Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Nhiều người vẫn còn thắc mắc không biết quá trình thụ thai diễn ra như thế nào và trong vòng bao lâu, đặc biệt là các chị em phụ nữ mới lập gia đình. Để Buyedtablet giúp bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây. 1. Quá trình thụ thai là gì? Sự thụ thai xảy ra khi tinh trùng kết hợp với trứng. Tuy nhiên sự kết hợp này không phải là một quá trình thụ tinh đơn giản, mà thậm chí nó phải...

Nhiều người vẫn còn thắc mắc không biết quá trình thụ thai diễn ra như thế nào và trong vòng bao lâu, đặc biệt là các chị em phụ nữ mới lập gia đình. Để Buyedtablet giúp bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Quá trình thụ thai là gì?

Buyedtablets247: dinh dưỡng, sức khỏe, mẹ và bé online

Sự thụ thai xảy ra khi tinh trùng kết hợp với trứng. Tuy nhiên sự kết hợp này không phải là một quá trình thụ tinh đơn giản, mà thậm chí nó phải mất một khoảng thời gian khá dài sau đó thì thinh trung mới có thể tiếp cận được với trứng.

Hay nói cách khác, sau khi người đàn ông xuất tinh vào trong âm đạo của người phụ nữ, tinh trùng sẽ mất khoảng 45 phút cho đến 12 giời để kết hợp với trứng tại ống dẫn trứng. Và đây được gọi là hiện tượng thụ thai.

qua-trinh-thu-thai-dien-ra-nhu-the-nao

2. Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Quá trình thụ thai chính là sự kết hợp giữa tinh trùng của nam và trứng của nữ. Sau khi quan hệ, nam giới sẽ bắn khoảng 300 đến 500 triệu tinh trùng vào trong âm đạo của người phụ nữ.

Sau khi vào âm đạo, các tinh binh sẽ bắt đầu đi tìm những vị trí khác nhau, có những tinh binh được bắn vào thẳng trong cổ tử cung, có những tinh trùng lại bám đậu ở ngoài cổ tử cung và cũng có những tinh trung nằm ngay ở phần cửa âm đạo, đa phần tinh trùng sẽ nằm ở trong âm đạo trước cổ tử cung.

Tại vị trí của mình, tinh trung bắt đầu di chuyển qua vùng chất nhầy để đi tìm trứng. Trong quá trình này, tinh trùng sẽ bơi liên tục, bơi lên ở vị trí buồng tử cung rồi di chuyển vào ống dẫn trứng. Và điểm hẹn của tinh trùng và trứng đó là đoạn 1/3 phía ngoài ống dẫn trứng. Nếu may mắn, tinh trùng có thể gặp trứng ở vị trí này.

Khi tinh trùng gặp trứng, thì cũng chưa thể kết hợp với nhau ngay được mà tinh trùng còn phải làm nhiệm vụ phá bỏ vỏ trứng để chui vào. Chỉ có 1 tinh trùng duy nhất khỏe nhất mới có thể chui được vào trong, bởi vì sau khi đã có tinh trùng kết hợp với noãn, thì trứng sẽ tiếp ra các chất làm cho lớp vỏ cứng lại để các tinh trùng khác không thể chui vào trong nữa.

qua-trinh-thu-thai-dien-ra-nhu-the-nao

3. Thời gian thụ thai diễn ra trong vòng bao lâu?

Quá trình thụ thai sẽ được tính từ khi tinh trùng kết hợp với trứng để tạo thành hợp tử cho đến lúc phôi thai bắt đầu làm tổ được trong tử cung. Khoảng 3-4 ngày sau quá trình thụ tinh, trứng đã thụ tinh và hợp tử bắt đầu di chuyển dần vào tử cung tim chỗ làm tổ và chúng sẽ phân bào 3 lần trên đường đi.

Và sau khi đã tìm được chỗ làm tổ thích hợp ở trong tử cung, phôi nang sẽ bắt đầu hình thành chân giả bám vào niêm mạc, hình thành nhau thai. Quá trình làm tổ sẽ mất từ 7-10 ngày.

Thường thì quá trình thụ thai sẽ mất khoảng từ 13-14 ngày. Nhưng, bạn cũng nên biết một điều rằng, không phải làm tổ xong nghĩa là đã thụ thai thành công. Bởi vì có 1/3 trường hợp trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung mà vẫn không mang thai có thể là do hợp tử gặp đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào.

Chính vì thế mà các chị em phụ nữ cần phải theo dõi những dấu hiệu của cơ thể mình như là thời gian kinh nguyệt và các dấu hiệu báo mang thai sớm để kết luận mình có mang thai hay không.

Buyedtablet

Có thể bạn quan tâm