Những Tác Hại Khi Sử Dụng Thuốc Chữa Ung Thư Giả

Mua thuốc giả từ nước ngoài, Doanh in bao bì để “phù phép” thành hàng xịn, rao bán giá 3-5 triệu đồng một hộp. Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an Hà Nội) vừa khởi tố vụ án, bắt Nguyễn Công Doanh (36 tuổi, Công ty MIDU Pharma) để điều tra hành vi bán thuốc giả. Theo điều tra, Doanh thành lập Công ty MIDU Pharma, thuê cơ sở in ấn tại quận Hoàng Mai thiết kế bao bì, nhãn mác thuốc...

Mua thuốc giả từ nước ngoài, Doanh in bao bì để “phù phép” thành hàng xịn, rao bán giá 3-5 triệu đồng một hộp.

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an Hà Nội) vừa khởi tố vụ án, bắt Nguyễn Công Doanh (36 tuổi, Công ty MIDU Pharma) để điều tra hành vi bán thuốc giả.

Theo điều tra, Doanh thành lập Công ty MIDU Pharma, thuê cơ sở in ấn tại quận Hoàng Mai thiết kế bao bì, nhãn mác thuốc điều trị ung thư và thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư mang thương hiệu Vidatox của Cuba.

Doanh nhập lậu thuốc giả từ nước ngoài, sau đó “phù phép” cho vào bao bì mới, đưa đi tiêu thụ tại nhiều tiệm tân dược quanh Hà Nội.

Thuốc giả của Doanh bị công an phát hiện

Ngoài 20 hộp thuốc giả bắt quả tang trong cốp xe của Doanh, tại nơi ở của anh ta, cảnh sát còn thu hàng trăm vỏ hộp có nhãn Vidatox cùng nhiều viên thuốc giả.

Tại cơ quan công an, Doanh khai biết nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo cần thuốc nên kinh doanh mặt hàng này. Giá mỗi hộp thuốc, anh ta rao 3-5 triệu đồng.

1. Tác hại của thuốc giả đối với sức khỏe như thế nào?

Theo một số bác sĩ của Trung tâm Chống độc, mặc dù số trường hợp  ngộ độc, dị ứng thuốc do dùng phải thuốc kém chất lượng không phải quá phổ biến nhưng khi người bệnh uống phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng, cơ thể hay gặp phải tình trạng dị ứng, phản ứng thuốc như: buồn nôn, nôn, tiêu chảy – các biểu hiện của tác dụng phụ phổ biến. Các kim loại nặng và các chất độc có thể gây triệu chứng nhiễm độc bao gồm thay đổi chức năng tim, biến đổi nồng độ đường huyết, khó thở hay suy giảm chức năng của các cơ quan quan trọng của cơ thể, thậm chí có thể gây sốc phản vệ đe dọa tính mạng. Đáng lo hơn, thuốc giả, kém chất lượng rất đa dạng chủng loại từ kháng sinh, thuốc đặc trị, thuốc bổ vitamin cho tới các thuốc có nguồn gốc từ đông dược, thậm chí là cả thực phẩm chức năng.

PGS-TS Nguyễn Đăng Hòa, Hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội cho biết, thuốc giả có nhiều dạng khác nhau, nhưng kết quả cuối cùng là khi sử dụng cả bác sĩ và người bệnh gặp thất bại trong điều trị, tăng độc tính, tăng tình trạng kháng thuốc, thậm chí gây tử vong. Tệ hơn, ngay cả khi chất lượng của thuốc giả mạo có lượng hoạt chất tương đương với sản phẩm chính hãng thì thuốc giả vẫn rất nguy hiểm vì nó không có bất kỳ sự đảm bảo nào về các điều kiện sản xuất. Nếu tác dụng phụ của thuốc thật nằm trong giới hạn từ 1/10.000 – 1/100.000 thì nguy cơ độc hại của thuốc giả lên tới 1/10, trong đó nguy hiểm nhất là ngộ độc thuốc và dị ứng thuốc.

2. Thuốc giả có thể gây chết người

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc giả là sản phẩm được gắn nhãn hiệu sai một cách gian dối và có chủ đích về đặc tính hoặc nguồn gốc. Thuốc giả có thể bao gồm sản phẩm với đúng hoặc sai hoạt chất, không có hoạt chất hoặc không đủ hàm lượng hoạt chất hoặc với bao bì giả. Tổ chức Y tế thế giới cũng cảnh báo mức độ nguy hiểm của thuốc giả trên phạm vi toàn cầu khi mỗi năm trên thế giới có khoảng 200.000 người tử vong do thuốc giả.

WHO ước tính, mỗi năm có khoảng 100.000 người ở Châu Phi bị chết vì thuốc giả. Những loại thuốc bán ngoài chợ đen ở châu lục này và chợ quê của các nước Đông Nam Á, thành phần có thể chỉ là bột ngũ cốc, bột phấn viết bảng, bột talc, sơn đường, đôi khi có cả kim loại nặng nguy hiểm.

“Hầu hết các nhà sản xuất thuốc giả không phải để nhằm mục đích giết chết bệnh nhân, họ chỉ đơn giản là quan tâm đến nguồn lợi nhuận khổng lồ, hệ quả là bệnh nhân không được điều trị tốt nhất, thậm chí bệnh nhân chết vì không được cung cấp thuốc cần thiết” – Bác sĩ Phúc cho hay.

Bác sĩ Lê Tuấn Thành, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng với bệnh nhân ung thư thuốc giả có tác hại rất lớn bởi thành phần không rõ ràng, có thể chứa độc chất nào đó đối với cơ thể, hoặc hàm lượng không đủ để đảm bảo khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Bởi một trong những đặc tính của mầm bệnh (tế bào ung thư hay vi khuẩn, nấm…) đó là tính nhờn thuốc.

Một trong những đặc tính của mầm bệnh là tính nhờn thuốc. Nếu thuốc không đủ nồng độ có thể kích hoạt cơ chế thích nghi, dẫn đến kháng thuốc và người bệnh có thể chết. Thuốc giả có nhiều dạng khác nhau, nhưng nếu không may dùng phải thuốc giả thì không những thất bại trong điều trị mà còn tăng độc tính, tăng kháng thuốc và bệnh nhân có nguy cơ cao tử vong.

Buyedtablet

(Nguồn sưu tầm)

Có thể bạn quan tâm