Phân Biệt Khí Hư Bình Thường Và Khí Hư Bệnh Lý ?

Ngày 18/10 năm 2018 | Tin Tức | Tag: .

Phân Biệt Khí Hư Bình Thường Và Khí Hư Bệnh Lý? Khí Hư Là Gì ? Là dịch nhầy tiết ra ở cửa âm đạo, có màu trắng hoặc hơi vàng. Dịch tiết âm đạo có vai trò quan trọng trong việc làm sạch và giữ vệ sinh cho cơ quan sinh dục của phụ nữ. Các tuyến bên trong âm đạo và tử cung là nơi tiết ra khí hư, cùng với những tế bào chất, đào thải vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Do vậy dịch tiết âm...

Phân Biệt Khí Hư Bình Thường Và Khí Hư Bệnh Lý?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Khí Hư Là Gì ? Là dịch nhầy tiết ra ở cửa âm đạo, có màu trắng hoặc hơi vàng. Dịch tiết âm đạo có vai trò quan trọng trong việc làm sạch và giữ vệ sinh cho cơ quan sinh dục của phụ nữ. Các tuyến bên trong âm đạo và tử cung là nơi tiết ra khí hư, cùng với những tế bào chất, đào thải vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Do vậy dịch tiết âm đạo giữ cho âm đạo của phụ nữ được sạch sẽ, ngăn ngừa vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng và các bệnh phụ khoa.

Việc âm đạo tiết ra khí hư là hoàn toàn bình thường.  Lượng dịch tiết ra nhiều hay ít, mày sắc ra sao (từ màu trắng trong đến mùi trắng đục như sữa), phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người và chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Khi phụ nữ đang bị rụng trứng (trước và trong thời kỳ kinh nguyệt), cho con bú, khị có sự kích thích tình dục thì lượng khí hư tiết ra nhiều hơn.

I. Khí Hư Bình Thường:

Khi bé gái chưa đến tuổi dậy thì, cơ quan sinh dục chưa phát triển đầy đủ thì không có dịch tiết âm đạo. Nhưng khi bước vào giai đoạn dậy thì, buồng trứng phát triển hơn và tiết ra chất kích thích khiến bộ máy sinh dục sản sinh ra nội tiết tố, do vậy có khí hư màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng.

Trong khoảng thời gian giữa chu kỳ kinh nguyệt , nhất là thời điểm rụng trứng  12-24 giờ, lượng estrogen tăng lên, dịch tiết âm đạo tiết ra nhiều hơn gây ẩm ướt khiến chị em khó chịu ở cửa mình.

Sau rụng trứng, lượng Estrogen giảm, lượng Progesteron tăng lên,  làm ức chế chất nhầy ở cổ tử cung, dịch tiết khí hư trở nên đặc dính. Ở một số người, dịch tiết biến mất hẳn hoặc ở một vài người khác dịch đặc cho đến tận kỳ kinh sau.  Khi sắp đến ngày kinh nguyệt, bạn có thể thấy dịch loãng. Đây đều là những thay đổi thông thường của khí hư.

Số lượng, tính chất của dịch tiết âm đạo thay đổi theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt.

II. Khí Hư Bất Thường :

Những biểu hiện của khí hư bất thường:

1. Khí Hư Đặc Quánh: Đây là biểu hiện đặc biệt của viêm âm đạo do nấm, thường kèm theo dấu hiệu ngứa ran ở âm hộ. Những chị em bị bệnh tiểu đường và phụ nữ mang thai thường gặp khí hư dạng này, bởi đây là hai đối tượng có thể chất kém, hệ thống miễn dịch giảm, dễ bị nhiễm nấm khuẩn hơn cả.
2.Khí Hư Có Mùi Và Sủi Bọt: Nếu khí hư nhiều, màu trắng, xanh hoặc vàng, có bọt, kèm theo mùi hôi rấ t khó chịu… thì có thể bạn đã bị viêm âm đạo Trichomonas. Trong trường hợp này, bạn nên dừng ngay hoạt động quan hệ tình dục, tới gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Kết quả hình ảnh cho khí hư có mùi và sủi bọt

3.Khí Hư Màu Vàng: Khí hư màu vàng thường là dấu hiệu của xói mòn cổ tử cung, viêm cổ tử cung mãn tính, hoặc viêm nhiễm nhẹ. Nếu từ khí hư từ màu vàng chuyển sang khí hư dạng mủ vàng, có nghĩa bạn đang chuyển sang giai đoạn viêm nặng, có khả năng là viêm nội mạc tử cung hoặc viêm vùng chậu cấp tính. Lúc này, bạn cần kịp thời đến bác sĩ để điều trị.
Kết quả hình ảnh cho khí hư có màu vàng

4. Dịch Âm Đạo Có Màu Đỏ Hay Nâu Và Đôi Khi Có Ra Máu Giữa Kỳ: Cần đi khám để loại trừ ung thư cổ tử cung. Bệnh nguy hiểm này thường không có những dấu hiệu hay triệu chứng sớm vì thế điều quan trọng là cần xét nghiệm tế bào âm đạo và cổ tử cung ít nhất mỗi năm 1 lần đối với phụ nữ từ độ tuổi 40 trở lên, người có yếu tố nguy cơ (gia đình có người đã từng bị ung thư, quan hệ tình dục sớm, nhiều bạn tình, bị viêm nhiễm âm đạo) thì cần làm sớm hơn.

Buyedtablet

 

 

Có thể bạn quan tâm