Những điều cần lưu ý khi uống sữa công thức

Chất lượng của các vi chất dinh dưỡng có trong sữa công thức ảnh hưởng lớn đến sự tiêu hóa của trẻ. Bố mẹ phải hiểu rõ những điều cần lưu ý khi cho trẻ uống sữa công thức để bảo đảm cung cấp cho trẻ đầy đủ dưỡng chất cần thiết, không làm hỏng thành phần dưỡng chất trong sữa công thức. 1. Một số điều cần lưu ý khi uống sữa công thức Việc pha sữa cho con tưởng...

Chất lượng của các vi chất dinh dưỡng có trong sữa công thức ảnh hưởng lớn đến sự tiêu hóa của trẻ. Bố mẹ phải hiểu rõ những điều cần lưu ý khi cho trẻ uống sữa công thức để bảo đảm cung cấp cho trẻ đầy đủ dưỡng chất cần thiết, không làm hỏng thành phần dưỡng chất trong sữa công thức.

1. Một số điều cần lưu ý khi uống sữa công thức

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Việc pha sữa cho con tưởng chừng như rất đơn giản nhưng cũng có những điều tuyệt đối cấm kỵ mà cha mẹ cần phải nắm rõ nếu muốn con mình khỏe mạnh.

nhung-dieu-can-biet-khi-uong-sua-cong-thuc

– Không sử dụng lại sữa công thức đã pha để quá 2 giờ ở điều kiện nhiệt độ phòng: Khi bé không bú hết, hãy bỏ lượng sữa thừa này, vì để lâu lượng sữa này có thể bị nhiễm khuẩn. Vi khuẩn có thể phát triển trong môi trường nước ấm và theo nước bọt của bé vào sữa.

– Không hâm nóng bình sữa bằng lò vi sóng: Vì cách này sẽ làm cho sữa nóng không đều, có thể tạo nên những phần sữa quá nóng gây bỏng miệng bé.

– Không ép bé bú hết bình: Khi mà bé đã có dấu hiệu muốn ngưng bú thì mẹ không nên ép trẻ bú tiếp vì như vậy sẽ dẫn đến bé tăng cân quá mức đối với những bé đã có cân nặng cao, còn với những bé biếng ăn thì càng ép bé sẽ càng biếng ăn hơn.

– Tham khảo công thức pha ghi trên hộp sữa: Trên nắp/ bao bì hộp sữa bao giờ cũng có ghi hướng dẫn cụ thể và tỉ mỉ như: sữa dùng cho độ tuổi bao nhiêu, pha bao nhiêu thìa sữa, tương ứng với bao nhiêu ml nước. Ở bên trong hộp sữa cũng luôn có sẵn thìa để đong sữa., vì thế mẹ cần phải tham khảo pha chính xác theo tỉ lệ này mới bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ.

– Rửa tay sạch sẽ khi pha sữa cho con: Mẹ đừng bao giờ pha sữa cho bé khi chưa rửa tay sạch sẽ bởi vì rất có thể vi khuẩn từ tay của mẹ sẽ lẫn vào trong sữa, gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ.

– Tiệt trùng bình sữa trước khi pha sữa cho bé: Điều quan trọng nhất mẹ cần phải làm trước khi pha sữa cho trẻ đó là tiệt trùng bình sữa để loại bỏ các loại vi khuẩn gây hại. Mà cách tiệt trùng phổ biến nhất đó là đun bình sữa trong nước sôi khoảng 5 phút (đối với bình sữa mới, dùng lần đầu). Ở những lần pha sau, mẹ chỉ cần cọ rửa bình với nước ấm và dung dịch cọ rửa bình sữa là được.

– Không trộn nhiều loại sữa với nhau: Làm như vậy không những làm mất đi tính cân đối của mỗi loại sữa, mà sẽ khiến cho thời mở một hộp sẽ lâu hơn, dẫn đến sữa dễ bị vón cục và mất chất dinh dưỡng cũng như dễ bị nhiễm khuẩn.

– Không sử dụng nước rau củ để pha sữa: Làm thế sẽ dễ khiến cho bé bị bị ngộ độc do chất nitrat có ở trong nước rau củ.

nhung-dieu-can-biet-khi-uong-sua-cong-thuc

2. Hướng dẫn mẹ các bước pha sữa công thức đúng

– Vệ sinh, rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa cho bé.

– Tiếp theo đun sôi nước sạch, để nước ấm khoảng chừng 40 – 50ºC và rót lượng nước cần pha vào bình.

– Sử dụng thìa có sẵn trong hộp múc sữa.

– Cho sữa vào bình đã có nước theo đúng với lượng mà nhà sản xuất đã hướng dẫn trên hộp sữa.

– Sau đó đậy miếng lót tròn, vặn chặt vòng giữ cổ chai, lắc đều cho sữa tan hết. Cuối cùng, đặt núm vú cao su lại.

– Mẹ có thể thử nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ vài giọt lên mu bàn tay, không nên sử dụng miệng để tránh lây bệnh cho bé mà vẫn biết nhiệt độ sữa đã thích hợp cho bé bú (uống) chưa.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm