6 tư thế của thai nhi khi chuyển dạ mẹ bầu cần biết

Ở những tháng cuối của thai kỳ, ngôi thai của bé có thể thuận hoặc là ngược. Hãy cùng Buyedtablet tìm hiểu những tư thế của thia nhi khi chuyển dạ qua bài viết sau đây nhé!! 6 tư thế của thai nhi khi chuyển dạ mẹ bầu cần biết Mặt thai nhi trở xuống Khi ở vị trí này thì chỏm đầu của bé sẽ hướng về phía trước, đây cũng chính là tư thế thuận lợi và phổ biến nhất. Giúp mẹ...

Ở những tháng cuối của thai kỳ, ngôi thai của bé có thể thuận hoặc là ngược. Hãy cùng Buyedtablet tìm hiểu những tư thế của thia nhi khi chuyển dạ qua bài viết sau đây nhé!!

6 tư thế của thai nhi khi chuyển dạ mẹ bầu cần biết

Mặt thai nhi trở xuống

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

tu-the-cua-thai-va-bien-co-khi-chuyen-da

Khi ở vị trí này thì chỏm đầu của bé sẽ hướng về phía trước, đây cũng chính là tư thế thuận lợi và phổ biến nhất. Giúp mẹ dễ dàng hơn trong quá trình sinh nở.

Ngôi mông

tu-the-cua-thai-va-bien-co-khi-chuyen-da

Là tư thế mà mông của bé chặn ở lối ra, trong khi đó mặt của bé được che chắn bởi hai chân vắt chèo vào nhau. Đây chính là một trong số những dạng phổ biến nhất của ngôi thai ngược. Bên cạnh thủ thuật xoay ngôi thai thì trong quá trình sinh nếu gặp trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định mổ đẻ cho mẹ bầu.

 Mặt hướng lên trên

tu-the-cua-thai-va-bien-co-khi-chuyen-da

Là tư thế mà mặt của bé hương lên bụng của mẹ. Với tư thế này, thì đầu của bé khá khó khăn khi lọt xuống phần khung xương chậu của mẹ. Chính vì thế mà, quá trình chuyển dạ cũng gặp nhiều khó khăn hơn so với tư thế mặt thai nhi trở xuống. Có nhiều trường hợp, bé có thể quay mặt trở xuống nếu như đủ khoảng trống. Còn với một số trường hợp thì phải sử dụng kẹp forcep để giúp bé quay đầu được. Với tư thế này thông thường người mẹ phải dùng thủ thuật rạch tầng sinh môn để cho âm đạo được rộng ra, giúp cuộc “vượt cạn” thành công.

Ngôi chân (là tư thế mà chân bé chặn ở lối ra)

tu-the-cua-thai-va-bien-co-khi-chuyen-da

Tư thế này mặt của bé sẽ hướng lên phía trên tử cung của mẹ, chân vắt chéo chặn ngay ở lối ra. Cũng tương tự với tư thế ngôi mông, bác sĩ có thể dùng thủ thuật xoay ngôi thai hoặc là chỉ định mổ đẻ dành cho người mẹ để bé được an toàn.

Kiểu nằm của hai bé song sinh

tu-the-cua-thai-va-bien-co-khi-chuyen-da

Kiểu nằm của hai bé song sinh thường là một bé hướng đầu xuống phí dưới, còn bé còn lại sẽ hướng chân hoặc hướng mông xuống. Với kiểu nằm lộn đầu – lộn đuôi thế này, thì mổ đẻ chính là cách được bác sĩ chỉ định cho người mẹ để bảo đảm an toàn cho mẹ và cho 2 bé trong quá trình sinh đẻ.

 Tư thế nằm ngang một bên

tu-the-cua-thai-va-bien-co-khi-chuyen-da

Với tư thế này thì lưng của bé sẽ hướng xuống phía dưới, một bên bả vai có thể chạm ở “cửa ra”. Ở trong giai đoạn đầu của thai kỳ tư thế nằm này khá phổ biến và đến cuối thai kỳ vẫn có một số bé vẫn thích cách nằm này. Xoay ngôi thai và sinh mổ chính là hai cách ứng phó với ngôi thai kiểu này.

Buyedtablet

từ khóa

  • tư thế giúp chuyển dạ nhanh
  • tư thế của thai nhi tháng thứ 8
  • tư thế của thai nhi trong bụng mẹ
  • thai nhi nằm bên trái bụng mẹ

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm