồ ăn mềm, dễ nuốt. Thêm vào đó, nên ăn nhiều trái cây, và rau xanh. Nghỉ ngơi hợp lý, giữ ấm cho cơ thể trong mùa lạnh, đồng thời, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường. Và cần vệ sinh họng, miệng sạch sẽ trước, trong và sau khi ăn và sau khi ngủ dậy.

Thêm vào đó nên:

– Cắt chanh thành lát, trộn với muối hạt ngậm khi mới bệnh để giảm viêm họng hiệu quả.

– Ăn cháo vào những ngày lạnh để tiêu diệt vi khuẩn cùng họng một cách dễ dàng.

– Để trị ho, đau đầu và viêm họng, có thể lấy lá tía tô nghiền lấy nước uống. Hoặc dùng lá tía tô khô nấu cháo với gạo nếp rang, vỏ quít để trị ho, viêm họng cũng rất tốt.

Buyedtablet

(Theo pharysol.vn)

Có thể bạn quan tâm