Những dấu hiệu cho thấy bé đang thừa cân

Nếu như bạn nhận thấy con mình là một đứa trẻ ham ăn, mũm mĩn hơn so với những đứa trẻ khác, đây có thể là những dấu hiệu cho thấy bé đang thừa cân, có nguy cơ béo phì. Các mẹ nên nhớ rằng việc ăn nhiều, ăn khở đôi khi không bảo đảm an toàn sức khỏe cho trẻ. Chính vì thế nếu như con bạn hiện đang có một trong số các dấu hiệu sau đây thì bạn cần phải có phương pháp xử lý...

Nếu như bạn nhận thấy con mình là một đứa trẻ ham ăn, mũm mĩn hơn so với những đứa trẻ khác, đây có thể là những dấu hiệu cho thấy bé đang thừa cân, có nguy cơ béo phì.

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Các mẹ nên nhớ rằng việc ăn nhiều, ăn khở đôi khi không bảo đảm an toàn sức khỏe cho trẻ. Chính vì thế nếu như con bạn hiện đang có một trong số các dấu hiệu sau đây thì bạn cần phải có phương pháp xử lý kịp thời trước khi quá muộn.

1. Luôn đòi các loại đồ ăn vặt, nước uống soda

Những thực phẩm trên như nước ngọt có ga, khoai tây chiên, bim bim,… được con bạn ăn liên tục một cách ngấu nghiến thì bạn nên cẩn thận. Vì những loại thực phẩm đó thường gây ra béo phì theo kiểu bệnh tật chứ không hề có lợi cho cơ thể một chút nào.

nhung-dau-hieu-cho-thay-be-dang-thua-can

2. Đòi ăn nhiều lần và ăn hết suất ăn của mình

Trẻ luôn trong tình trạng than đói, khi mẹ cho bé ăn thì bé sẽ ăn hết phần ăn của mình. Có thể là do bé cần nhiều năng lượng vì cơ thể đang phát triển. Mặc dù vậy, nếu như tình trạng này xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn, kéo dài liên tục thì các mẹ cũng nên lưu tâm. Bởi vì có nguy cơ bé sẽ bị béo phì, tăng cân nhiều.

Cách tốt nhất đó là hãy giảm bớt khẩu phần ăn của trẻ, cho trẻ ăn nhiều rau xanh. Mẹ hãy chia nhỏ khẩu phần ăn của bé thành 4-5 bữa/ngày để có thể giảm khả năng đói và ăn quá nhiều trong 1 bữa của bé.

3. Trẻ không thích ăn rau

Thường thì các bé sẽ rất ghét ăn rau. Nếu bé nhà bạn không chịu ăn rau thì nguy cơ bị béo phì cũng tăng cao. Vì khẩu phần ăn không cân đối, thành phần có nhiều các chất tạo năng lượng (béo, ngọt, đạm). Vì thế, bé sẽ có xu hướng thích ăn vặt, ăn thịt nhiều hơn. Mẹ đừng đáp ứng nhu cầu này của trẻ mà hãy tìm hiểu kĩ sở thích của trẻ, xem trẻ thích ăn những loại rau củ quả gì.

nhung-dau-hieu-cho-thay-be-dang-thua-canTrẻ không thích ăn rau

4. Luôn muốn ăn những loại thực phẩm béo, ngọt

Để trẻ tăng trưởng và phát triển não bộ thì rất cần chất béo, tuy nhiên hàm lượng năng lượng dư thừa từ chất béo sẽ khiến cho trẻ tăng cân nhanh hơn nhiều so với các loại dưỡng chất khác. Trẻ thường thích các loại đồ ăn như kem, chè, bánh ngọt, sô-cô-la, kem,… hoặc những món béo như thịt quay, thịt mỡ, thức ăn chiên, gà rán. Mẹ cần phải lưu ý để hạn chế bé ăn các loại thực phẩm này, nếu để tình trạng đó kéo dài con bạn sẽ có nguy cơ bị béo phì nặng đấy.

5. Hay ăn vặt vào ban đêm, thức khuya

Không chỉ trẻ em mà cả người lớn, việc thứa khuya đều có thể gây nên tình trạng thừa cân, béo phì. Thức khuya sẽ khiến cho trẻ bị đói, cần thêm một bữa ăn nữa. Sau khi ăn một bữa ăn khuya giàu năng lượng rồi đi ngủ, thì lúc này cơ thể không hoạt động và toàn bộ năng lượng sẽ được dùng cho việc tạo mỡ dự trữ sẽ gia tăng nguy cơ béo phì.

nhung-dau-hieu-cho-thay-be-dang-thua-can2.jpgTrẻ tăng cân liên tục

6. Tăng cân liên tục

Đối với trẻ trên 1 tuổi thường tăng trung bình mỗi tháng khoảng 200 – 300 g. Trong trường hợp trẻ tăng trên 0,5 kg/tháng và tăng liên tục trong nhiều tháng liền thì nguy cơ béo phì rất cao.

7. Không chịu vận động, tập thể dục 

Nếu các bậc cha mẹ thấy con mình thường xuyên nhốt mình trong phòng chơi game, xem phim, lười vận động, tập thể dục thì con bạn đang có nguy cơ bị béo phì rồi đấy. Cơ thể trẻ rất nhanh chóng bị tích tụ mỡ vì lười vận động một thời gian dài. Đặc biệt lượng calo sau khi ăn không bị đốt cháy và chúng dần hình thành nên những lớp mỡ dày trong cơ thể.

Đặc biệt một số các bệnh lý nguy hiểm khác như: ngại giao tiếp, ngại khám phá bên ngoài, không muốn làm quen kết bạn,…. do việc không chịu vận động còn gây ra ảnh hưởng vô cùng xấu đến việc phát triển trí não của trẻ.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm