Nhận Biết Và Hướng Xử Lý Viêm Da Tiết Bã Nhờn

Viêm da tiết bã nhờn khiến cho nhiều người cảm thấy khó chịu. Cùng tìm hiểu cách nhận biết và hướng xử lý viêm da tiết bã nhờn để điều trị tốt nhất. Viêm da tiết bã nhờn (cũng được biết như là chàm tiết bã) là bệnh về da gặp ở hai nhóm bệnh nhân riêng biệt. Trẻ nhỏ được đặc trưng bằng những vẩy lớn màu vàng trên da đầu, mặt, vùng quấn tã và thường tự khỏi....

Viêm da tiết bã nhờn khiến cho nhiều người cảm thấy khó chịu. Cùng tìm hiểu cách nhận biết và hướng xử lý viêm da tiết bã nhờn để điều trị tốt nhất.

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Viêm da tiết bã nhờn (cũng được biết như là chàm tiết bã) là bệnh về da gặp ở hai nhóm bệnh nhân riêng biệt. Trẻ nhỏ được đặc trưng bằng những vẩy lớn màu vàng trên da đầu, mặt, vùng quấn tã và thường tự khỏi. Người lớn ảnh hưởng đến da đầu, mặt, trước ngực kèm theo ngứa không tương xứng với mức độ tương đối nhẹ của vẩy và hồng ban. Nhiều trường hợp là nguyên nhân  cơ bản gây ra gàu. 

 Triệu chứng viêm da tiết bã nhờn: 

Các triệu chứng phổ biến thường xảy ra của bệnh Viêm da tiết bã bao gồm: 

  Da đóng vảy- màu trắng, dễ bong tróc hoặc hơi vàng, dầu và dính chặt- “gàu”.

  Các vết da tổn thương. 

  Các mảng bao phủ một vùng của da.

  Da bị dầu hoặc nhờn. 

  Da bị ngứa- có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu da bị tổn thương, dẫn đến càng ngứa hơn và bị chảy máu nếu gãi. 

  Bị đỏ nhẹ. 

  Tóc có thể bị rụng

Ở thanh thiếu niên và người lớn: bắt đầu bằng những vảy mỡ nhờn ở da dầu kèm nổi hồng ban và đóng vảy ở vùng rãnh môi – mũi hoặc vùng da sau tai. Cũng có ở vùng khác như: vùng lông mày, vùng râu mọc, vùng dưới vú, chỗ nếp gấp vùng thân, trên ngực, có khi cả ở giữa mặt. Có khi dạng hình cánh hoa, kèm theo có sần nang lông và quanh nang lông màu đỏ nâu, có khi dạng hình vẩy phấn, thành từng dát và mảng khắp người như vảy phấn hồng.

Bệnh viêm da tiết bả ở trẻ sơ sinh ( dân gian thường gọi “cứt trâu”) là tình trạng  viêm da tạm thời và có thể biến mất khi đứa trẻ lớn lên, thường là khi trẻ lên 3 tuổi. Triệu chứng là các mảng da dầy, khô, vẩy hơi vàng  ‘cứt trâu’  dày, cứng, hơi vàng  xuất hiện khắp nơi trên  da đầu, thỉnh thoảng xuất hiện ở  mí mắt, tai và mũi.

Nguyên nhân viêm da tiết bã nhờn:

Chưa hoàn toàn sáng tỏ song có nhiều giả thiết có tính thuyết phục:

  Do thiếu, rối loạn hormone: bằng chứng: viêm da tiết bã và vẩy phấn da dầu thường gặp ở lứa tuổi rất nhỏ (10% ở trẻ trai, 95% ở trẻ gái). Trẻ dưới 3 tháng mắc nhiều, giảm nhanh khi 1 tuổi, giảm chậm hơn trong 4 tuổi tiếp theo, rồi hết hẳn. Bệnh lại tái hiện rầm rộ ở tuổi trưởng thành (có tỷ lệ cao hơn ở người lớn tuổi). Ứng với thời kỳ mắc nhiều là thời kỳ thiếu hay rối loạn hormone.

  Do nấm : bằng chứng: ở nơi có chủng nấm Malsssezia tăng sinh mạnh, thì ở đó có viêm da tiết bã (theo Mastrolonardo M – 2003, Schwartz RA- 2004). Loài nấm này thường chiếm ưu thế ở những vùng có nhiều tuyến bã (đầu thân, lưng trên). Dùng kháng nấm chống lại sự tăng sinh của vi nấm, bệnh được cải thiện (Heng MC -1990).

Dấu hiệu của bệnh viêm da tiết bả :

1. Nấm Malassezia sinh trưởng nhanh trên da.

2. Sự viêm da đầu xảy ra.

3. Hình thành vảy có thể nhìn thấy được.

  Do suy giảm miễn dịch : bằng chứng: một số bệnh làm suy giảm miễn dịch ở trẻ nhỏ hay suy giảm miễn dịch do AIDS làm bệnh dễ xuất hiện (DunicI – 2004).

  Do nguồn gốc thần kinh : bằng chứng bệnh thường biểu hiện dưới dạng vẩy da đầu (gàu) hoặc hồng ban ở vùng nếp gấp mũi, môi trong giai đoạn bị stress, mất ngủ. Tìm thấy một số mối liên hệ giữa viêm da tiết bã với bệnh Parkinson, động kinh, chấn thương hệ thần kinh trung ương, liệt dây thần kinh mặt, bệnh rỗng tủy sống do các thuốc liệt thần kinh gây ra kèm theo chứng ngoại tháp, các rối loạn thần kinh khác, bao gồm sau tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, chưa tìm thấy chất dẫn truyền thần kinh gây bệnh.

Cần phân biệt với viêm da tiếp xúc dị ứng, vẩy nến và lang ben:

  Thử nghiệm miếng dán sẽ loại trừ được viêm da tiếp xúc dị ứng

Viêm da dị ứng do tiếp xúc với côn trùng

  Tổn thương màu vàng, nhờn cùng với sự phân bố của tổn thương là những dấu hiệu phân biệt với vẩy nến; nhưng đặc điểm này cũng dễ bị nhầm, đặc biệt khi có tổn thương trên da đầu. Tuy nhiên, trong bệnh vẩy nến các tổn thương dễ quan sát và có vẩy lớn, thô, ánh bạc; còn trong viêm da tiết bã nhờn thì các tổn thương lan tràn hơn với vẩy nhỏ, mảnh hơn.

Vảy nến

  Tìm nấm từ cạo tổn thương sẽ loại trừ được lang ben và có thể thấy số lượng lớn nấm men P.ovale. Viêm nang tăng tiết bã nhờn thường đi kèm với viêm da tiết bã nhờn ở thân, bao gồm nhiều sẩn nhỏ ở trên các nang và được cho là sự xâm nhập quá mức của P.versicolor vào các nang. Loại này có thể kháng lại điều trị.

Lang ben

Điều trị viêm da tiết bã nhờn

Viêm da tiết bã nhờn là bệnh mạn tính có khuynh hướng tái phát bất kể điều trị gì.

Dùng thuốc:

   Hiện nay, điều trị được lựa chọn là thuốc chống nấm nhóm imidazol dùng tại chỗ như kem ketoconazol và dầu gội đầu (Nizoral), sulconazol (Exelderm); miconazol (Daktarin); clotrimazol (Lotrimin); econazol (Spectazole). Các imidazol đường uống có hiệu quả nhưng chỉ nên cân nhắc khi dùng tại chỗ thất bại, và không nên dùng liên tục trong thời gian dài. Viêm nang tăng tiết bã nhờn đặc biệt khó điều trị và có thể đáp ứng với imidazol toàn thân.

  Các steroid yếu dùng tại chỗ cũng có tác dụng (như kem hydrocortison 1% bôi ở mặt và các nếp gấp), nhưng cũng như điều trị bằng nhóm imidazol, bệnh nhân có khuynh hướng tái phát.

Thủ thuật tự chăm sóc có thể giúp kiểm soát và quản lý viêm da tiết bã:

  Tránh dùng xà phòng và chất tẩy rửa mạnh. Hãy chắc chắn rửa sạch xà phòng hoàn toàn ra khỏi cơ thể.

  Mặc quần áo, kết cấu bông mịn. Điều này sẽ giúp tránh kích ứng.

  Cạo râu ria hay. Viêm da tiết bã có thể tồi tệ hơn theo ria mép và râu. Nếu đây là trường hợp, cạo có thể làm dịu các triệu chứng.

  Tránh gãi bất cứ khi nào có thể. Bọc khu vực ngứa với một mặc quần áo, nếu không thể không gãi nó. Cắt móng tay và đeo găng tay vào ban đêm.

  Gội đầu hằng ngày. Sử dụng dầu gội đầu chống gàu hằng ngày

Gội đầu hằng ngày giúp ngăn ngừa viêm da tiết bã nhờn

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm