Nhận biết các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Với một số các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh nếu như không được nhận biết và điều trị kịp thời sẽ biến chứng cực kỳ nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong ở trẻ. Hãy cùng Buyedtablet tìm hiểu một số dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh, để mẹ có thể nhận biết, đưa trẻ đi khám, điều trị kịp thời, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. 1. Trẻ trong trạng thái mệt...

Với một số các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh nếu như không được nhận biết và điều trị kịp thời sẽ biến chứng cực kỳ nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong ở trẻ.

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Hãy cùng Buyedtablet tìm hiểu một số dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh, để mẹ có thể nhận biết, đưa trẻ đi khám, điều trị kịp thời, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

1. Trẻ trong trạng thái mệt mỏi. 

Viêm phổi sẽ khiến cho hoạt động của phổi trở nên khó khăn. Để tăng cường các hoạt động hít thở, cung cấp oxy trẻ cần phải dành nhiều năng lượng hơn. Do đó, dấu hiệu để nhận trẻ bị viêm phổi đầu tiên đó chính là trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường, luôn nằm li bì, lười hoạt động và buồn ngủ liên tục.

dau-hieu-viem-phoi-o-tre-so-sinhSốt cao là một dấu hiệu của viêm phổi ở trẻ sơ sinh

2. Cơ thể trẻ sốt cao

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh là một dạng nhiễm trùng khoang phổi, do đó mà đa phần, dấu hiệu viêm phổi ở trẻ thường sẽ gây nên sốt cao cho cơ thể, có khi nhiệt độ cơ thể trẻ lên đến 39 độ C. Những cơn sốt này có thể đi kèm với việc cơ bắp nhức mỏi, trẻ hay vặn mình, duỗi tay bất thường. Nhưng các mẹ cũng nên biết rằng sốt cao chỉ được xem là một triệu chứng ban đầu để theo dõi bệnh chứ không dùng để chuẩn đoán viêm phổi. Mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay khi trẻ sơ sinh sốt cao quá 38 độ.

3. Trẻ khó thở

Bị viêm phổi sẽ làm cho phổi hoạt động với hiệu suất thấp, dẫn đến tần suất hoạt động của phổi phải tăng cao để bảo đảm duy trì mức oxy cần thiết. Vì thế mà mẹ hoàn toàn có thể nhận biết dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh khi thấy trẻ thở nhanh, thở gấp hơn mức bình thường. Thay vì chỉ phậm phồng phần ngực, giờ trẻ dùng cả vùng bụng của mình để co bóp và cố gắng lấy nhiều oxy từ bên ngoài hơn.

dau-hieu-viem-phoi-o-tre-so-sinhTrẻ khó thở

4. Môi và da trẻ xanh xao nhợt nhạt

Đây cũng chính là một trong số những dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh rất nghiêm trọng, lúc này mức độ hít thở của trẻ đã không cung cấp đủ oxy cần thiết cho cơ thể của trẻ. Việc trẻ thở gặp khó khăn khiến cho trẻ tái nhợt da toàn thân, vùng da môi và vùng da mặt tái xanh. Cần phải đưa trẻ đi cấp cứu ngay khi trẻ xuất hiện biểu hiệu này.

5. Trẻ bị ho, sổ mũi

Bệnh viêm phổi sẽ gây ra các loại dịch nhầy trong khoang phổi. Và lúc này, cơ thể sẽ thực hiện các phản xạ tự nhiên là ho để nhằm loại bỏ các chất dịch nhầy ra bên ngoài cơ thể. Kéo theo dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh thường là trẻ ho khan vào thời gian đầu, sau đó sẽ ho có đờm. Ban đầu đờm có màu trắng, rồi sau đó chuyển sang màu xanh hoặc màu vàng. Dịch nhầy cũng có thể được đào thải qua xoang khiến trẻ bị sổ mũi.

dau-hieu-viem-phoi-o-tre-so-sinhTrẻ bị nôn trớ cũng là một dấu hiệu của viêm phổi

6. Trẻ nôn trớ hoặc tiêu chảy

Bệnh viêm phổi bên cạnh việc ảnh hưởng đến cơ quan hô hấp, nó còn ảnh hưởng đến dạ dày. Và như vậy dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh có thể đi kèm với nôn trớ hoặc trẻ bị tiêu chảy nhẹ.

Chính vì thế mà khi xuất hiện các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh như: trẻ sốt cao, mất nước, mắt và các thóp trên đầu trũng sâu, tay chân lạnh, ngủ li bì lay không tỉnh…thì mẹ cần phải đưa trẻ đi bệnh viện cấp cứu ngay để được chẩn đoán bệnh và xác định phương án điều trị.

Buyedtablet

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm